Buông Bỏ Ngũ Dục – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Bài giảng Buông Bỏ Ngũ Dục được Thiền Sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại Xóm Thượng, Làng Mai trong khóa An Cư Kiết Đông ngày 2 tháng 2 năm 1997.

Buong-bo-ngu-duc-thich-nhat-hanh

Buông bỏ ngũ dục

Ngũ dục là từ dùng để chỉ 5 ham muốn con người bao gồm Tài dục, Sắc dục, Danh dục, Thực dục và Thùy dục. Dưới đây là tóm tắt định nghĩa và đặc điểm của 5 ham muốn trên :

1.Tài dục

Tài dục chỉ sự ham muốn về của cải, tiền tài, vật chất. Những thứ này là phương tiện để phục vụ cho đời sống của mỗi con người như ăn uống, ăn uống, vui chơi, giải trí,..

2.Danh dục

Danh dục chỉ sự ham muốn quyền lực, danh vọng, địa vị cao trong các lĩnh vực trong xã hội.

3.Thực dục

Thực dục chỉ sự ham muốn trong ăn uống, ham muốn những thứ cao lương mỹ vị, của ngon vật lạ.

4.Sắc dục

Sắc dục chỉ sự ham muốn, mê đắm sắc, dục vọng.

5.Thùy dục

Thùy dục chỉ sự ham muốn hưởng thụ nghỉ ngơi hay chính ham ngủ và không muốn làm việc.

Những ham trong ngũ dục trên đều là những thứ con người ta luôn luôn kiếm tìm và khát khao đạt được. Tuy nhiên, nếu quá chìm đắm vào những thứ ấy sẽ dẫn sự mù quáng, u mê không thoát ra được. Người luôn cho rằng chỉ có được hạnh phúc khi đạt được những ham muốn ấy mà mải miết chạy theo bỏ qua nhiều thứ, ngay cả đánh mất chính mình. Nhưng thực sự chúng có đem lại hạnh phúc đích thực cho ta không?

Bài giảng Buông Bỏ Ngũ Dục sẽ đem lại cho người nghe những lời khuyên bổ ích để biết buông bỏ đúng lúc, hướng đến đời sống an lạc.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart