Tiểu sử Thượng Tọa Thích Chân Quang là ai? Có lừa đảo không? Sự thật là cháu Bác Hồ?

Thượng tọa, tiến sĩ Thích Chân Quang là một trong những vị sư thầy nổi tiếng nhất đối với giới Tăng ni, Phật tử. Ngài không chỉ có nhiều đóng góp to lớn đối với nền Phật giáo nước nhà, mà còn là người có tấm lòng từ bi, sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về ngài.

Tiểu sử Thượng tọa Thích Chân Quang là ai?

tiểu sử thầy thích chân quang

Thiền sư Thích Chân Quang hay Thượng tọa Thích Chân Quang hiện đang là trụ trì của Thiền Tôn Phật Quang – một ngôi chùa đang tọa lạc tại thung lũng thuộc núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngài có tên thật là Vương Tấn Việt, sinh năm 1970 ở TP Hồ Chí Minh. Hiện nay sư thầy đang giữ cương vị là Phó Trưởng ban Kinh tế Tài Chính trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, kiêm Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang.

Thượng tọa Thích Chân Quang vốn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, ngay từ thuở nhỏ thầy đã có thiện căn với Phật pháp. Từ đó, từ lúc khi còn niên thiếu cho tới khi biết tới Phật Pháp, thầy đã mong muốn trở thành một nhà tu hành theo đạo Phật. Khi duyên lành hội tụ, thầy đã xuất gia và tu học theo hòa thượng Thích Thanh Từ tại Thiện viện Thường Chiếu từ năm 1980. Quãng thời gian về sau, Thượng tọa Thích Chân Quang đã có duyên được hòa thượng Thích Huệ Hưng (là trụ trì Tu viện Huệ Quang, TP Hồ Chí Minh) nhận làm môn đệ và trực tiếp dạy bảo, truyền thụ kiến thức.

tiểu sử thầy thích chân quang

Đến năm 1984, nhờ được chư vị hòa thượng dày công dạy bảo, cùng với sự nỗ lực của bản thân mà thiền sư Thích Chân Quang đã được chính thức thọ giới Tỳ kheo. Sau này, nhờ vào duyên lành mà thầy còn được hướng dẫn, bảo ban bởi hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Viện chủ Tổ đình Thiên Đức ở Bình Định. Không phụ công ơn dưỡng dục, thầy đã tiếp nối việc phụng sự đạo Pháp, vào năm 2007 thầy đã được chính thức được tấn phong lên làm Thượng tọa, làm rạng danh cho nền Phật học nước nhà.

Những hoạt động tích cực của thầy Thích Chân Quang

1. Thuyết giảng kinh Phật

thích chân quang

Thượng tọa Thích Chân Quang đã từng trực tiếp tổ chức và tham gia thuyết giảng tại nhiều ngôi chùa trong và ngoài nước. Cho đến nay, thầy đã thực hiện được hơn 2000 bài giảng pháp khác nhau về rất nhiều chủ đề nóng trong xã hội từ văn hóa, giáo dục, đạo đức, cho đến khoa học công nghệ và y học. 

Nhờ vào vốn kiến thức được tích lũy sâu rộng và luôn cập nhật liên tục, kết hợp với nền tảng tư tưởng Phật giáo vững chắc. Thế nên khi thuyết giảng ở lĩnh vực nào, thầy Thích Chân Quang cũng khiến cho người nghe cảm thấy vô cùng khâm phục về sự sâu sắc, nhưng lại vô cùng mộc mạc, giản dị và gần gũi với người dân cả nước nhờ vào cách truyền đạt hiện đại của mình.

2. Viết sách

tiểu sử thầy thích chân quang

Tính đến nay, Thượng tọa Thích Chân Quang đã viết và xuất bản được hơn 130 đầu sách ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số đầu sách tiêu biểu mà thầy đã xuất bản đó là: Kinh bộ, Nghiệp và kết quả, Luận về nhân quả, Giáo trình thiền học, Tâm lý đạo đức, Giáo trình Hoằng Pháp…

Ngoài ra, ngài cũng biết chơi nhiều nhạc cụ khác nữa như guitar, piano và đã sáng tác ra gần 150 bài hát về chủ đề Phật giáo nhằm ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình yêu cho nhân loại, tình yêu thiên nhiên, những đạo lý cao đẹp trong cuộc sống. Rất nhiều ca khúc mà thầy sáng tác ra đã trở vô cùng nên quen thuộc với đông đảo Phật tử, Tăng ni cả nước, được đón nhận nhiệt liệt và được sử dụng dài lâu.

tiểu sử thầy thích chân quang

3. Làm từ thiện

Bên cạnh công việc giảng giải Phật pháp và viết sách, sáng tác nhạc. Thượng tọa Thích Chân Quang cũng là người yêu thích các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội. Ngài dành ra rất nhiều tâm huyết, thời gian và sự quan tâm để thực hiện cho được rất nhiều dự án từ thiện khác nhau.tiểu sử thầy thích chân quang

Thông qua việc thành lập Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang, thầy đã làm cầu nối giúp cho hàng ngàn, hàng vạn nhà hảo tâm trong và ngoài nước có thể chung tay thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa, có thể kể đến như:

– Giúp trao tặng 1 tỷ đồng để xây nhà đại đoàn kết ở Trường Sa vào năm 2017.

– Giúp trao tặng 2 tỷ đồng cho Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam để giúp đỡ cho đồng bào chịu ảnh hưởng của lũ lụt.

– Giúp đóng góp vào các chương trình xây cầu, làm đường, xây dựng nhà tình thương.

– Giúp tặng quà Tết cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

– Giúp triển khai chương trình đạo đức học đường

– Giúp hỗ trợ sinh viên tìm việc làm

– Giúp hỗ trợ chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh Hùng các tỉnh miền Nam Bộ..

4. Hoạt động chăm sóc sức khỏe

tiểu sử thầy thích chân quang

Thầy Thích Chân Quang có những hiểu biết nhất định về những lợi ích của môn khí công đối với sức khỏe. Do đó mà ngài đã trực tiếp hướng dẫn phương pháp luyện tập khí công cho nhiều đệ tử và Phật tử trên cả nước. Ngoài ra, thầy còn truyền dạy kiến thức sử dụng các vị thuốc có nguồn gốc thảo dược tự nhiên dễ kiếm để chữa bệnh, đồng thời hướng dẫn cách ăn uống ra sao để bảo vệ sức khỏe.

tiểu sử thầy thích chân quang

Thượng tọa Thích Chân Quang cũng đã nghiên cứu kỹ lưỡng về căn bệnh ung thư rồi diễn giải một cách dễ hiểu hơn tới người dân thông qua cuốn sách “Tìm hiểu về ung thư”. Cuốn sách này tuy không có mục đích chỉ dẫn chữa bệnh nhưng lại là cuốn cẩm nang giúp cho mọi người có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh khó chữa này. Từ đó có thể biết cách phòng tránh bệnh và nếu không may mắc phải thì cần đối mặt với bệnh ung thư bằng thái độ sống tích cực, lạc quan như thế nào để có thể vượt qua bệnh tật, sống cuộc đời an yên.

5. Bảo vệ môi trường

tiểu sử thầy thích chân quang

Thầy Thích Chân Quang vẫn luôn nhắc tới việc cần thiết phải yêu quý và biết ơn thiên nhiên trong tất cả các bài giảng của mình, nhắc nhớ mọi người về việc cần phải bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Ngoài ra thầy cũng kêu gọi mọi người nên thực hành lối sống tiết kiệm để giảm thiểu rác thải ra môi trường, thực hành phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, tận dụng và tái chế rác thải để có lợi cho thiên nhiên.

Bên cạnh đó, thầy Thích Chân Quang là người thành lập ra Hội Yêu Rác vào năm 2018, được rất nhiều thanh niên, học sinh, sinh viên trên cả nước hưởng ứng. Hội Yêu Rác đã thực hiện rất nhiều hoạt động thiết thực trong việc tuyên truyền, giúp đỡ cộng đồng, hướng dẫn mọi người về lối sống xanh, giảm rác thải ra môi trường và yêu quý thiên nhiên nhiều hơn. 

tiểu sử thầy thích chân quang

Sự Thật Thầy Thích Chân Quang lừa đảo? Là cháu Bác Hồ?

Một số thông tin trên mạng internet nói rằng thầy Thích Chân Quang lừa đảo, là cháu bác hồ, cộng sản, bảo vệ trung quốc, gián điệp,… Đây hoàn toàn là những thông tin bịa đặt từ các đối tượng xấu, hoàn toàn chưa được kiểm chứng. Các bạn cần thận trọng trong việc tiếp nhận những thông tin trên và nên chọn những nguồn thông tin chính thống để tìm hiểu về thầy.thích chân quang

Những đóng góp, cống hiến của thầy Thích Chân Quang đối với nước nhà

Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt thời gian tu hành, thầy Thích Chân Quang đã cho thấy được cái tâm và cái tầm đối với Phật pháp, thầy đã có những cống hiến vô cùng quý giá, đóng góp cho đất nước nói chung và cho nền Phật giáo nói riêng. 

tiểu sử thầy thích chân quang

Cho đến nay, Thượng tọa Thích Chân Quang đã cho xuất bản hơn 1500 đề tài thuyết giảng bằng đĩa DVD, CD, VCD với phụ đề nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra thầy còn viết và xuất bản được nhiều bộ sách nổi tiếng như: Nghiệp và kết quả, Luận về nhân quả, Giáo trình Hoằng Pháp, Tâm lý đạo đức, Giáo trình Thiền học, bộ truyện tranh Đỉnh Núi Tuyết kể về cuộc đời Đức Phật, Kinh bộ Bát Nhã, Nikaya, Pháp Cú, Pháp Hoa, Kinh Kim Cang, bộ truyện tranh Nhân quả,…

Thượng tọa Thích Chân Quang còn là người luôn kêu gọi đoàn kết, thống nhất Phật giáo Việt Nam và nền Phật giáo trên khắp thế giới. Thầy luôn đón chào tất cả các tông phái tham gia vì một nền Phật giáo ngày càng vững mạnh hơn, hạnh phúc hơn. Ngoài ra, thiền sư còn là người thay đổi nghi lễ tụng niệm của Phật giáo mới nhất, cho phù hợp với thời đại, toàn bộ những bài kinh tụng đều được thầy viết lại bằng ngôn ngữ thuần Việt, tạo sự dễ hiểu và dễ sử dụng cho người dân.

tiểu sử thầy thích chân quang

Ngài còn là người có công trong việc giúp khôi phục lại vai trò của Bát Chánh Đạo trong Phật giáo. Đây là điều cốt lõi không thể thiếu được trong đạo Phật nói chung, đồng thời Thượng tọa Thích Chân Quang còn bổ sung thêm ba tâm hạnh căn bản giúp người tu vững vàng, dù tu tiên đến đâu cũng luôn phải sử dụng.

Top 15 Nhà Sư Việt Nam Nổi Tiếng Được Tìm Kiếm Nhiều Nhất Hiện nay

>>Xem thêm các video:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart