Yêu thương theo lời Phật dạy – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nghe bản audio trên youtube

Yêu thương theo lời Phật dạy là bài pháp thoại được Thiền sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại Tổ Đình Trung Hậu, tỉnh Vĩnh Phúc. Nội dung chính của bài thuyết là những vấn đề xoay tình yêu như sự gắn kết giữa tình yêu và sự hiểu biết, yếu tố từ bi hỉ hả trong tình yêu, quan về tình yêu và tình dục. Các vấn đề này được Thiền sư phân tích, lý giải qua cách nhìn của Pháp giáo. Sau khi nghe xong những lý giải của thầy chắc hẳn nhiều người sẽ có cái nhìn mới về tình yêu và biết phải làm sao để yêu thương cho đúng cách.

yeu-thuong-theo-loi-phat-day-thich-nhat-hanh

Yêu thương theo lời Phật dạy

Mở đầu bài thuyết giảng Yêu thương theo lời Phật dạy,  Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã gửi đến người nghe một câu chuyện tình yêu giản giữa một chàng trai và một cô gái. Câu chuyện tình yêu này tuy không có gì quá đặc biệt Nhưng lại hàm chứa một triết lý vô cùng sâu sắc về bản chất của tình yêu và sự hiểu biết. Cụ thể câu chuyện như sau : “ có một chàng trai ở vùng California – Mỹ,  chàng trai này vốn là người thông minh, học giỏi, có ngoại hình điển trai, là sinh viên của một trường đại học nổi tiếng tại Mỹ. đương nhiên với những yếu tố như vậy thì anh chàng này có rất nhiều các cô gái ngưỡng mộ và theo đuổi. Tuy nhiên cách mà chàng trai chọn người yêu lại khiến mẹ mình khá ngạc nhiên. anh ta không chọn người yêu là cô gái có ngoại hình xinh đẹp, nóng bỏng hay thông minh, sắc sảo mà lại chọn một cô gái rất bình thường. Cô ấy không trắng, cũng không cao ráo như các cô nàng người mẫu nhưng trong mắt chàng cô gái ấy luôn là số 1. Tò mò trước cách lựa chọn bạn gái của con mình, một hôm mẹ chàng trai đã hỏi : Vì sao con lại chọn cô ấy? Mẹ thấy cô ấy đâu có gì nổi bật hơn những cô gái theo đuổi con?, chàng trai trả lời : vì cô ấy hiểu con – câu trả lời tuy ngắn gọn nhưng đã giúp người mẹ hiểu ra tất cả. Và câu trả lời ấy cũng là chủ đề chính của bài thuyết giảng Yêu thương theo lời Phật dạy.

 Thì ta được đứa con trai học ngành công nghệ thông tin của bà lại có tâm hồn khá mộng mơ. Chàng trai thích làm thơ và mỗi khi đọc thơ thì cô gái ấy luôn chú ý lắng nghe và đưa ra những nhận xét giúp chàng trai hoàn thiện những bài thơ của mình hơn. Còn đối với những cô gái xinh đẹp khác thường chẳng quan tâm đến những bài thơ của chàng trai mà chỉ nghe cho qua lần. Đó là lý do vì sao chàng trai vốn thông minh học giỏi đẹp trai lại quyết định lựa chọn một cô gái bình thường làm người yêu, thay vì các cô gái xinh đẹp khác. Bởi đơn giản cô ấy luôn là người biết lắng nghe và thấu hiểu chàng trai nhất “.

 Từ câu chuyện trên Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết luận “ Đạo Phật cũng dậy như vậy, có hiểu mới có thương, tình yêu phải làm bằng sự hiểu biết “.

Tình yêu thương phải dựa trên sự hiểu biết

tap-yeu-thuong-theo-loi-phat-day-thich-nhat-hanh

 Từ bi phải đi đôi với trí tuệ, không hiểu thì sẽ yêu thương thật sự, thấu hiểu chính là nền tảng của tình yêu đích thực. Đây chính quan điểm về tình yêu thương theo lời Phật dạy.

Mỗi con người là một cá thể riêng biệt mà trong tâm hồn đều có những nỗi buồn, những khát khao mơ ước, những hờn giận mà không phải cũng thấu hiểu được. Muốn phá được những buồn vô hình ấy thì cần  có một người biết lắng nghe, biết thông cảm cho những lầm lạc của đối phương. Nếu chỉ có tình yêu thương mà không có sự hiểu biết thì vô tình sự yêu thương ấy sẽ thành gánh nặng làm khổ nhau.

Nói thì dễ nhưng để hiểu rõ một con người thì không phải là chuyện đơn giản, khi mà nhiều lúc ngay cả chính mình cũng không hiểu nổi mình. Trong xã hội hiện nay con người ta thường không còn đói ăn, đói mặc nhưng lại đói tình thương, đói sự thấu hiểu. Cứ thế mỗi người trở nên ngẩn ngơ, cứ miên man trên con đường đi tìm người có thể làm vơi đi nỗi cô đơn trong tâm hồn mình. Và một khi đã gặp được người như vậy rồi thì hãy biết trân trọng họ. Tình yêu đơn giản lắm nhiều khi nó bắt đầu từ những quan tâm nhỏ nhặt xuất phát từ sự thấu hiểu chân thành.

Tình yêu thương dựa trên sự hiểu biết là mẫu số chung cho mọi mối quan hệ yêu đương, vợ chồng theo như trong Phật giáo. Một người có thể rất hoàn hảo từ ngoại hình, trí tuệ cho đến tính cách. Nhưng nếu như không biết thấu hiểu cho người khác thì bản thân người ấy và những người xung quanh sẽ không bao giờ được hạnh phúc. Mỗi người khi quyết định tiến đến hôn nhân cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ phải đối mặt với hai con đường. Một là cánh cửa của thiên đường hay là chìa khóa mở ra địa ngục tăm tối. Do đó khi lựa chọn người bạn đời hãy đặt yếu tố cho người hiểu và thương mình lên hàng đầu, còn những thứ khác chỉ là thứ yếu thôi.

Từ bi hi xả có vai trò thế nào trong tình yêu?

1. Từ

Từ được hiểu mà khả năng trao tặng hạnh phúc cho người mình yêu thương, trân trọng nhất. Tình yêu thực sự là sự cho đi chứ không có nghĩa phải nhận lại. Hạnh phúc là kết quả nảy nở từ tình yêu thương thật sự, nếu yêu thương mà không đem lại hạnh phúc cho nhau thì đó chỉ như sự ràng buộc, chiếm hữu ích kỷ. Yêu thương ai đó thực sự là khi ta sẵn sàng làm mọi để người đó được hạnh phúc mà không cần đáp lại.

2.Bi

Ngược lại “ Bi “ là khả năng mà người khác có thể lấy đi những nỗi đau khổ, phiền muộn cho mình. Nếu như bản thân mình đã khổ rồi, mà người ta thương lại làm ta phải khổ hơn thì đó không phải là tình yêu đúng nghĩa. Yêu là khi cả hai biết xoa dịu những nỗi đau của nhau, biết chia sẻ những đắng-cay-ngọt-bùi với nhau. Để làm được điều này đòi hỏi cả hai phải có thời gian tìm hiểu về nhau.

3.Hi

Hi là sự hoan hỉ, là niềm vui mà cả hai mang cho nhau. Một khi đã yêu thật sự thì dù gặp bao nhiêu khó khăn, thử thách ta luôn được niềm vui và chỉ khi có được niềm vui thì đời sống hôn nhân gia đình mới không còn những tranh cãi, xung đột.

4.Xả

Xả là sự bình đẳng, không phân biệt đối xử, không có kì thị khi hai người yêu nhau. Yêu là khi chấp tất cả những ưu khuyết điểm của người mình yêu và coi nó như của mình. Người ấy đau khổ thì mình cũng đau khổ, người ấy hạnh phúc thì mình cũng hạnh phúc. Làm được như vậy có nghĩa tâm hồn của cả hai đã hòa làm một và tình yêu đã được gắn kết chặt chẽ, không thể tách rời.

Một tình yêu khi đã hội tụ đầy đủ 4 yếu tố trên chắc chắn sẽ vô cùng bền chặt và không dễ bị chia cắt. Yêu thương theo lời Phật dạy là khi biết vận dụng những yếu tố trên vào trong các mối quan hệ.

Tình yêu và tình dục theo quan niệm của Phật giáo

Một phần rất quan trọng trong bài giảng Yêu thương theo lời Phật dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh nữa là vấn tình yêu và tình dục. Theo như trong truyền thống của các nước Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, tâm hồn và thể xác là nhất như. Điều này được hiểu là cả thể xác và tâm hồn đều có được sự tôn trọng như nhau. Điều này rất quan trọng trong tình yêu, yêu nhau là phải biết giữ gìn về cả thể và tâm hồn cho nhau. Khi một trong hai điều này bị xem thường, chà đạp thì tình yêu sẽ không còn nữa.

Nếu như tâm hồn của mỗi con người luôn có những ngăn bí mật, nơi ẩn chứa những nỗi niềm mà chỉ có người ta tin tưởng, yêu thương ta nhất mới biết được. Thì mặt thể xác cũng giống như vậy. Trên cơ thể mỗi con người luôn có những nơi thầm kín mà ta không muốn bất cứ động chạm đến. Ngoại trừ người mà ta muốn trọn đời, trọn kiếp ở bên cạnh yêu thương ta. Trong xã hội hiện nay, có thể nhiều người cho rằng đây là tư tưởng cổ hủ, lạc hậu và người muốn phá bỏ nó đi theo bản năng tự nhiên. Có lẽ vì vậy mà những mối quan hệ chớp nhoáng đang được nhiều bạn ủng hộ hơn. Tuy nhiên, nó sẽ và không bao giờ đúng ý nghĩa của tình yêu thương theo lời Phật dạy.

Trên đây là một số nội dung có trong bài thuyết giảng Yêu thương theo lời Phật dạy mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh muốn gửi đến người nghe. Hy vọng quý Phật tử và mọi người có khoảng thời gian ý nghĩa khi theo bài viết này!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart