Tham Sân Si Là Gì? Vì Sao Cần Loại Bỏ Chúng?

Tham sân si là gì? Hẳn là câu hỏi mà nhiều người từng đặt ra. Vậy hôm nay hãy cùng Thuyết Giảng Phật Pháp đi tìm lời giải cho câu hỏi này nhé!

Tham-san-si-la-gi-vi-sao-can-loai-bo-chung

Tham sân si là gì?

Tham sân si là 3 trạng thái tinh thần mang nhiều yếu tố có hại, hay còn được biết với cái tên Tam độc. Các trạng thái này gồm tham ( tham lam), sân ( sân hận ), si (ngu si).

Tham là sự tham lam vô đáy của bản thân về tiền tài, danh vọng và dục vọng. Lòng tham nếu không được chế ngự sẽ khiến cho mỗi người bị cuốn vào sự đau khổ, vì không bao hài lòng với những mình đang có nên ta mãi chạy theo những thứ lớn hơn để rồi đánh mất đi chính mình.

Sân hay sân hận là sự thù hằn, không hài lòng với ai đó hay điều gì đó rồi từ sự không vừa lòng ấy sẽ sinh ra hận thù, oán ghét và nảy sinh ra những ý đồ làm hại người khác. Tuy nhiên, không chỉ làm hại người khác mà sân hận còn như một liều thuốc độc làm hao mòn tâm trí ta, khiến ta không còn là chính mình nữa.

Si hay sự ngu dốt, thiếu hiểu biết và không nhìn nhận đâu là đúng đâu là sai. Sự ngu dốt ấy chính là nguồn cơn gây ra lòng tham và thù hận. Do đó, muốn diệt trừ được tham và sân trước phải loại bỏ được sự ngu muội của bản thân trước, mình được mình là ai, mình đang ở đâu và mình cần phải làm gì dựa trên tuệ giác chứ không là sự ngu dốt của bản thân.

Biết được tham sân si là gì? Ta sẽ biết phải làm sao để chế ngự chúng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart