Xây dựng tình người – Thích Thiện Thuận

Tình người luôn được xây dựng dựa trên rất nhiều quy tắc đạo đức với nhau. Song xây dựng tình người trên quan điểm Phật Pháp như thế nào trên bài giảng của Thượng toạ Thích Thiện Thuận.

xay-dung-tinh-nguoi-thich-thien-thuan

Xây dựng tình người theo Phật Pháp là điều mà bạn cần học

Xây dựng tình người ra sao?

Chúng ta sống và từng rất tức giận với ai đó, cũng có nhiều người làm chúng ta đau khổ, có những người chúng ta không muốn gặp lại. Nhưng chúng ta sẽ gặp lại vào một thời điểm nào đó. Vậy tình người là gì?

Mỗi người sống không phải là biết hết mọi thứ trên đời, chúng ta cũng không thể lấy quan điểm, lấy cái tôi của mình để áp cho người khác. Từ đó mà có cách xử sự không đúng.

Video bài thuyết pháp Xây dựng tình người – Thích Thiện Thuận

Đời người cũng có rất nhiều phiền não theo quan điểm Đạo Phật là:

Gặp người khó ưa nhưng có lời nói dễ nghe. Chúng ta khó chịu nhưng phải quán chiếu chính mình là hãy nhìn đến khía cạnh tích cực của người đó là khẩu nghiệp thanh tịnh. Đây là cách để hoá giải bực bội trong lòng, nhất là những gì người ta làm không hợp ý mình.

Gặp người vui thì nói rất lớn, nhưng khi buồn, khi gặp chuyện thì lại không nói gì. Đừng bao giờ để ý đến hành động ác ý, đừng bao giờ để ý đến lời nói khó nghe của họ mà chỉ xem đến những hành động tốt, lời nói hay của họ để giúp mình có thể cách sống, cư xử khôn khéo và sống hoà thuận với họ trong một môi trường.

Chúng ta chỉ nên để ý đến những khía cạnh tốt của người khác chứ đừng bao giờ để ý đến khía cạnh xấu, tự gây phiền não cho mình. Đó là cách quán chiếu của chúng ta. Muốn biết cách quán chiếu phiền muộn, xây dựng tình người thì hãy nghe bài thuyết pháp của Thượng toạ Thích Thiện Thuận.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart