Tự Do Ý Chí – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Bài pháp thoại Tự Do Ý Chí được Thiền sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại Xóm Mới ,Làng Mai ngày 29 tháng 12 năm 2005.

tu-do-y-chi-thich-nhat-hanh

Muốn có tự do thì phải đấu tranh

 Con người chúng ta thường cảm thấy phiền muộn, khổ đau và chán nản là bởi chúng ta chưa có được tự do thật sự. Và tự do đó phải đến từ sự đấu tranh. Tự do không thể được kiếm tìm từ những phương trời xa xôi hay chờ đợi một thời khắc nào đó để tự do tìm đến. Tự do thực sự chỉ đến khi ta biết đấu tranh, đấu tranh ở đây là bằng phương pháp thực tập chánh niệm. một khi đã ý thức được những gì đang xảy ra thì lúc đó chúng ta đã có được tự do.

Đầu tiên chánh niệm phải là sự nhận diện, không giận hờn, không xua đuổi điều gì ,không khúc mắc. Hãy dành cho mình thêm nhiều không gian và thời gian đừng vội vã kết luận điều gì. Mỗi khi rơi vào tình trạng quá đau buồn, quá phấn khích hay quá tức giận đừng hành động gì vội mà hãy dành ra một vài phút để thiền và cảm nhận từng hơi thở của chính mình .Cứ như vậy chẳng cần phải phản ứng vội vàng bởi chính tự do sẽ đưa ta đến với ánh sáng, giúp ta nhận diện và có được tuệ giác.

Mọi việc làm, hành động dựa trên tuệ giác sẽ không bao giờ tạo ra đau khổ mà sẽ đem lại sự an lạc, tình bằng hữu và hòa bình.

Tự Do Ý Chí – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Trên đây là một phần nội dung rất nhỏ có trong bài thuyết giảng Tự Do Ý Chí của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Vậy hãy cùng lắng nghe để hiểu thêm nữa ý nghĩa sâu xa mà thầy muốn truyền tải nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart