Bản Ngã Là Gì?

Bản ngã là gì? Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải phải cũng trả lời được chính xác. Vậy hãy cùng Thuyết Giảng Phật Pháp đi tìm lời giải thích cho vấn đề này nhé!

Bản ngã là gì?

Ban-nga-la-gi

Khái niệm về bản ngã thực ra khá đa dạng và chưa thực sự có một quy ước cho khái niệm ấy. Trong triết lý học bản ngã chính là “ cái tôi “, là những ý thức mang tính cá nhân, những đặc tính riêng biệt của từng cá nhân để phân biệt bật với người khác.

Trong phân tâm học bản ngã được coi như một phần cốt lõi, căn bản của tính cách gắn bó với hiện tại và chịu ảnh hưởng đời sống xã hội. Bạn ngã đã được hình thành ngay từ khi lúc con người vừa lọt lòng mẹ và lớn dần sau những sự tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Bản ngã giúp mỗi người kiềm chế được những ham muốn mà những quy tắc xã hội cho rằng chúng không đúng.

Còn theo như trong triết lý của Phật giáo “ cái tôi “ được gọi là “ ngã “ có tính trường tồn và không bị ảnh hưởng bởi yếu tố sinh tử. Hiểu một cách đơn giản hơn bản ngã là sống với cái “ tôi “ của chính mình. Cái “ tôi “ ấy sẽ lớn dần lên, giúp con người ta khẳng định chính mình.

Cũng theo như triết lý Phật giáo một khi cái “ tôi “ này càng lớn lên bao nhiêu thì con người ta lại càng dễ gây ra những sai lầm và nghiệp chướng bấy nhiêu. Vì vậy để có thể sống hòa nhập được với thế giới xung quanh thì mỗi người cần phải biết tiết chế cái “ tôi “ hay chính là bản ngã.

Hy vọng với những chia sẻ trên của bài viết đã giúp mọi người trả lời được câu hỏi bản ngã là gì? Và hãy tiếp tục đón đọc các bài viết tiếp theo của Thuyết Giảng Phật Pháp nhé!

 

 

 

 

 

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart