Tứ Diệu Đế Là 4 Chân Lý Cao Cả Trong Đạo Phật

Tứ diệu đế là bốn chân lý cao cả trong Phật giáo, gắn liền với sự thay đổi của cuộc đời mỗi con người. Vậy Bốn Chân lý này là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

tu-dieu-de-4-chan-ly-cao-ca-trong-dao-phat

Tứ diệu đế

1. Khổ đế

Khổ đế bao gồm tất cả những nỗi khổ của con người kể từ lúc được sinh ra cho đến lúc chết đi. Những nỗi khổ này một tránh được và được thể hiện ở nhiều mặt khác nhau như đau ốm, bệnh tật, Yêu Thương nhưng phải chia lìa, oán hận,.. Tất cả chúng hiện hữu khắp thế gian nên đời còn được ví như bể khổ.

2.Tập đế

Tập đế là những là nguồn cơn dẫn đến mọi sự đau khổ của con người. Những thói quen nhỏ, không tốt của mỗi người lâu ngày sẽ tích tụ lại và khổ đau. Chúng chính tính tham sân si mỗi con người ai cũng đều bị vướng vào.

3.Diệt đế

Diệt đế là sự chấm dứt đau khổ và những nguyên nhân đưa đến đau khổ, không còn đau khổ trong cõi luân hồi của sinh tử nữa. Diệt đế hay còn chính là niết bàn.

4.Đạo đế

Đạo đế là con đường hay chính là cách thức để loại bỏ mọi sự khổ đau. Đạo đế còn được hiểu là trạng thái tâm trí không còn bị vướng bận bởi những phiền não nữa ,hay đó chính là phương đưa con người ta tìm đến con đường diệt trừ những đau khổ.

Hiểu được tứ diệu đế chúng ta sẽ hiểu nguồn của mọi sự đau khổ từ đâu mà phát sinh ra. Để rồi từ đó biết phải làm sao để diệt trừ chúng và tìm được đến với hạnh phúc.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart