Tiểu sử Thượng tọa Thích Nhật Từ là ai? Sự thật thầy bị tố cáo lừa đảo xuyên tạc công giáo

Thượng tọa Thích Nhật Từ là một trong những người vô cùng nổi tiếng trong nước với tri thức cực kỳ uyên bác và những đóng góp, cải cách vô cùng to lớn đối với nền Phật giáo nước nhà. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về con người của vị thiền sư lỗi lạc này.

Tiểu sử thượng tọa Thích Nhật Từ

Thượng tọa Thích Nhật Từ có tên thật là Trần Ngọc Thảo, người là một thượng tọa của nền Phật giáo Việt Nam. Người sinh năm 1969, năm nay đã 52 tuổi, quê quán ngụ tại Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Người là một nhà sư đã có rất nhiều năm kinh nghiệm giảng pháp cho nhiều Tăng ni Phật tử và cũng đã từng là trụ trì của rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng tại Việt Nam. 

Thượng tọa Thích Nhật Từ bắt đầu giác ngộ chân lý Phật pháp vào năm 1983, sau thời gian đi tu ở chùa Long Huê, Quận Gò Vấp và Chùa Đại Giác, quận Phú Nhuận. Người chính thức xuất gia vào năm 1984 tại chùa Giác Ngộ với Hòa thượng Thích Thiện Huệ lúc 14 tuổi, thọ giới tỳ kheo năm 1988.

Quá trình học tập và giáo dục của thượng tọa Thích Nhật Từ

Về Phật học, dù thượng tọa Thích Nhật Từ được sinh ra trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, các trường Phật học bị đóng cửa. Thế nhưng người lại may mắn được cầu học cùng với các vị cao tăng Phật giáo lỗi lạc trong thế kỷ 20. Có thể kể đến bao gồm Đại lão hòa thượng Thích Minh Châu, Hòa thượng Thích Thiện Siêu, Hòa thượng Thích Huệ Hưng, Hòa thượng Thích Huệ Đăng, Hòa thượng Thích Từ Thông, Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hòa thượng Thích Minh Cảnh, Hòa thượng Thích Nguyên Ngôn, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Hòa thượng Thích Thiện Trí, Hòa thượng Thích Giác Toàn và thiền sư Duy Lực v.v…. Nhờ đó, từ lúc còn làm Sa-di, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã lão thông Kinh, Luật, Luận của Phật giáo Nguyên thủy và Đại thừa.

Thượng tọa Thích Nhật Từ tốt nghiệp đại cương cử nhân Anh văn tại Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh vào 1994. Tốt nghiệp Cao học triết học tại Đại học Delhi, Ấn Độ vào năm 1997 và Tiến sĩ triết học tại Đại học Allahabad vào năm 2001.

Từ năm 2006, người đã là Trưởng Khoa Triết học Phật giáo, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM. Đồng thời người cũng từng là Phó viện trưởng, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM; Thành viên Ban biên tập Đại Tạng kinh Việt Nam, Giám đốc hội Đạo Phật Ngày Nay.

Chi tiết quá trình hoạt động của thượng tọa Thích Nhật Từ

1. Giai đoạn từ năm 2002-2007

– Phó thư ký Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam.

– Phó Thư ký Ban Phật giáo quốc tế Trung ương GHPGVN.

– Ủy viên Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh.

– Thư ký Ban văn hóa Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh.

2. Giai đoạn từ năm 2002-2006

– Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn nghệ Phật giáo.

3. Giai đoạn từ năm 2005-2006

– Thành viên của Ủy ban tổ chức quốc tế, đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (Bangkok). 

4. Giai đoạn từ năm 2006-2007

– Phó thư ký, đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (Bangkok).

5. Giai đoạn từ năm 2007-2008

– Thư ký, đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (Vietnam).

6. Giai đoạn từ năm 2009-2015

– Thành viên Biên soạn Bộ Kinh Điển Phật giáo chung (biên soạn phần Đại thừa) của Ủy ban tổ chức quốc tế của đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (ICUNDV).

7. Giai đoạn từ năm 2007-2012

– Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.

– Phó Ban Phật giáo quốc tế Trung ương GHPGVN.

– Ủy viên Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM.

– Phó Ban – Chánh thư ký Ban Hoằng pháp, Thành hội Phật giáo TP.HCM.

– Thường trực Ban tư vấn Trung tâm kỷ lục Việt Nam.

8. Giai đoạn từ năm 2012-2017

– Ủy viên dự khuyết, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

– Phó Viện trưởng – Tổng thư ký Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam.

– Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.

– Phó Ban Hoằng Pháp Trung Ương GHPGVN.

– Phó Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương GHPGVN.

– Phó Ban Phật giáo quốc tế Trung ương GHPGVN.

– Trưởng Ban Văn hóa Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh.

– Phó tổng thư ký Hội đồng Đại Tạng Kinh Việt Nam.

– Trưởng Khoa Triết học, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.

– Chủ biên Tạp chí Đạo Phật Ngày Nay.

– Thư ký và Trị sự Tạp chí Thế giới Phật giáo.

– Thường trực Ban tư vấn Trung tâm kỷ lục Việt Nam.

9. Giai đoạn từ năm 2018-nay

– Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

– Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam.

– Phó viện trưởng thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.

– Phó Ban Hoằng Pháp trung ương GHPGVN.

– Phó Ban Giáo dục Phật giáo trung ương GHPGVN.

– Phó Ban Phật giáo quốc tế trung ương GHPGVN.

– Phó Ban Từ thiện xã hội trung ương GHPGVN.

– Ủy viên thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.

– Thường trực Ban tư vấn Trung tâm kỷ lục Việt Nam.

– Phó chủ tịch sáng lập của Liên minh thế giới về giao lưu văn hóa Phật giáo (International Alliance for Buddhist Cultural Exchange).

– Thành viên sáng lập của Liên minh Phật giáo quốc tế (IBC).

Thầy Thích Nhật Từ bị tố cáo lừa đảo xuyên tạc công giáo

Vào năm 2017, trong 1 video Nhân ngày lễ tình nhân Valentine nói đến chủ đề tình yêu bền vững và kiên cố thầy Thích Nhật Từ có nói về nguồn gốc và biến tướng của ngày Valentine cùng những lời vàng của đức phật về tình yêu, hôn nhân và mái ấm gia đình.
Trong bài giảng pháp đó thầy có đề cập tới 180 thánh tử đạo là tay sai cho thực dân Pháp và ngày Valentine là biến tướng của chuyện tình vụng trộm của linh mục với giáo dân.

Bài giảng này bị rất nhiều người theo đạo công giáo tại nước ta phản đối kịch liệt, cho rằng thầy Thích Nhật Từ xuyên tạc công giáo và lửa đảo các phật tử.
Lợi dụng tình hình này, các thành phần xấu trên quốc tế đã công kích thầy mạnh mẽ và kích động chia rẽ phật tử và giáo dân theo đạo công giáo.

Ngoài ra chúng còn lấy những video gây tranh cãi từ những năm 2017 để cắt xén và đăng lại nhiều lần liên tục trong năm 2020 – 2021. Đồng thời chúng đã tạo ra nhiều hội nhóm với mục đích lôi kéo người dân tẩy chay thầy Thích Nhật Từ.

Những thành tựu và đóng góp của thượng tọa Thích Nhật Từ đối với Phật giáo

Trong suốt cuộc đời tu hành của mình, Thượng tọa Thích Nhật Từ là người đã có rất nhiều đóng góp to lớn cho Phật Giáo nước nhà. Ngài là người học cao hiểu rộng, tri thức thông tuệ, đã tham gia hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực, có nhiều đóng góp ý nghĩa, cải cách hữu ích cho Phật Giáo Việt Nam.

Thượng tọa Thích Nhật Từ đã tham gia giảng dạy hoằng pháp học, triết học, Phật học tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, người cũng tham gia giảng dạy tại các lớp Cao cấp giảng sư, một số trường Phật học ở các tỉnh thành và địa phương như TP.HCM, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu. Hiện đã có trên 2700 đĩa VCD pháp thoại đã được người giảng tại chùa Giác Ngộ, chùa Xá Lợi, chùa Hoằng Pháp, chùa Ấn Quang… Ngoài ra, Thượng tọa Thích Nhật Từ còn tổ chức rất nhiều triển lãm nghệ thuật Phật Giáo cùng các chương trình văn nghệ tại một số chùa trong nhiều năm qua.

Không chỉ giảng dạy ở trong nước, ngài Thượng tọa Thích Nhật Từ còn tham dự, thuyết trình tại nhiều hội thảo khác nhau ở nước ngoài. Có thể kể đến như Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo lần thứ IV ở Bangkok, Thái Lan; Diễn đàn Phật giáo thế giới lần thứ I ở Hàng Châu, Trung Quốc; Hội thảo giáo dục Phật giáo tại Pháp Cổ Sơn ở Đài Bắc, Trung Quốc;… Tại đây, người đã mang đến nhiều quan điểm vô cùng mới mẻ, đóng góp cho sự phát triển vững mạnh của Phật Giáo toàn thế giới.

Thượng tọa Thích Nhật Từ là vị cao tăng đã từng thuyết giảng đến hơn 2700 đề tài pháp thoại khác nhau. Người đã đi đến và thuyết giảng tại rất nhiều nơi trên khắp thế giới. Chính vì những thành tựu và đóng góp to lớn nên người đã được xem là vị tu sĩ thành công nhất và rất có tương lai của nền Phật Giáo nước nhà.

Các chủ đề thuyết giảng của Thượng tọa Thích Nhật Từ luôn vô cùng thực tế, gắn liền với đời sống hàng ngày của con người. Người thuyết giảng đa dạng chủ đề, từ tình yêu, hôn nhân đến các câu chuyện về tâm linh, ngoại cảm,… Từ đó khiến cho những người nghe dễ dàng thấm nhuần lời giảng giải và hiểu sâu hơn ý nghĩa của những vấn đề trong cuộc sống.

Ngoài hoạt động thuyết giảng hoằng pháp thì Thượng tọa Thích Nhật Từ cũng là người có rất nhiều đóng góp cho nền văn hóa Phật Giáo nói chung. Người chính là người thành lập nên Câu lạc bộ Văn nghệ Phật giáo từ năm 2002 –  2007. Đây là câu lạc bộ tập hợp rất nhiều văn nghệ sĩ có tên tuổi và yêu mến Phật pháp cùng nhau tụ hội và giao lưu.

Thượng tọa Thích Nhật Từ còn biên tập, xuất bản hơn 100 CD và DVD về chủ đề cổ nhạc, tân nhạc, tiếng thơ Phật Giáo kể từ năm 2002. Ngoài ra người còn xuất bản các đĩa nhạc lễ, nhạc kinh Phật Giáo để người dân có thể tìm mua và sử dụng hàng ngày. Những đóng góp của Thượng tọa Thích Nhật Từ đã khiến cho dòng nhạc Phật Giáo của Việt Nam thêm đa dạng và phong phú hơn.

Bên cạnh đó, Thượng tọa Thích Nhật Từ cũng là tác giả của cuốn sách Phật Tích Ấn Độ và Nepal. Đây chính là cuốn sách tạo nên nguồn cảm hứng cho đoàn làm phim của VTC1 làm phim ký sự về Phật giáo. Người cũng chính là người đã tham gia dẫn chương trình và là nhân vật chính của bộ phim nói trên.

Thượng tọa Thích Nhật Từ còn được biết đến là một nhà hoạt động từ thiện vô cùng nổi tiếng. Người đã tham gia rất nhiều hoạt động xã hội, góp công sức vào việc giúp đỡ thiên tai, hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn,…. Người đã sáng lập nên Quỹ từ thiện Đạo Phật Ngày Nay nhằm giúp hỗ trợ mổ cườm cho hàng trăm ca mỗi năm, tặng quà cho các viện dưỡng lão, trung tâm bảo trợ, trợ giúp cho các nạn nhân gặp thiên tai, khó khăn trong cuộc sống…

Hoạt động từ thiện của Thượng tọa Thích Nhật Từ không chỉ vỏn vẹn ở việc hỗ trợ vật chất mà còn ở sự hỗ trợ cao cả về mặt tinh thần. Người đã từng tham gia thuyết giảng, hướng dẫn thiền tọa cho hơn 2000 phạm nhân ở trại giam K20 vào các năm 2008 và 2009. Đến năm 2010, người đã tham gia thuyết giảng cho hơn 5500 phạm nhân ở trại giam Sơn Phú 4, thuộc tỉnh Thái Nguyên. Hoạt động này của người đã giúp cho các phạm nhân vượt qua mặc cảm tội lỗi, cải tâm hướng thiện và làm nhiều việc tốt giúp đời.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart