Ý nghĩa của chữ “ Không “ trong đạo Phật – Thích Thiện Thuận

Ý nghĩa của chữ “ Không “ trong đạo Phật là bài thuyết giảng với nhiều kiến thức thâm thúy trong Phật pháp mà không phải ai cũng biết. Sau đây xin các bạn cùng dành chút thời gian để lắng nghe bài thuyết giảng rất ý nghĩa của này của thầy Thích Thiện Thuận và thầy Thích Hạnh Bảo.

y-nghia-chu-khong-trong-dao-phat

Ý nghĩa của chữ “ không “ trong đạo phật

Ý nghĩa chữ “ không “ trong đạo phật là định nghĩa khá phức tạp đòi hỏi người nghe cần phải có chút am hiểu về Phật pháp mới có thể suy luận ra được. Theo như Đức Phật tổ hợp vật chất trong 5 nhóm nhân tính được hình thành từ các yếu tố vật lý, được tạo từ tinh của cha trứng của mẹ, nhờ thức ăn mới có thể sống được và tình trạng luôn thay đổi liên tục. Đức Phật khi đi phân tích về vật Ngài phủ nhận việc một thực thể có tồn tại một cách riêng biệt mà phải dựa vào sự tác động của nhiều yếu tố khác. Hiểu một cách đơn giản thì hình thái của tất cả hình thái của mọi sự vật đều là duyên khởi, vô ngã và không có thực thể ( không).

Quy luật trên cũng đúng với quy trình đảo ngược “ không tức thị sắc “. Điều này có nghĩa các sự vật duyên khởi ,không thực thể cũng chính tổ hợp vật chất mà thôi. Hiểu được những quy luật này sẽ giúp cho việc tu hành của Phật tử được dễ dàng hơn. Đồng thời qua những quy luật này cũng giúp mọi người nhận ra rằng bất một cá nhân nào muốn tồn tại được phải có sự tương tác qua lại giữa nhiều cá nhân khác. Và bất cứ sự việc gì xảy đến với mỗi người cũng đều nguyên nhân của nó hay đó chính là quy luật nhân quả. Khi đã nắm rõ được quy luật này ta sẽ cách sống sao cho tốt hơn để không bị rơi vào nghiệp ác cho chính mình tạo ra.

Shopping cart