Tìm Hiểu Về Ngũ Uẩn

Ngũ Uẩn là 5 nhóm yếu tố tạo nên thân tâm của mỗi con người bao gồm sắc uẩn, thọ uẩn, tưởng uẩn, hành uẩn và thức uẩn. Vậy ý nghĩa của từng uẩn này là gì? Hãy cùng Thuyết Giảng Phật Pháp tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Tim-hieu-ve-ngu-uan

Ý nghĩa 5 nhóm yếu tố trong Ngũ Uẩn

1.Sắc uẩn

Sắc uẩn gồm thân các giác quan như nghe, nhìn, cầm nắm, ngửi mùi, cảm giác và phán đoán. Sự nhận biết của sắc là sắc thức gồm 6 dạng ý thức kết nối với 6 giác quan.

2.Thọ uẩn

Thọ uẩn gồm toàn các cảm giác tồn tại ở mỗi con người như hạnh phúc, đau khổ, oán hận, ham muốn, ghen ghét, đố kỵ,.. Những cảm xúc luôn có sự thay đổi với từng người ta tiếp xúc.

3.Tưởng uẩn

Tưởng uẩn là khả năng quan sát, nhận biết các sự vật, sự việc đang diễn ra một cách rõ ràng.

4.Hành uẩn

Hành uẩn là sự hình thành của tinh thần, gồm tất cả các yếu tố của tinh thần nhưng không bao gồm nhận thức và cảm giác.

5.Thức uẩn

Thức uẩn chính ý thức, yếu tố quan trọng nhất trong Ngũ Uẩn, là nơi các yếu tố tinh thần đi đến hồi kết. Nếu không có ý thức thì các yếu tố tinh thần khác cũng không thể tồn tại được, chúng có quan hệ mật thiết với nhau.

Ngũ Uẩn còn được xem như 5 ràng buộc ở mỗi người mà ai cũng mắc phải trừ có Đức Phật và A-la-hán là không bị vướng vào. Nó có tính khổ, vô thường và vô ngã. Và Ngũ Uẩn không mang tính vĩnh cửu mà luôn có sự thay đổi theo sự tích lũy từ các trải nghiệm trong cuộc sống.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart