Tu giữa đời thường – Thích Thiện Thuận

Bài pháp thoại tu giữa đời thường được Thượng toạ Thích Thiện Thuận giảng trong chuyến hoằng pháp tại Hàn Quốc vào năm 2014.

tu-giua-doi-thuong-thich-thien-thuan

Tu giữa đời thường ta phải xác định được mình tu điều gì

Quán chiếu tu giữa đời thường

Ngày nay, không phải chỉ những vị tăng ni mới phải tu tập, những cư sĩ tại gia cũng cần tu tập. Nhưng bất cứ ai trong chúng ta đều đang sống giữa đời thường, không phải tu tập tại một nơi riêng biệt. Vậy làm thế nào để tu giữa đời thường nhưng vẫn sự giác ngộ nhất định.

Tu giữa đời thường tức là bạn hành trì, niệm Phật giữa những người không theo đạo, không cùng đường giữa những người sống cùng nhau trong 1 không gian.

Video pháp thoại Tu giữa đời thường – Thích Thiện Thuận

Tu Phật rất đơn giản, không phải chúng ta đến chùa mới tu được, tuy nhiên tu tập giữa đời thường như vậy lại không dễ dàng gì.

Khi chúng ta xác định tu Phật giữa đời thường là tu cái gì. Tức là nhìn Đức Phật là ở cái góc đời thường, ở nơi ta đang sống chứ không nhìn ngài ngồi trên toà sen. Đức Phật biết kiềm chế lại những ham muốn trong lòng, hoá giải những khổ đau. Khi bạn cũng làm được như thế thì cũng được gọi là Phật.

Không ai ban phước lành cho mình, kể cả Đức Phật. Bởi mọi hoạt động của chúng ta đều là nhân quả mà chúng ta nhận được. Cách cư sử của chúng ta như thế nào thì sẽ nhận lại như thế.

Khi chúng ta hiểu Đức Phật như một con người không hơn, thì ta tu tập cũng cần phải học đức hạnh của ngài để tu tập tốt hơn, nhất là với những người con sống xa xứ tại những nơi đất khách quê người. Đó là những điều mà Thượng toạ Thích Thiện Thuận muốn nói đến trong bài thuyết pháp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart