Tìm Hiểu Về Khái Niệm Niết Bàn Là Gì?

Niết Bàn là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người từng thắc mắc. Vậy hãy cùng Thuyết Giảng Phật Pháp tìm hiểu chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Tim-hieu-ve-khai-niem-niet-ban-la-gi

Niết bàn trong quan niệm của mình Phật Pháp

Niết bàn là một khái cơ bản, có phần khá độc đáo về sự giải thoát trong Phật giáo. Niết bàn còn được hiểu là một trạng thái tinh thần hoàn được giải thoát khỏi những đau khổ, bất hạnh của đời sống trần tục, một tinh thần đạt đến sự thanh thản cao nhất. Trạng thái ấy có thể tồn tại khi con người ta còn sống ( Hữu dư Niết Bàn) hay khi con người ta đã chết ( Vô dư Niết Bàn).

Trong Phật Phật giáo Tiểu Thừa và Phật giáo Đại Thừa là có những quan niệm khác nhau về hai trạng thái Niết Bàn trên. Ở Phật giáo Đại Thừa người hướng đến một Hữu dư Niết Bàn là một Niết Bàn có tính nhân bản ,nhập thể, hòa vào những vui buồn của của nhân thế chứ không bàng quan, khép mình lại.

Ngược lại, Phật giáo Tiểu Thừa lại hướng tới một Vô dư Niết Bàn là một Niết Bàn tịnh diệt ,đầy sự lẻ loi và không còn màng tới những vui buồn của trần thế nữa

Do những quan niệm có phần trái ngược nhau như trên nên câu hỏi Niết Bàn là gì? Thực sự vẫn chưa có được một câu trả lời thực sự chính xác, vẫn luôn có những quan điểm trái chiều về vấn đề này. Và những quan điểm ấy đã tạo ra một sức hút cho nhiều nhà nghiên cứu Phật học, tạo ra một hơi thở mới cho nền Phật giáo hiện đại ngày nay.

 

 

 

 

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart