Lời phật dạy hay | Những lời Phật dạy hay về hạnh phúc gia đình

Gia đình là một tổ chức nhỏ của xã hội. Một gia đình hạnh phúc sẽ tác động đến cộng đồng, thúc đẩy xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Hãy cùng thuyetgiangphatphap.com tìm hiểu về những lời Phật dạy hay về hạnh phúc gia đình vô cùng đúng đắn dưới đây nhé.

loi-phat-day-hay

Hạnh phúc gia đình theo quan điểm Phật học đời sống

Theo quan điểm Phật học đời sống, gia đình là nền tảng của xã hội, và đời sống vợ chồng là nền tảng của hạnh phúc gia đình. Do đó, cách sống sao cho cả hai người giữ được hạnh phúc lâu dài luôn là mối quan tâm của mọi người và các tôn giáo.

Những lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồng

Quan điểm về hôn nhân của Đức Phật dạy hết sức tiến bộ, cho đến nay, sau hơn 25 thế kỷ, người ta mới nhận ra ý nghĩa giá trị của nó. Sau những đổ vỡ trong cuộc sống vợ chồng dẫn đến mất hạnh phúc, ly thân, ly dị… đã khiến người ta nhìn lại và tìm thấy những giá trị tích cực trong những lời Phật dạy về cuộc sống vợ chồng.

Trong cuộc sống vợ chồng cần có sự chung thủy và biết cảm thông, nhường nhịn và biết tha thứ cho nhau là bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình lâu dài. Trong đó, thành thật là một đức tính tốt giúp vợ chồng biết yêu thương, tin tưởng lẫn nhau. Vợ chồng vừa có tình, vừa có nghĩa và có trách nhiệm, bổn phận đối với nhau.

Bên cạnh đó, Phật còn dạy về trách nhiệm của mỗi người trong quan hệ vợ chồng. Chồng đối với vợ phải yêu thương, thủy chung, tôn trọng và quan tâm chăm sóc chu đáo đến đời sống vật chất lẫn tinh thần.

Trong những lời gốc Phật dạy, Đức Phật đánh giá cao sự hòa thuận và an vui của một mái ấm phần lớn tùy thuộc vào người phụ nữ. Vợ đối với chồng phải kính trọng, thương yêu, nhẫn nhịn và quản lý tốt nhà cửa, gìn giữ tài sản, sự nghiệp của chồng. Phải chung thủy, luôn chú ý giữ thân tâm trong sạch, không nuôi dưỡng ý tưởng xấu xa hại chồng mình. Dịu dàng và hiểu biết, không chỉ là một người vợ mà còn như là một người bạn, một người cố vấn cho chồng.

nhung-loi-phat-day-ve-cuoc-song

14 điều Phật dạy về cuộc sống vợ chồng ý nghĩa và sâu sắc nhất

Trong cuộc sống vợ chồng sẽ có những lúc vợ chồng hạnh phúc, nhưng cũng có những khoảng thời gian vợ chồng xung đột, cãi vả. Thông qua 14 điều Phật dạy về cuộc sống vợ chồng đầy ý nghĩa sau đây, chúng tôi hy vọng các cặp vợ chồng sẽ gợi lại được những cảm xúc tình yêu, hạnh phúc để cùng nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống hôn nhân:

 1. Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê.
 2. Vợ chồng sống với nhau muốn hạnh phúc, gia đình hưng thịnh, phải nhớ hai chữ “tu khẩu”.
 3. Chồng đối với vợ thương yêu, tôn trọng, vợ đối với chồng cung kính đối đãi nhau, như thế thì phương ấy được an ổn không điều gì lo sợ.
 4. Không có gì thật cao quý và đáng kính trọng hơn lòng chung thủy.
 5. Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn.
 6. Chữ rằng chi tử vu quy

Làm thân con gái phải đi theo chồng.

 1. Hạnh phúc của vợ chồng, là vì nhau mà cố gắng, vì nhau mà tin tưởng..và vì nhau mà thay đổi.
 2. Vợ chồng muốn sống với nhau hạnh phúc, không chỉ ở tình yêu mà còn không mệt mỏi.
 3. Gia đình là nơi, không ai bỏ rơi ai, và yêu những ai đó vô điều kiện.
 4. Chồng giận thì vợ phải lui, Chồng giận, vợ giận thì dùi nó quăng.
 5. Hôn nhân luôn phải đấu tranh với con quái vật nuốt lấy mọi thứ: sự hiểu rõ lẫn nhau.
 6. Sự thịnh vượng tốt nhất và tệ nhất của một người đàn ông là vợ anh ta.
 7. Nếu một người đàn ông có thể tìm được một người vợ, người phụ nữ thích hợp và hiểu biết; người phụ nữ có thể tìm được một người đàn ông thích hợp và hiểu biết, cả hai thực sự may mắn.
 8. Kiếp trước ngoái đầu 500 lần kiếp này mới có duyên gặp gỡ một lần, tu trăm năm mới ngồi chung thuyền, tu trăm kiếp mới cùng chung chăn gối.

Phật dạy về hạnh phúc gia đình

Phật dạy cách xây dựng hạnh phúc gia đình

Phật dạy về hạnh phúc gia đình bền vững phụ thuộc rất nhiều vào cách cha mẹ và con cái ứng xử với nhau trong gia đình. Trong một gia đình chung sống với nhau, mỗi người đều cần phải có ý thức kính trọng, vun đắp, giữ gìn thì hạnh phúc gia đình mới có thể bền vững.

phat-day-ve-hanh-phuc-gia-dinh

Cha mẹ luôn thương yêu con vô bờ bến, dù có đói nghèo nhưng sẽ không bao giờ để con phải sống thiếu thốn. Nhưng yêu thương con cũng cần phải đi kèm với chỉ bảo con những điều đúng đắn, ngay thẳng, ngăn cản làm điều ác. Có như vậy cha mẹ mới làm tròn bổn phận của mình với con cái.

Kẻ làm phận con cần phải biết kính thuận, yêu thương, nghe lời và phụng dưỡng cha mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm tròn đạo nghĩa với cha mẹ như lời Phật dạy. Có những kẻ coi cha mẹ như gánh nặng, hắt hủi, hành hạ, đánh đập. Gieo nhân nào gặp quả đấy và chắc chắn sớm hay muộn người đó cũng phải chịu quả báo.

Bí quyết giữ gia đình hạnh phúc – Thích Thiện Thuận

Trong cuộc sống gia đình, khó tránh khỏi những mẫu thuẫn, căng thẳng hoặc xung đột. Điều này có thể xuất phát từ khuyết điểm, lỗi lầm của những thành viên trong gia đìh, cũng có thể là do sự khác biệt về tính cách… Trong tình huống này, thông cảm và bỏ qua cho nhau là cách tốt nhất để điều hòa mối quan hệ của các thành viên trong gia đình. Hãy cùng nghe thầy Thích Thiện Thuận thuyết giảng về Bí quyết giữ gia đình hạnh phúc vô cùng ý nghĩa để hiểu hơn cách giữ gìn hạnh phúc gia đình nhé.

https://www.youtube.com/watch?v=0HnENbXXI8A

Ắn hẳn ai trong chúng ta cũng mong muốn có một cuộc sống gia đình hạnh phúc, hòa thuận. Việc giữ gìn hạnh phúc gia đình là một việc làm đòi hỏi bạn phải thực hiện mỗi giờ, mỗi ngày… và cả cuộc đời. Hãy lắng nghe những lời Phật dạy hay về hạnh phúc gia đình, lấy đó ứng dụng vào cuộc sống, đó chính là nguồn sống hạnh phúc và là yếu tố làm nên một gia đình bền vững và thịnh vượng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart