Thuyết Giảng Triết Lý Về Sống Chết – Thầy Thích Phước Tiến

Bài thuyết giảng triết lí về sống chết của thầy Thích Phước Tiến giảng dạy tại chùa Linh Sơn thành phố Toronto, Canada vào ngày 24/09/2017. Trong bài giảng, con người sẽ nhìn nhận rõ hơn về cái sống và cái chết.

triet-ly-ve-song-chet-thay-thich-phuoc-tien

Nội dung bài thuyết giảng thầy Thích Phước Tiến nói lên triết lí về sống chết, hồi chuông thức tỉnh nhận thức của con người khi đối diện với cái chết. Để từ đó chân trọng những khoảnh khắc còn sống trên đời, làm những việc có ích hơn.

Triết lý về sống chết- quy luật tự nhiên của cuộc sống

Con người trên đời này ai cũng phải trải qua sinh – lão – bệnh – tử, mặc dù biết đó là quy luật có nghĩa là không bao giờ thay đổi được nhưng cũng gây cảm giác tiếc nuối vô cùng. Nếu có thể tránh được cái chết bằng mọi giá, chắc chắn con người sẵn sàng hy sinh bất cứ thứ gì.

Nhiều người khi còn sống, không có ước mơ, không có hy vọng, không có động lực, không có mục tiêu cố gắng sống tốt hơn. Nhưng khi cận kề với cái chết, họ có cảm giác sợ hãi, muốn lẩn tránh và khao khát có cơ hội để được sống. Theo như triết lý về sống chết, cái chết chưa chấm dứt hết một kiếp người.

Do đó, khi đi qua thế giới bên kia, số phận con người được định đoạt bởi những nghiệp thiện lành do mình tạo ra khi còn sống. Điều này tuân thủ theo quy tắc bình đẳng, công bằng, mọi việc đều có cái giá và phải trả cho chính tội lỗi mình gây ra.

Thức tỉnh trước nỗi sợ của cái chết

Dưới góc độ của các bậc giác ngộ sanh tử, họ xem cái chết nhẹ tựa lông hồng. Quan trọng là nghiệp mình tạo ra ở kiếp này sẽ phải trả đủ cho kiếp sau. Đồng thời nhắc nhở bản thân không nên tạo nghiệp ác và tâm luôn thanh tịnh, trong sáng, an lạc. Khi chúng ta giác ngộ được triết lý về sống chết ta sẽ sống với thái độ cởi mở và nhẹ nhàng hơn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart