Tiểu sử hòa thượng Thích Thiện Xuân và quá trình hoạt động

Hòa thượng Thích Thiện Xuân là một trong những vị hòa thượng có kiến thức uyên bác, tấm lòng hiệp nghĩa, cao cả, rất được lòng của người dân và chúng Phật tử gần xa. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu thêm về cuộc đời và con người của thầy.

Tiểu sử hòa thượng Thích Thiện Xuân

Thích Thiện Xuân Hòa thượng Thích Thiện Xuân vốn có thế danh là Nguyễn Văn Sườn, ngài sinh ngày 30 tháng 4 năm 1975 tại xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh trong một gia đình nông dân nghèo có đến 8 người con, thế nhưng gia đình của ngài lại vô cùng thâm tín Phật pháp. Gia đình của ngài tất thảy đều là những người có tấm lòng từ bi, hướng thiện, luôn muốn làm nhiều việc tốt để giúp đỡ mọi người. Nhờ đó mà ngay từ thuở nhỏ, hòa thượng đã bộc lộ căn duyên của bản thân đối với Phật pháp và sớm xuất gia tu hành.

Quá trình hoạt động của hòa thượng Thích Thiện Xuân

Thích Thiện Xuân

– Ngày 15/1/1995, hòa thượng Thích Thiện Xuân được tròn 20 tuổi, thầy chính thức xuất gia tại ngôi chùa Linh Sơn, ngụ tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. 

– Ngày 15/1/1997, hòa thượng đã bắt đầu nhập học sơ cấp Phật học tại chùa Thiên Minh, phường Phước Bình, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. 

– Ngày 2/4/1997, hòa thượng Thích Thiện Xuân bắt đầu nhập học bổ túc trung học, tốt nghiệp kỳ thi ngày 19/8/1999 tại Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên ở quận 9. 

– Ngày 17/3/1999, hòa thượng Thích Thiện Xuân đã tốt nghiệp sơ cấp Phật học TP. Hồ Chí Minh.

– Từ năm 2000 đến năm 2004, hòa thượng Thích Thiện Xuân đã tốt nghiệp cử nhân Ngữ Văn chuyên ngành Hán Nôm thuộc trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn. 

– Từ năm 2001 đến năm 2004, hòa thượng đã tốt nghiệp trung cấp Phật học khóa III tại chùa Vĩnh Nghiêm thuộc quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. 

– Từ ngày 04-06/4/1998, hòa thượng Thích Thiện Xuân đã thọ giới Sadi tại chùa Ấn Quang, quận 10, TP.HCM. 

– Từ ngày 01-03/6/2001, hòa thượng đã thọ giới Tỳ kheo tại chùa Phổ Quang, quận Tân Bình, TP.HCM. 

– Từ năm 2005 đến năm 2009, hòa thượng Thích Thiện Xuân đã tốt nghiệp cử nhân Phật học tại HVPGVN 

– Từ năm 2012 đến năm 2014, hòa thượng đã hoàn tất khóa học Thạc sĩ Phật Học tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh, thiền viện Vạn Hạnh, quận Phú Nhuận, TP.HCM. 

– Từ năm 2013 đến năm 2016, hòa thượng Thích Thiện Xuân đã trở thành nghiên cứu sinh thuộc trường IFUGAO STATE UNIVERSITY, hiện đang hoàn tất luận án Tiến sĩ chuyên ngành Giáo dục. 

– Từ năm 2016 cho đến nay, hòa thượng đã trở thanh ủy viên Ban Hoằng pháp Trung Ương, thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. 

– Hòa thượng Thích Thiện Xuân hiện còn đang là phó Văn phòng (phía nam) Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương, thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. 

– Hiện nay, hòa thượng đang làm trụ trì Tu viện Linh Thứu huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.

Hòa thượng Thích Thiện Xuân hiện đang ở chùa nào?

Thích Thiện Xuân

Hiện nay, Hòa thượng Thích Thiện Xuân đang làm trụ trì tại tu viện Linh Thứu, ngụ tại ấp Phú Hiệp, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Tu viện Linh Thứu trước đây là ngôi Tam bảo của gia đình Phật tử Cao Thị Vân xây dựng trước năm 1975, sau đó Phật tử hiến cúng cho Đại Đức Thích Thiện Xuân vào năm 2009. Tu viện được Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam TP HCM chấp nhận cho gia nhập Giáo hội kể từ ngày 23/1/2015.

Đạo nghiệp của Hòa thượng Thích Thiện Xuân

Hòa thượng Thích Thiện Xuân là một người Tu sĩ với tấm lòng cao cả và trái tim nhân hậu. Ngài đã dành cả một đời hy sinh vì lợi ích của chúng sinh mà không màng hư danh, vật chất,…

Hòa thượng Thích Thiện Xuân đã từng chia sẻ rằng: “Làm từ thiện mà tính toán từng đồng là khó lắm, những người phát tâm làm từ thiện bỏ tiền túi ra tự làm rồi vận động mọi người hỗ trợ với mình cùng nhau làm, hành trình đi làm từ thiện có thể vì lý do này, nguyên nhân khác, không thể báo cáo rạch ròi từng đồng. Tính toán xuất ra từng đồng cho ai? Cho như thế nào? Bao nhiêu? thì nó không còn là tinh thần Từ Bi của việc làm từ thiện nữa. Nếu làm theo cách báo cáo cụ thể rõ ràng thì việc từ thiện sẽ nan giải lắm”.

Cho đến bây giờ, những câu chuyện vận động từ thiện của mọi người vẫn còn nhiều quanh co, bàn cãi. Thế nhưng riêng với chuyện từ thiện, hòa thượng Thích Thiện Xuân vẫn kiên định một đời: “Việc mình đúng thì mình cứ làm”.

Thích Thiện Xuân

Hàng chục năm qua, vào những dịp Lễ hội lớn của Phật giáo, ngài luôn tổ chức những Khóa tu, những buổi thuyết giảng Phật pháp với mong muốn luôn gắn kết “Đạo – Đời”, phân tích cho chúng Phật tử những việc nên làm và không nên làm. Ngoài ra, thông qua những buổi thuyết giảng, ngài còn tuyên truyền vận động bà con thực hiện tốt trách nhiệm của công dân Việt Nam, luôn sống và làm việc theo pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động ý nghĩa do địa phương phát động.

Đại đức – Hòa thượng Thích Thiện Xuân còn là người đã vận động chúng Phật tử và các nhà hảo tâm cùng “tác phước hành thiện” trong suốt bốn đợt dịch Covid-19 vừa qua, trên tinh thần thực hiện “Hạnh từ bi”. Ngài đã không ngại khó khăn, vất vả, đem yêu thương đến người dân nghèo ở khắp các xã, huyện quanh vùng. Hàng ngàn phần quà bao gồm các nhu yếu phẩm và tiền mặt đã được thầy cùng với nhiều Phật tử trao tặng tận nơi cho hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài huyện.

Chỉ tính từ tháng 5 cho đến tháng 12/2021, Tu Viện Linh Thứu do hòa thượng Thích Thiện Xuân làm trụ trì đã ủng hộ hơn 400 triệu đồng để cùng san sẻ khó khăn với đồng bào trong mùa dịch bệnh Covid.

Bên cạnh đó, trong 6 cây cầu Linh Thứu đánh số từ 1 đến 6 cũng đã được tu viện Linh Thứu vận động ủng hộ xây dựng vô cùng chắc chắn, để dành tặng cho người dân các địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Tu viện Linh Thứu còn kết hợp cùng với: Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Bình Phước Tạp chí Thương gia và Thị trường, Viện Khoa học nghiên cứu Nhân tài nhân lực đi đến nhiều địa phương trong nước để làm công tác từ thiện. Trong đó tu viện và hòa thượng Thích Thiện Xuân đã trao ủng hộ, hỗ trợ được hơn 100 nhà tình thương dành tặng các gia đình trong diện chính sách, gặp nhiều khó khăn.

Từ năm 2012 đến 2021, số tiền từ thiện mà tu viện Linh Thứu đã hỗ trợ đồng bào, Phật tử đã đạt mức trên 10 tỷ đồng, trung bình năm nào tu viện của hòa thượng Thích Thiện Xuân cũng hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Với những cống hiến không biết mệt mỏi của mình, Đại đức – Hòa thượng Thích Thiện Xuân đã nhiều lần được nhận Bằng Công đức, Bằng tuyên dương Công đức của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Bằng Công đức của Ban Trị Sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, TP Hồ Chí Minh, Giấy khen của UBND huyện Củ Chi… Đó chính là lời cảm ơn của đồng bào, chúng Phật tử cũng như sự ghi nhận sâu sắc của các cơ quan, đoàn thể trước tấm lòng từ bi, hỷ xả của thầy.

Một số bài giảng hay nhất của hòa thượng Thích Thiện Xuân

Bên cạnh công việc hoằng pháp, làm việc thiện giúp đỡ mọi người. Đại đức Thích Thiện Xuân còn hay tổ chức các buổi giảng giải kinh Phật, thuyết trình các bài giảng hay và ý nghĩa nhất đến với đông đảo chúng Tăng ni, Phật tử. Một số bài giảng hay nhất của ngài có thể kể đến bao gồm như sau:

– Muốn giàu có phải luôn ghi nhớ những điều này.

– Năng lượng.

– An toàn.

– Đời thường.

– Giữa đôi dòng.

– Phương pháp hóa giải phiền não.

– Nghe.

– Tư duy bóng tối.

– Luyện.

– Tại sao chúng ta cãi nhau.

– Nghi thức thờ cúng bình thường.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart