Tình nghĩa thầy trò – Thượng tọa Thích Thiện Thuận

Tình nghĩa thầy trò là bài thuyết giảng được Thượng tọa Thích Thiện Thuận trình bày tại trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu quán, tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày 11 tháng 6 năm 2016. Kính mời quý phật tử và mọi người cùng lắng nghe bài thuyết giảng này!

tinh-nghia-thay-tro-thich-thien-thuan

Tình nghĩa thầy trò trong Phật giáo

https://www.youtube.com/watch?v=yiXvSirvnbg

 Ông cha ta có câu “ nhất tự vi sư bán tự vi sư “ nghĩa là một chữ cũng là thầy nửa chữ cũng là thầy. Điều này nói lên truyền thống tôn sư trọng đạo trong văn hóa Việt Nam. Những người thầy tuy không có công sinh thành ra chúng ta nhưng là người có công dìu dắt, định hướng mỗi người chúng ta trở thành những con người có ích cho gia đình và xã hội. Theo như trong quan niệm trong Phật giáo thì tình nghĩa thầy trò cũng được coi như một mối nhân duyên mà không phải ai cũng có được.

 Đối với người xuất gia khi đã bỏ lại tất cả mọi thứ sau lưng để bước vào cánh cửa thiền môn thì tình nghĩa thầy trò cao cả hơn bên ngoài rất nhiều lần. người thầy sau cánh cửa thiền môn là người luôn sát cánh bên những học trò trên con đường giác ngộ. Học trò có tụ tập tốt hay không là một phần rất lớn ở những người thầy. Người thầy giống như người cha, người mẹ hướng dẫn chỉ bảo cho các học trò từng li từng tí. Ngược lại những người học trò đằng sau cánh cửa chùa cũng hết mực kính trọng những người thầy đã có công nâng đỡ chỉ bảo mình. Và sẽ không có chuyện thầy và trò không nghe hoặc thầy bắt ép trò.

 Tình nghĩa thầy trò dù ở ngoài xã hội hay phía sau cánh cửa chùa thì nó vẫn luôn là thứ tình cảm thiêng liêng cao quý nhất mà mỗi người cần phải biết trân trọng. Đây cũng chính là thông điệp mà thượng tọa Thích Thiện Thuận muốn nhắn gửi đến người nghe.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart