Lời Phật dạy | Những lời Phật dạy sâu sắc và ý nghĩa nhất

Lời Phật dạy luôn hướng con người tới cái thiện, cái tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Các kinh Phật đều giảng dạy cho con người về đạo đức sống làm người lương thiện, những chân lý về tình yêu, những quy luật nhân quả sẽ giúp bạn thay đổi nhân sinh quan.

loi-phat-dayLời phật dạy về cuộc sống

Triết lý nhà phật về cuộc sống

Hơn 2.500 năm tồn tại và phát triển, những chân lý mà Đức Phật đã giác ngộ vẫn đang ngày càng được nhiều người biết đến và áp dụng vào cuộc sống của mình. Triết lý của nhà Phật về cuộc sống đó chính là MẪN (trí tuệ sáng suốt) và BI (lòng từ bi, khoan dung, độ lượng). Con người không thể sống tốt hơn nếu không có lòng từ bi hỉ xả trong cuộc đời và cũng không thể “vô minh” chìm trong màn đêm tăm tối, phải đủ sự hiểu biết để nhìn nhận đúng bản chất thực sự của mọi việc xung quanh, con người mới có thể an lạc hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Chân lý cuộc sống hay

 1. Con không là những gì con nói mà là những gì con làm.

“Một người không thể gọi là khôn ngoan vì anh ta biết nói hay; nhưng nếu anh ta có bình an, tình yêu thương, và sự dũng cảm thì anh ta mới thật sự được gọi là khôn ngoan.”

“Một con chó tốt không phải bởi vì nó sủa giỏi. Một người tốt không phải bởi vì anh ta nói hay.”

 1. Bí quyết để có sức khỏe tốt chính là an trú trong hiện tại.

“Bí quyết để có sức khỏe cho cả tinh thần lẫn thể xác không phải là hờn trách quá khứ hay lo sợ về tương lai, mà là sống trong giây phút hiện tại một cách khôn ngoan và nghiêm túc.”

 1. Không ai có thể đi giúp ta.

“Không ai có thể cứu ta ngoại trừ chính ta. Không ai có thể và không ai sẽ làm thế. Chúng ta phải đi trên con đường của chính mình.”

 1. Niềm hạnh phúc không bao giờ cạn kiệt khi ta biết sẻ chia.

“Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia.”

 1. Chọn bạn mà chơi.

“Một người bạn gian trá và xấu tính thì đáng sợ hơn cả một con thú hoang; con thú hoang chỉ có thể làm tổn thương thân thể con, nhưng một người bạn như vậy sẽ làm tổn thương cả tâm trí của con.”

 1. Bỏ đi những hư danh giả tạm.

“Trên bầu trời thì không thể phân biệt được đâu là hướng Tây, đâu là hướng Đông. Con người tạo ra những sự chia chẻ trong tâm trí của mình và tin rằng những điều ấy là đúng.”

loi-phat-day-ve-cuoc-song

Những câu nói của phật về cuộc sống

 1. Bản thể của chúng ta được hình thành từ suy nghĩ. Gieo suy nghĩ gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận. Bằng suy nghĩ, con người có thể kiến tạo ra thế giới theo cách của riêng mình.
 2. Nhẫn một chút sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. “Lùi một bước” không phải yếu hèn mà là cảnh giới của trí tuệ. Và đó là một triết lí của hạnh phúc.
 3. Sự chấp trước của ngày hôm nay sẽ là niềm hối hận cho ngày mai.
 4. Đừng lãng phí sinh mạng của mình trong những chốn mà nhất định bạn sẽ ân hận.
 5. Hạnh phúc chính là hiện tại, không phải quá khứ hay tương lai. Đức Phật dạy rằng: “Bí quyết để có sức khỏe cho cả tinh thần lẫn thể xác không phải là hờn trách quá khứ hay lo sợ về tương lai, mà là sống trong giây phút hiện tại một cách khôn ngoan và nghiêm túc”.
 6. Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Khi tôi khóc, tôi không có dép để mang thì tôi lại phát hiện có người không có chân.
 7. Sống một ngày vô ích, không làm được chuyện gì, thì chẳng khác gì kẻ phạm tội ăn trộm.
 8. Có lòng thương yêu vô tư thì sẽ có tất cả. Từ bi là vũ khí tốt nhất của chính bạn.
 9. Chỉ cần đối diện với hiện thực, bạn mới vượt qua hiện thực.
 10. Cảm ơn đời với những gì tôi đã có, cảm ơn đời những gì tôi không có.

