Hòa thượng Thích Lệ Trang là ai? Cuộc đời và đạo nghiệp chi tiết

Thượng tọa – Hòa thượng Thích Lệ Trang là một vị cao tăng vô cùng nhân hậu, tốt bụng, hết lòng giúp đỡ mọi người và vì chúng sanh. Ngài có rất nhiều đóng góp cho nền Phật giáo nước nhà, góp phần khiến Phật giáo Việt Nam được biết đến rộng rãi hơn trên thế giới.

Tiểu sử hòa thượng Thích Lệ Trang

Thích Lệ Trang

Hòa thượng Thích Lệ Trang có thế danh là Lê Văn Giỏi, ngài sinh năm 1958, hiện chưa rõ ngày tháng sinh cụ thể, quê quán của ngài tại huyện Sa Đéc, thuộc tỉnh Đồng Tháp. Ngài được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có niềm tin và hướng về Phật pháp. Do đó mà thuở nhỏ ngài đã có cơ duyên được biết đến đạo Phật, được tìm hiểu kỹ lưỡng mọi thứ về Phật pháp.

Năm 1973, Hòa thượng Thích Lệ Trang chính thức xuất gia khi ngài mới tròn 15 tuổi, do hòa thượng Thích Vĩnh Đạt làm người hướng dẫn. Ngài xuất gia ở chùa Hương, thuộc huyện Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, thuộc dòng Lâm Tế Chánh Tông đời thứ 42. Về sau ngài còn được hòa thượng Thích Nhật Thiện của chùa Định Thành nhận làm đệ tử, chịu trách nhiệm chỉ bảo, dìu dắt.

Năm 1976, Hòa thượng Thích Lệ Trang đã thọ Tỳ kheo tại giới đàn Quảng Đức, thuộc chùa Ấn Quang. Trong quá trình tu hành của mình, ngài đã tham học Luật với Hòa thượng Thích Bình Minh (chùa Hòa Bình), học Nho văn với Hòa thượng Thích Tuệ Đăng (chùa Kim Cương), học Nghi lễ với Hòa thượng Thích Hồng Nhơn (chùa Từ Thoàn).

Quá trình hoạt động của Hòa thượng Thích Lệ Trang

Thích Lệ Trang

Trải qua rất nhiều năm tu hành, thượng tọa Thích Lệ Trang đã giúp sức rất nhiều cho sự phát triển của nền Phật giáo nước nhà nói chung. Nhờ đó mà ngài đã đạt được một số thành tựu nổi bật như:

– Từ trước năm 2017: Hòa thượng Thích Lệ Trang đã được cử làm Phó trưởng ban nghi lễ trung ương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ngài giữ chức Trưởng ban nghi lễ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh.

– Từ sau năm 2017 đến năm 2022: Hòa thượng Thích Lệ Trang đang giữ chức Ủy viên hội đồng Trị sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó trưởng ban nghi lễ trung ương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó Trưởng ban Trị sự, kiêm Trưởng ban Nghi lễ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

– Từ năm 2022 đến tương lai năm 2027: Hòa thượng Thích Lệ Trang đã được đề cử làm Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Hòa thượng Thích Lệ Trang còn đảm đương công việc trụ trì tại một số ngôi chùa khác nhau, có thể kể đến như: Chùa Định Thành – quận 10, TP Hồ Chí Minh; chùa Hội Phước – Nha Mân, tỉnh Đồng Tháp; chùa Huê Nghiêm 2 – Quận 2, TP Hồ Chí Minh.

Hòa thượng Thích Lệ Trang hiện đang ở chùa nào?

Thích Lệ Trang

Hiện nay, Hòa thượng Thích Lệ Trang đang làm trụ trì tại ngôi chùa Huê Nghiêm 2, thuộc quận 2, TP Hồ Chí Minh. Chùa Huê Nghiêm 2 trước đây đã có trác tích của chư vị tiền bối. Sau năm 1975, khi đất nước được thống nhất, Hòa thượng Thích Lệ Trang đã đưa chư Tăng tại Phật học viện Huệ Lưu đến chùa Huê Nghiêm 2 để sản xuất nhằm tự cung, tự cấp thực phẩm hàng ngày theo nếp sống thiền môn thời bấy giờ. 

Đến đầu năm 2006, chùa Huê Nghiêm 2 chính thức được khởi công xây dựng, lúc đó Hòa thượng Thích Trí Quảng là Trưởng ban Kiến thiết, Phó ban là Hòa thượng Thích Lệ Trang. Từ đó, ngôi chùa hoạt động và tiếp tục phát triển cho đến ngày nay. Đến năm 2017, Hòa thượng Thích Lệ Trang đã chính thức được bổ nhiệm làm trụ trì của ngôi chùa Huê Nghiêm.

Trong buổi lễ nhậm chức trụ trì, nhằm phát nguyện nhận trước Tam bảo, Hòa thượng Thích Lệ Trang đã bày tỏ niềm tri ân đến Hòa thượng Viện chủ trước đây cũng như chư tôn đức Tăng, Ni. Ngài mong muốn rằng, ngài sẽ luôn nhận được sự hộ niệm, dắt dìu để bản thân có thể thừa hành các Phật sự một cách đúng pháp. Bên cạnh đó, ngài cũng mong muốn nhận được sự trợ duyên của các cấp chính quyền và sự ủng hộ của đạo hữu Phật tử, để từ đó có thể hoàn thành tốt trọng trách hoằng dương Phật pháp mà bất cứ vị hòa thượng nào cũng đều phải có trách nhiệm thực hiện.

Một số bài giảng hay nhất của Hòa thượng Thích Lệ Trang

Bên cạnh bộn bề công việc dạy dỗ, hoằng dương Phật pháp đến với đông đảo chư Tăng ni, Phật tử gần xa, cũng như lo lắng những công việc trọng đại trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thượng tọa Thích Lệ Trang vẫn có thể dành một chút thời gian rảnh của bản thân để thực hiện một số video bài giảng Phật pháp vô cùng hay và ý nghĩa. Các bạn có thể tìm kiếm dễ dàng trên kênh Youtube của thầy. 

Một số bài giảng hay nhất của hòa thượng Thích Lệ Trang có thể kể đến như:

– Điểm tựa an trú

– Quy y Tam bảo và giữ 5 giới cơ bản

– Sống trong ánh sáng của chánh niệm

– Nghệ thuật của sự tu tập là ngay trong hiện tại

– Kinh thập thiện nghiệp đạo

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart