Thuyết Giảng Tu Tâm Là Đủ Rồi – Thầy Thích Phước Tiến

Bài pháp giảng tu tâm là đủ rồi của thầy Thích Phước Tiến chia sẻ tại Ni Viện Thiện Hòa (Úc Châu) vào ngày 31/03/2017. Nội dung bài giảng, thầy nhấn mạnh việc tu tâm dưỡng tính là việc quan trọng nhất trong quá trình tu hành.

tu-tam-la-du-roi-thay-thich-phuoc-tien

Một người Phật tử trước khi chính thức tu hành, tu nghiệp thì tâm phải sáng mới được. Buông bỏ những khổ ải, bi quan và sống có ích cho xã hội là điều mà ai cũng hướng đến. Thật vậy, mọi người muốn có cuộc sống an nhàn, thành công thì chỉ chỉ cần tu tâm là đủ rồi.

Tu tâm tưởng đơn giản nhưng khó khăn muôn phần

Tại sao tu tâm không đơn giản như ta nghĩ? Tâm của ta, ta có quyền kiểm soát được nó, có quyền làm chủ được nó, ta có quyền thay đổi và hướng nó theo chiều ý ta muốn. Nhưng tâm con người không tịnh trước những cám dỗ, hào nhoáng của thế giới bên ngoài.

Tâm dễ dàng thiên hướng trước tham dục nếu chúng ta không bình tâm điều chỉnh đúng chuẩn mực thì sẽ dễ bị sa ngã. Tu tâm là đủ rồi, có nghĩa là phải có quá trình học tập và rèn luyện bản thân. Mặc dù theo Khổng Tử bản chất con người là thiện nhưng trước những thử thách vốn ác nghiệt, tâm con người chưa chắc đã thông suốt mà đi đường thẳng.

Tu tâm là đủ rồi – giá trị thật sự của tu tâm

Tu tâm không phải ta đi hành hương liên tục,không phải đốt nhang mỗi ngày, không phải gặp ai khó khăn giúp đỡ với ý nghĩa sẽ có người khác giúp lại mình. Tu tâm là mỗi suy nghĩ, hành động đều xuất phát từ điều thiện, có tác động tích cực đến người khác, đúng chuẩn mực xã hội, không gian tà, thực dụng. Cho dù đó là việc làm gì từ việc nhỏ nhất đến việc lớn nhất, đều phải từ tâm thiện mà ra.

Bài giảng với nhiều ý nghĩa sâu xa đã giúp con người ngộ ra nhiều điều tốt đẹp. Trong cuộc sống, chúng ta phải biết yêu thương và làm mọi việc xuất phát từ sự chân thật. Đó mới đúng nghĩa tu tâm là đủ rồi.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart