Tiểu sử Trưởng lão Thích Thông Lạc là ai? Cuộc đời vị A-la-hán giải thoát khỏi sinh tử

Trưởng lão, hòa thượng Thích Thông Lạc là một vị hòa thượng lỗi lạc, rất được mọi người yêu quý. Thầy là người đã có rất nhiều đóng góp cho nền Phật giáo nước nhà, hỗ trợ cho biết bao nhiêu chư Tăng ni, Phật tử. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cuộc đời, con người của thầy.

Đôi nét về Trưởng lão Thích Thông Lạc

Tieu-su-truong-lao-thich-thong-lac

Trưởng lão Thích Thông Lạc ( 28/05/1928 ) có tên thế danh là Lê Ngọc An, quê tại quận Hóc Môn, tỉnh Gia Định ( nay là thành phố Hồ Chí Minh).  

Khi còn nhỏ thầy đã thích theo cha học tu hành nên từng được đặt cho pháp danh Thích Từ Ân. Năm vừa tròn 8 tuổi thầy chính thức được cha mẹ cho xuất gia theo hòa thượng Thích Huệ Tánh và được đặt cho pháp danh mới là Thích Thông Lạc .Sau thời gian theo học hòa thượng Thích Huệ Tánh thầy được gửi vào học tại trường Cao đẳng Phật học Huệ Nghiêm và Đại học Vạn Hạnh. Rồi thầy lại được các hòa thượng thiệu cho đi giảng dạy ở các trường Bồ Đề.

Ngoài việc chú tâm vào việc học tập và giảng dạy thầy còn tích cực tham gia phong trào yêu nước, phản đối chiến tranh tại Việt Nam.

Năm 1970, sau cái chết của cha mình thầy đã rời bỏ thế danh và đi theo hòa thượng Thích Thanh Từ theo học Thiền tông. Mặc dù rất tích cực học hành, tu tập nhưng vì không đúng chánh pháp nên không tìm thấy được sự giải thoát. Cho đến khi đọc được bộ kinh Nikaya rồi tự mình tu tập và tìm được đúng chánh pháp.

Trưởng lão Thích Thông Lạc là người đã có công trùng tu chùa Am và phát triển thành Tu viện Chơn Như phát triển như ngày nay. Ngoài ra, trưởng lão còn chấn chỉnh một tinh thần và đường lối chánh pháp của Phật Thích Ca.

Ngày 02/01/2013, trưởng lão Thích Thông Lạc đã chính thức nhập diệt đi vào Niết Bàn. Và giao phó lại Tu viện Chơn Như và trách nhiệm giữ gìn chánh pháp cho thế hệ sau này.

Tiểu sử của thầy Thích Thông Lạc

Trưởng lão, hòa thượng Thích Thông Lạc, có thế danh là Lê Ngọc An, sinh ngày 4 tháng 8 năm Mậu Thìn, tức ngày 17 tháng 9 dương lịch năm 1928, tại quê ngoại ở số 18 thôn Vườn Trầu, xã Tân Thới Nhì, quận Hóc Môn, tỉnh Gia Định (tức là Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay). Hòa thượng được lớn lên tại chùa Am, Ấp Gia Lâm, Xã Gia Lộc, Huyện Trảng Bàng, Tỉnh Tây Ninh. Thầy là người con thứ tư trong gia đình có nhiều anh chị em.

Thân sinh của thầy Thích Thông Lạc vốn là Hòa thượng Thích Thiện Thành, có thế danh là Lê Văn Huấn, nguyên là trụ trì đời thứ tư chùa Am. Cụ ông vốn là một thầy thuốc đông y, thường chữa bệnh cho mọi người, do đó mà người đã được chùa Am mời về làm trụ trì, ngôi chùa này được xem giống như một trạm y tế xã, bình thường mọi người đều lui tới trị bệnh vô cùng đông đúc. Thân mẫu của thầy là tín nữ Thiện Tâm, tên thật là Nguyễn Thị Nhung, đồng thời là người trông nom của ngôi chùa Am.

Quá trình tu hành của hòa thượng Thích Thông Lạc

Năm 1936, khi vừa tròn 8 tuổi, hòa thượng Thích Thông Lạc đã được cha mẹ cho xuất gia theo Hòa thượng Thích Huệ Tánh tại Chùa Phước Lưu, Thị trấn Trảng Bàng, Tây Ninh, với pháp danh là Thích Thông Lạc.

Trong vài năm đầu tiên, thầy đã được Hòa thượng Huệ Tánh, Hòa thượng Long An, Hòa thượng Thiện Tài, Hòa thượng Thiện Hòa trực tiếp chỉ dạy kinh điển và Hán học. Hòa thượng Thích Thiện Hòa còn gửi thầy vào Trường Cao đẳng Phật học viện Huệ Nghiêm và Đại học Vạn Hạnh để đào tạo, nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn nhằm giúp thầy sớm đạt được nhiều thành tựu trong Phật giáo.

Sau khi kết thúc quá trình học tập và nghiên cứu, thầy Thích Thông Lạc đã được các vị Hòa thượng trên giới thiệu đi dạy học trong các trường Bồ Đề ở tỉnh thành. Lúc bấy giờ, thầy vẫn đang tu học tại Đại học Văn khoa Sài Gòn, và tiếp tục hướng tới du học sang nước ngoài. Bên cạnh đó, có những thời điểm mà thầy Thích Thông Lạc còn tham gia hoạt động trong các phong trào yêu nước, đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc và Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Vào năm 1970, trong thời gian vừa đi học, vừa đi dạy học ở các trường Bồ Đề tại Thành phố Sài Gòn, hòa thượng Thích Thông Lạc hay được tin cha bị bệnh nặng. Ngay lập tức thầy trở về huyện Trảng Bàng để chăm sóc và nuôi dưỡng cha đến lúc mất. Ba tháng sau, cha của thầy đã qua đời, nhìn thấy cảnh bệnh tật của cha cho đến tận lúc chết, thầy đã có suy nghĩ rằng: “Cuộc đời này chẳng có gì cả, chỉ toàn là đau khổ. Vậy chạy theo danh lợi để làm gì?…”.

Thế là thầy Thích Thông Lạc đã rời bỏ danh lợi thế gian, theo Hòa thượng Thích Thanh Từ tu tập Thiền tông. Sau ba tháng an cư kiết hạ tại Thiền Viện Chân Không, thầy ra Hòn Sơn ngoài biển Rạch Giá, Kiên Giang, lên đỉnh Ma Thiên Lãnh, suốt thời gian đó thầy chỉ ăn lá cây rừng, uống nước suối, một mình tu hành liên tục suốt thời gian chín tháng. Thế nhưng, trong lòng thầy vẫn nhớ mẹ không nguôi, do đó sau khi kết thúc thời gian tu hành ngoài thiên nhiên, thầy trở về Trảng Bàng, sống bên mẹ và tiếp tục quá trình tu hành của bản thân.

Mặc dù miệt mài tu tập, nhưng do thầy Thích Thông Lạc tu không đúng Chánh pháp, nên đã không thấy được sự giải thoát mà thầy hằng mong đợi. May thay, khi tìm được bộ kinh Nikaya do Hòa thượng Thích Minh Châu dịch từ tiếng Pali sang tiếng Việt, thầy đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng, rồi tự mình tu tập cho đúng Chánh pháp. Vì vậy, thầy đã chứng đạt, làm chủ được sự sống chết sau thời gian chỉ 6 tháng.

Cuối năm 1980, thân mẫu của thầy Thích Thông Lạc thanh thản qua đời, chỉ sau ba tháng được thầy hướng dẫn tu tập chánh pháp mới. Từ đây, thầy chuyên tâm vào việc chấn hưng Phật pháp bằng những kinh nghiệm, kiến thức đúc kết được sau nhiều năm nghiên cứu, tu hành của bản thân.

Cuộc đời hành đạo của hòa thượng Thích Thông Lạc đã trải dài hơn 44 năm với đầy những khó khăn, gian nan, thử thách. Sóng gió của tu viện Chơn Như mà thầy đang làm trụ trì cũng không ít. Thế nhưng thầy luôn vững tay chèo, với tâm bất động để có thể lèo lái con thuyền Chơn Như đến với bến bờ bình an. Nhờ thế mà Tu Viện Chơn Như của thầy vẫn luôn sừng sững hiên ngang và ngày một phát triển hơn, nó đã dần trở thành điểm tựa niềm tin vào Phật giáo vững chắc của đông đảo chúng Tăng ni, Phật tử trong khắp cả nước.

Đúng 0h ngày 02 tháng 01 năm 2013 (tức ngày 21 tháng 11 năm Nhâm Thìn), Trưởng lão, hòa thượng Thích Thông Lạc đã nhập diệt vào Niết Bàn, sau khi giao phó trọng trách cho các thế hệ kế cận tiếp tục sứ mạng giữ gìn Chánh pháp của đạo Phật. Thầy đã có thể thanh thản mà ra đi, về miền Cực lạc.

Một số tác phẩm mà thầy Thích Thông Lạc đã biên soạn

Trong suốt quá trình tu hành của mình, thầy Thích Thông Lạc đã dày công tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời những tác phẩm được biên soạn kỹ lưỡng, đầy đủ, chi tiết, góp phần giúp chư Tăng ni, Phật tử có được tài liệu để học tập, tu hành, nghiên cứu,… Một số tác phẩm điển hình mà thầy đã biên soạn có thể kể đến như:

– Đường về xứ Phật 

– Những lời gốc Phật dạy 

– Đạo đức làm người 

– Trở về đạo Phật 

– Những lời Tâm THÍCH ĐỒNG BỔN 254 huyết 

– Phật giáo có đường lối riêng 

– Pháp tu của Phật làm chủ Sanh Già Bệnh Chết 

– Mười hai cửa vào đạo 

– Ba mươi bảy phẩm trợ đạo 

– Sống một mình như con Tê Ngưu 

– Những chặng đường tu học của người Cư sĩ 

– Nghi thức thọ Bát Quan Trai 

– Hành Thập thiện và Tứ vô lượng tâm 

– Lịch sử chùa Am 

– Thanh quy tu viện Chơn Như 

– Phật tử cần biết I, II 

– Linh hồn không có 

– Tạo duyên giáo hóa chúng sanh

– Thiền căn bản 

– Văn hóa PG truyền thống I, II 

– Lòng yêu thương

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart