Tuổi Trẻ Tình Yêu Và Lý Tưởng – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Tuổi Trẻ Tình Yêu Và Lý Tưởng là một trong số những cuốn sách hay nhất do Thiền sư Thích Nhất Hạnh làm tác giả. Nội dung của cuốn sách là những vấn đề không chỉ mang tính cá nhân của những người trẻ mà còn là những vấn đề thời sự, chính trị mang tính thời đại. Những nội dung này chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người trẻ đang chưa thực sự xác định được mục tiêu của cuộc đời.

Giấc mơ chung của chúng ta

tuoi-tre-tinh-yeu-va-ly-tuong-mp3-thich-nhat-hanh

Giấc mơ chung của chúng ta là phần mở đầu của tác phẩm Tuổi Trẻ Tình Yêu Và Lý Tưởng và cũng là phần khiến nhiều người đọc tâm đắc nhất. Giấc mơ chung của chúng ta ở đây là một giấc mơ về một đất nước Việt Nam thanh bình, sông núi một dải, chung sống hòa bình với các nước láng giềng và đời sống mỗi con người được ấm no. Ở nơi đó tất cả mỗi con người sẽ được đối xử bình đẳng như nhau, mỗi người sẽ có quyền thể hiện niềm tin tôn giáo mà không bị bài xích hay phân biệt đối xử. Và trên hết là tình huynh đệ ,sự khoan dung và cởi mở giữa người với người luôn được hiện hữu.

Lý tưởng là gì nếu nó không bắt đầu từ một giấc mơ. Giấc mơ ấy có thể trở thành sự thật hoặc chỉ mãi là một giấc mơ .Một giấc có thể không được trở thành hiện thực 100%  ngay tức thì nhưng nó sẽ được hoàn thiện một cách từ từ nhờ vào sự nỗ lực của từng cá nhân. Và niềm hạnh phúc của chúng ta chính là được sống và cảm nhận giấc mơ ấy đang được hoàn thành ngay tại thời khắc của hiện tại.

Theo lời Thiền sư Thích Nhất Hạnh thì trong đạo Bụt người ta thường sử dụng danh từ Tâm Bồ Đề. Vậy Tâm Bồ Đề có phải là một giấc mơ? Tâm Bồ Đề ở đây chính là sự thật ,là một nguồn năng lượng giúp ta tồn tại được và cho ta vững niềm tin vào hạnh phúc.

Hạnh phúc chân thật ngay bây giờ

tuoi-tre-tinh-yeu-va-ly-tuong-thich-nhat-hanh

Một giấc mơ đích thực không chỉ được gói gọn trong những khía cạnh giàu sang, phú quý, danh vọng cho một bản thân ta mà còn nằm ở những lý tưởng cao đẹp hơn thế .Hạnh phúc thật sự không phải là có nhiều tiền bạc, quyền cao chức trọng mà nó là sự tự do. Tự do không có nghĩa là chúng được phép thích làm gì thì làm như làm hại người, phá hủy thiên nhiên, môi trường, đi ngược lại những giá trị đạo đức dân tộc vốn có mà tự do là được thảnh thơi, có những phút giây được vui chơi và tận hưởng những gì mình yêu thích. Tự do còn có nghĩa là không bị chi phối và ràng bởi hận thù, ghen ghét ,u mê, toan tính và không bị kéo vào công việc bận rộn mà quên đi gia đình, bạn bè và những người thân yêu khác. Và tuổi trẻ tình yêu và lý tưởng sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu chúng ta mất đi tự do.

Có rất nhiều các bạn trẻ hiện giờ đang cố gắng phấn đấu để có được cuộc sống sung túc hơn cho chính mình và gia đình. Họ tìm mọi cách để đạt được điều đó, kể cả đánh mất đi nhiều thứ quan trọng khác. Họ cố gắng học để có một cái bằng loại tốt nên chỉ biết vùi đầu vào mà học, quên đi thời giờ ăn ngủ. Thậm chí, có lúc còn không cảm nhận được hơi thở của mình nữa. Điều này liệu có đáng? Với nhiều người chắc chắn là nó đáng nhưng cũng đừng vì quá chuyên tâm phấn đấu mà bỏ lỡ đi những điều quý khách trong cuộc sống như giây phút còn được ăn cơm bên ba mẹ, giây phút còn được trò chuyện tán gẫu với đứa bạn cùng bàn.

Nối lại nhịp cầu

Theo như Thiền sư Thích Nhất Hạnh giấc mơ không phải là phương tiện để quên đi thực tại và lẩn tránh quá khứ. Mà đối với thầy giấc mơ giống như một nguồn sức mặt giúp thầy đối mặt với hiện tại khắc nghiệt và chuyển hóa hiện tại ấy theo hướng tích cực hơn. Chúng ta hãy tưởng tượng trong một gia đình khi mà bố mẹ không hiểu nhau, con cái với bố mẹ cũng không hiểu nhau, một gia đình mà các thành viên không thể nào đối thoại tự nhiên được với nhau thì thử hỏi nó sẽ đi về đâu. Nếu chúng ta không biết cách tu tập và học cách thay đổi bản thân để chuyển hóa tình trạng ấy thì tất cả sẽ bị rơi vào ngõ cụt, bế tắc.

 Học cách lắng nghe và sử dụng ái ngữ là những điều đơn giản chúng ta có thể thực hiện để giúp cho cuộc đời của ta và người xung quanh thoát khỏi những bất hòa, giận dữ để hướng tới đời sống hạnh phúc. Khi ta biết lắng nghe ta sẽ thấu hiểu được mọi sự dễ dàng hơn đồng thời có cái nhìn không phải với người khác hơn. Nhưng lắng nghe không thôi là chưa đủ mà phải biết thể hiện những suy nghĩ tình cảm qua lời nói nhẹ nhàng, không gắt gỏng. Để thực hiện được những điều trên chắc chắn không phải là chuyện dễ nhưng hãy làm một cách từ từ, thay đổi từng ngày. Đây cũng chính là cách để nối lại nhịp cầu của mình với người khác.

Tuổi Trẻ Tình Yêu Và Lý Tưởng – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Tuổi Trẻ Tình Yêu Và Lý Tưởng thực sự là một tác phẩm vô cùng xuất sắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ý nghĩa mà tác phẩm mang lại sẽ là nguồn cảm hứng không chỉ cho thế hệ trẻ mà còn giúp mỗi người nhìn lại chính mình và biết sống sao cho ý nghĩa hơn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart