Vì sao ta khổ? – Thích Thiện Thuận bài hay và mới nhất

Vì sao ta khổ? Bài thuyết giảng mang nhiều ý nghĩa, triết lý nhân văn của thượng tọa Thích Thiện Thuận. Sau đây sẽ  là phần giới thiệu một vài chi tiết có trong nội dung của bài thuyết giảng và video full của bài giảng. Kính mời quý phật tử và mọi người cùng dành chút thời gian để lắng nghe bài thuyết giảng này!

vi-sao-ta-kho-thich-thien-thuan

 

Vì sao ta khổ?

https://www.youtube.com/watch?v=_2qpqXyz43Y

 Ở trên đời này ai cũng đã từng nếm trải niềm vui, nỗi buồn. Hai thứ này luôn song hành cùng nhau trên mọi bước đường đời của mỗi con người, vậy đã lần nào chúng ta tự hỏi vì sao ta khổ?

 Theo như trong Phật pháp thì đời người có 8 nỗi khổ mà không ai có thể tránh được. Những nỗi khổ này bao gồm sinh, lão, bệnh, tử, yêu thương rồi phải chia lìa, nỗi oán hận không dứt, cầu mà không được, bị u mê bởi những điều không thấy được.

 Nếu như nỗi khổ sinh lão, bệnh, tử là một quy luật của tự nhiên không ai tránh được Thì những nỗi khổ còn lại đều do tâm trí ta mà ra. Chính cái tâm “ tham “ là nguyên nhân của mọi nỗi khổ ở đời này. vì ta tham lam nên khi tình yêu không được đáp lại sẽ sinh ra hận thù, vì quá tham lam nên ta không còn nhận ra điều đúng đắn mà chỉ biết chạy theo những thứ phù phiếm, vì quá tham lam nên khi cầu mà không được ta sinh ra nghi kị. Vì nếu muốn cuộc đời ta bớt khổ thì hãy loại bỏ cái tâm “ tham “ sang một bên trước.

 Cuộc đời mỗi người không ai là hoàn mỹ nhưng cũng không phải hoàn toàn là bi thảm. Điều quan trọng là phải biết điều trị tâm trí sao cho phù hợp với hoàn cảnh sống. Vui hay buồn đều chính do tâm trí ta tạo nên và cũng đừng hỏi vì sao ta khổ? Mà hãy học cách biến nỗi khổ thành niềm vui.

Shopping cart