Lời phật dạy về tình yêu

Lời phật dạy về tình yêu nam nữ

Phật ví tình yêu nam nữ như hoa sen, trong một luôn chứa cái tất cả. Hoa sen là sự tập hợp của những yếu tố không phải hoa sen. Nước, ánh nắng mặt trời, không khí, bùn hay khoáng chất… đều không phải là hoa sen, nhưng nếu không có chúng thì làm sao có hoa sen. Chỉ cần một yếu tố trong đó không có mặt thì hoa sen cũng không thể có mặt. Thế nên, nếu hoa sen biết rõ sự thật này thì hoa sen sẽ biết tôn trọng và yêu thương những gì làm ra nó. Hoa sen không vun vén quyền lợi cho cái tôi riêng biệt nào của hoa sen cả. Tình yêu cũng vậy, gặp nhau là duyên nhưng có được ở bên nhau bền lâu hay không là do sự cố gắng của hai người.

loi-phat-day-ve-tinh-yeu

Lời phật dạy về cuộc sống vợ chồng

Dân gian ta thường nói có duyên có nợ mới thành vợ chồng. Có duyên mà không nợ thì gặp nhau rồi cũng chia xa. Có nợ mà không duyên thì cũng chẳng nên nghĩa vợ chồng.

Trong kinh Thi Ca La Việt, Đức Phật dạy bổn phận làm chồng có 5 điều đối với vợ và làm vợ cũng có 5 điều đối với chồng:

 • Vợ thờ chồng có năm điều: 1 là chồng đi đâu về phải đứng dậy nghênh tiếp. 2 là khi chồng đi khỏi phải lo mọi việc nấu nướng, quét dọn chờ chồng về. 3 là không được có lòng dâm dục với người khác, chồng có trách mắng cũng không được có thái độ trách mắng lại. 4 là hãy làm theo lời chồng răn dạy, có nhặt được vật gì cũng không được che giấu. 5 là khi chồng ngủ nghỉ, phải lo sắp xếp xong rồi mới ngủ.
 • Chồng đối với vợ cũng có năm điều: 1 là đi đâu phải cho vợ biết. 2 là việc ăn uống đúng giờ, cung cấp áo quần cho vợ. 3 là phải cung cấp vàng bạc châu báu. 4 là những vật ở trong nhà nhiều ít đều phải giao phó cho vợ. 5 là không được ngoại tình, bằng cách nuôi dưỡng, hầu hạ, chuyển tài sản.

Đây là mối quan hệ hai chiều sòng phẳng, vợ chồng chỉ cần sống biết tôn trọng, yêu thương nhau thì thiết nghĩ gia đình trong thiên hạ hạnh phúc hơn rất nhiều.

Những câu nói phật dạy về tình yêu

Những câu nói Phật dạy về tình yêu sau đây sẽ mang lại cho bạn cái nhìn vừa khái quát vừa cụ thể hơn về thứ tình cảm thiêng liêng này.

 1. Hữu duyên thì thời gian, không gian chẳng là khoảng cách; vô duyên có gặp cũng như không.
 2. Nhân duyên trăm năm, sai trong một phút, quay đầu tìm lại, tình đã thành không.
 3. Trên đời việc gì cũng đều có lý do, không thể cưỡng cầu.
 4. Người không biết yêu mình thì không thể yêu được người khác.
 5. Chấp nhất vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như vòng tròn luẩn quẩn; cho dù tu ba kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy lại vẫn không thoát khỏi hợp tan của nhân duyên.
 6. Nhân sinh trên đời như thân ở bụi gai, tâm bất động, thân bất động thì không bị tổn thương.
 7. Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời điểm khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên.
 8. Muốn hiểu một người, chỉ cần xem mục đích đến và xuất phát điểm của họ có giống nhau không, thì có thể biết được họ có thật lòng không.
 9. Đến là ngẫu nhiên, đi là tất nhiên. Cho nên bạn cần phải “Tùy duyên mà hằng bất biến, bất biến mà hằng tùy duyên”.
 10. Khi bạn vui, phải nghĩ rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi bạn đau khổ, bạn hãy nghĩ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn.

Nghe giảng kinh phật về tình yêu

Xin giới thiệu đến các bạn bài giảng “Thế nào là TÌNH YÊU ĐÚNG NGHĨA” của thầy TÂM NGHUYÊN giảng về tình yêu rất hay và ý nghĩa. Tình yêu đúng nghĩa là một tình yêu chân thành, luôn hy sinh cho nhau, quan tâm, chăm sóc, nhớ nhung khi xa cách, hạnh phúc khi ở gần, làm đủ mọi cách để đối phương cảm thấy hạnh phúc, chỉ cần họ hạnh phúc là đủ. Khi bạn yêu đúng nghĩa bạn sẽ thấy con đường trở nên vui hơn, hạnh phúc hơn khi có người ấy đi bên cạnh, bạn không muốn đi cạnh bất kỳ một ai khác!

https://www.youtube.com/watch?v=onKx-aCvXSs

Lời phật dạy về nhân quả

Những câu nói hay về nhân quả

10 câu nói ý nghĩa về luật nhân quả mà bạn nên đọc một lần trong đời:

 1. Người sẵn lòng cho đi sẽ khiến phúc báo càng ngày càng đến nhiều.
 2. Người biết đủ, biết thỏa mãn sẽ càng ngày càng có nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc.
 3. Người chỉ biết trốn tránh thất bại, thử thách, thì thường thất bại càng đến nhiều hơn.
 4. Người hay giận giữ, bực bội, bệnh tật sẽ sinh ra càng ngày càng nhiều.
 5. Người hay phàn nàn sẽ càng ngày càng có nhiều phiền não.
 6. Người biết chia sẻ với người khác, sẽ càng ngày càng có nhiều bạn.
 7. Ưa thích chiếm tiện nghi sẽ khiến cuộc đời càng ngày càng nghèo khó.
 8. Người chỉ ưa thích được hưởng phúc, thường sẽ bị nhiều khổ đau.
 9. Người hay dùng tiền tài giúp người khác, phú quý sẽ đến nhiều hơn.
 10. Người chăm chỉ học tập sẽ khiến trí tuệ ngày càng phong phú.

loi-phat-day-ve-nhan-qua

Danh ngôn về nhân quả

 1. Cha làm điều chẳng lành, con không chịu thế được, con làm điều chẳng lành, cha không chịu thế được. Làm lành tự được phước, làm dữ tự mang họa.
 2. Trước khi bắt đầu cuộc hành trình trả thù, hãy đào hai ngôi mộ.
 3. Cái ác chẳng bao giờ không bị trừng phạt, thưa ngài. Nhưng sự trừng phạt đôi khi là bí mật.
 4. Hãy biết chắc rằng tội lỗi của ngươi sẽ tìm ra ngươi.
 5. Người với quá khứ bạo lực sống trong sợ hãi về quả báo.
 6. Ðã mang lấy nghiệp vào thân,Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa.
 7. Ðời xưa quả báo thì chầy, đời nay quả báo một giây nhãn tiền.
 8. Như sông trở về biển, tất cả năng lượng tiêu cực rồi cuối cùng cũng sẽ quay trở lại những người tạo ra chúng.
 9. Nếu ai làm điều bất thiện mà lại được rạng danh, dù không bị người hại, cũng bị trời tru diệt. Trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu. Lưới trời tuy thưa mà khó lọt. Cày sâu cấy cạn mà còn mắc thiên tai; huống chi làm lợi mình mà tổn hại người, sao không phải chịu quả báo?

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart