Những lời Phật dạy về đạo hiếu, đạo làm con, đạo làm người tốt, cách sống

Làm người thì dễ nhưng để sống theo đúng đạo thì không phải là điều đơn giản. Chính vì thế, để có thể trở thành một người tốt làm đúng đạo hiếu thì hãy lắng nghe và suy ngẫm về những điều Phật dạy đạo làm người vô cùng sâu sắc.

phat-day-dao-lam-nguoi

Những điều Phật dạy về đạo làm con

Đức Phật thường nói rằng, sở dĩ người tu hành thành Phật là nhờ công ơn của cha mẹ. Chính vì thế, để trở thành một con người tốt thì trước tiên ta phải sống đúng đạo làm con.

Lời của Phật dạy phải phụng dưỡng, báo hiếu cha mẹ

Theo lời của Phật dạy, ngoài trách nhiệm lo cho gia đình và đóng góp cho xã hội thì một người con cần phải có bổn phận chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần cho cha mẹ mình.

Trách nhiệm đạo đức đầu tiên của một người con là phải biết tăng thêm tài sản của cải và vật chất để nuôi dưỡng cha mẹ mình.

Cha mẹ đã một đời hy sinh vì con cái và cũng không đòi hỏi con cái phải trả ơn. Chính vì thế, phận làm con phải biết vâng lời cha mẹ và có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ khi về già.

Điều răn của Phật con cái phải thay thế cha mẹ gánh vác

Điều răn của Phật về đạo làm con tiếp theo chính là con cái cần tiếp nối và duy trì công việc, nghề nghiệp của cha mẹ. Nếu trong gia đình mà không có người kế nghiệp thì xem như là một bất hạnh lớn.

Thay thế cha mẹ cáng đáng công việc nhà đây cũng là một ý thức trách nhiệm để làm tròn bổ phận của một người con hiếu thảo.

Trong bổn phận làm con thì ngoài mục đích mưu sinh để đảm bào cuộc sống đầy đủ thì ta còn phải gánh vác và đỡ đần các công việc nặng nhọc cho cha mẹ.

dieu-ran-cua-phat

Phật dạy phải giữ gìn truyền thống gia phong

Chính là truyền thống đạo đức của gia đình của dòng tộc nên phận làm con phải biết giữ gìn và tiếp nối. Phận làm con thì việc giữ vững gia phong bằng cách chuyển hóa những thói xấu của bản thân biết sống tốt, sống đúng theo lời Phật dạy cũng là một trong những cách giữ gìn truyền thống gia phong được bền lâu.

Những câu nói hay về Phật dạy đạo hiếu

Chỉ tới khi bạn trưởng thành và có gia đình riêng thì bạn mới hiểu và biết ơn cha mẹ. Hãy cùng lắng nghe và suy ngẫm những câu nói hay về Phật dạy đạo hiếu làm con:

– Ở nhà phải hiếu thuận với cha mẹ, ra ngoài tôn kính người hơn tuổi, cẩn thận giữ điều tín, gần gũi thân cận với người nhân đức, được như vậy mà còn dư sức thì học tập tri thức nữa.

– Sự vô ơn là điều đáng khinh nhất, nhưng kiểu vô ơn phổ biến và lâu đời nhất là sự vô ơn của con cái đối với cha mẹ.

– Thờ cha mẹ, nên nhỏ nhẹ khuyên can, nếu thấy cha mẹ không theo ý mình thì vẫn cung kính mà không xúc phạm cha mẹ; tuy khó nhọc, lo buồn, nhưng không được oán hận.

– Có ba điều hiếu, đại hiếu là tôn trọng cha mẹ, thứ đến là không làm nhục cha mẹ, thấp nhất là nuôi được cha mẹ.

– Cha mẹ của mình, cho dù có nhiều khuyết điểm hơn nữa, nhưng vẫn là người thân quan trọng nhất, đừng để đến lúc mất đi họ rồi mới hiểu được sự trân trọng.

– Không thừa thuận để vui lòng cha mẹ, không đáng gọi là người; không cảm động để làm hay cho cha mẹ, không đáng gọi là con.

Những lời dạy của Đức Phật về đạo làm người

Nếu bạn muốn trở thành một người tốt thì cần phải làm theo những lời của Đức Phật dạy dưới đây:

  • Phúc hậu

Đạo Phật luôn lấy phúc làm đầu. Chính vì thế, muốn trở thành một người tốt chân chính thì trước tiên ta phải có phúc hậu đối đãi hòa nhã với mọi người.

  • Lương thiện

Đạo Phật luôn hướng thiện và lấy lương tâm làm thước đo của một người tốt.

  • Giữ chữ tín

Làm người luôn phải ấy chữ tín răn dạy mình, không được dối trá, thất hẹn với người khác. Đây chính là tiêu chuẩn Phật dạy làm người tốt.

  • Khoan dung

Làm người không nên chấp nhất những chuyện nhỏ nhặt mà phải có cái nhìn thoáng rộng và sẵn sàng tha thứ cho những sai lầm để giáo hóa cái sai bằng tấm lòng.

  • Thành thật

Đây chính là điều cơ bản mà bất cứ ai cũng phải hiểu, phải biết làm người ngay thẳng tránh dối trá sẽ nhận lấy quả báo.

  • Khiêm tốn

Phật dạy muốn làm người tốt thì phải không ngừng tu dưỡng, luôn kính trên nhường dưới, khiêm tốn giữ mình.

  • Chính trực

Người sống ở đời thì cần phải chính trực không xu nịnh, dám thẳng thắn nhìn vào sự thật, đấu tranh vì sự công bằng.

  • Kiên trì

Phật dạy: Cho dù cuộc sống có gặp nhiều khó khăn thì cũng cần phải có sự kiên trì, dũng cảm đối mặt không nao núng.

nhung-loi-cua-duc-phat-day

Để có được cuộc sống hạnh phúc hơn thì bạn hãy suy ngẫm theo lời Phật dạy đạo làm người dưới đây:

– Đạo trời không thiên vị ai, luôn giúp đỡ cho người lương thiện. Lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng khó lọt.

– Người ta sinh ra thì mềm yếu mà khi chết thì cứng lại. Thảo mộc sinh ra thì mềm dịu mà khi chết đi thì lại khô cứng. Cho nên cứng rắn, cáu giận là biểu hiện của chết, mềm yếu, khiêm nhường là dấu hiệu của sống.

– Binh mạnh thì không thắng, cây cứng thì lại bị chặt. Cứng mạnh thì phải ở dưới, mềm yếu lại được ở trên. Răng cứng thì chóng gãy, lưỡi mềm thì bền lâu

– Lời hứa dễ dàng thì khó tin, người nào cho việc gì cũng dễ làm thì sẽ gặp nhiều cái khó. Cho nên người hiểu đạo coi việc gì cũng khó mà rốt cuộc không gặp cái gì khó.

– Trong tự nhiên, ngay cả những việc khó khăn nhất cũng có thể thực hiện theo cách dễ dàng, việc lớn thành tựu từ những hành động nhỏ hơn. Người khôn ngoan đạt những thành tựu vĩ đại là nhờ biết chia nhỏ hành động của mình.

– Cây lớn sinh ra từ một cái mầm nhỏ; tháp cao chín tầng khởi đầu từ một sọt đất, đi xa ngàn dặm bắt đầu từ một bước chân.

Những câu nói hay Phật dạy về cách sống

Đây chính là những lời Phật dạy cách sống giúp bạn cảm nhận và hiểu hơn về cuộc sống này:

– Thước đo cuộc đời không phải ở chỗ nó dài hay nó ngắn mà ở chỗ bạn đã sử dụng nó như thế nào.

– Thiên nhiên ban cho ta cuộc sống không dài lâu nhưng ký ức về một cuộc đời sống đẹp thì còn lại mãi mãi.

– Cuộc sống không phải là một vấn đề cần giải quyết, mà là thực tế để chúng ta cần trải nghiệm.

– Cuộc sống hạnh phúc thật đơn giản, tất cả điều phụ thuộc vào bạn, tùy thuộc vào cách bạn suy nghĩ.

– Cuộc sống là sự dung hợp liên tục của những mối liên hệ bên trong với những mối liên hệ bên ngoài.

Hãy cùng nghe những lời Phật dạy cho cuộc sống thảnh thơi, an lành hơn nhé!

Phật dạy muốn trở thành người tốt thì bạn cần phải àm tròn đạo hiếu với cha mẹ trước tiên. Do đó, hãy suy ngẫm về những lời Phật dạy để có được một cuộc sống an vui.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart