Tiểu sử Sư Thầy Thích Minh Niệm là ai? Trụ trì chùa nào? Những bài giảng hay

Nhà sư Thích Minh Niệm là một trong những vị thiền sư được mọi người biết đến nhiều nhất hiện nay thông qua các bài giảng về Phật pháp, về đời sống vô cùng ý nghĩa và gần gũi. Nhờ đó đã giúp ích cho các Phật tử rất nhiều trên hành trình tìm ý nghĩa của cuộc sống, suy nghĩ tích cực và yêu đời hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về cuộc đời của thầy.

tiểu sử thầy thích minh niệm

Tiểu sử sư thầy Thích Minh Niệm

Nhà sư Thích Minh Niệm có tên khai sinh là Lê Quốc Triều, sinh năm 1975 ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Từ khi sinh ra và lớn lên trong suốt quãng thời gian niên thiếu và trưởng thành, thầy chủ yếu sinh sống tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang mà không đi đâu khác.

tiểu sử thầy thích minh niệm

Vào năm 1992, tức là khi thầy đã được 17 tuổi, ngay sau khi tốt nghiệp cấp Trung học phổ thông, thiền sư Thích Minh Niệm chính thức xuất gia tu tập và nghiên cứu tư tưởng Phật giáo Đại thừa tại Phật học viện Huệ Nghiêm (TP Hồ Chí Minh), lấy pháp danh là Minh Niệm. Tại đây, thầy đã được thọ giáo rất nhiều kiến thức sâu rộng của tư tưởng Phật Giáo Đại Thừa, giúp ích thầy rất nhiều trên hành trình tu tập của bản thân.

Tuy nhiên, chỉ ít lâu sau đó thầy đã gặp phải một tin cực kỳ đau buồn, khi hay tin cả cha và mẹ đều mất cùng một lúc do tai nạn giao thông. Đứng trước nỗi đau vô cùng to lớn và mất mát khủng khiếp nhất của đời người, thiền sư Thích Minh Niệm đã hoàn toàn bị gục ngã, đau khổ. Thầy đã nhận thấy rằng bản thân mình dù đã trải qua quá trình tu thân học đạo, thế nhưng lại chưa thực sự bước vào con đường chuyển hóa, vượt qua nỗi đau. 

tiểu sử thầy thích minh niệm

Điều này sau đó đã được thầy nhắc đi nhắc lại khá nhiều lần trong các buổi thuyết giảng Phật pháp do thầy tổ chức, để các Phật tử và Tăng ni có thể hiểu được hành trình vượt qua nỗi đau, trước hết là bản thân mình cần phải thực sự đối diện với nó.

Sau khi thầy đã đối diện với nỗi đau lớn đó là mất cùng lúc cả cha lẫn mẹ, sư thầy Thích Minh Niệm quyết định tìm đến với thiền. Thầy đã tiếp cận với thiền ngay từ những bài học cơ bản nhất về Tứ Niệm Xứ của Thiền sư Ajahn Chah. Đây cũng chính là thời điểm mà thầy Thích Minh Niệm cảm thấy bản thân mình giống như đang sống lại từng ngày và bắt đầu quá trình tu hành đích thực mà trước đó thầy chưa từng được trải qua.

Quá trình hoạt động và tu hành của sư Thích Minh Niệm

tiểu sử thầy thích minh niệm

– Năm 1992: Thầy Thích Minh Niệm bắt đầu xuất gia tại Phật tại học viện Huệ Nghiêm, TP Hồ Chí Minh. Tại đây, người đã hấp thu được tư tưởng truyền thống Phật giáo Đại thừa.

– Năm 2001: Thầy đã chính thức bước lên con đường thiền tập. Thầy đã thực hành dòng Thiền “Hiện Pháp Lạc Trú” dưới sự truyền dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, ngay tại Pháp.

– Năm 2005: Thầy bắt đầu bước sang thực hành Thiền Vipassana, dòng Quán Tâm, dưới sự dẫn dắt của Thiền Sư Sao Tejaniya, ngay tại Mỹ.

– Năm 2010: Thiền sư Thích Minh Niệm cho ra xuất bản cuốn sách đầu tay, có tên là “Hiểu về trái tim”. Đây được xem như là một hiện tượng vì nó là cuốn sách viết về tâm lý đầu tiên của người Việt bán chạy nhất trong nhiều năm cho đến tận bây giờ. Cuốn sách này từng được bình chọn là cuốn sách được yêu thích nhất, được dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau.

– 2011: Thầy đã tự mình thực hiện hành trình “tu bụi” trong suốt 3 năm, đi bộ qua 25 tiểu bang lớn nhỏ trên khắp nước Mỹ. Thầy chủ yếu sống một mình nơi hoang dã và làm tình nguyện viên ở các nông trại hoa màu, trung tâm trị liệu tâm lý.

– Năm 2014: Thầy trở về Việt Nam, chia sẻ phương thức trị liệu tâm lý và khai sáng tâm trí bằng thiền tập cho nhiều trường đại học, doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp đất nước,…

tiểu sử thầy thích minh niệm

– Năm 2015: Sau khi về nước được một thời gian, thầy Thích Minh Niệm đã sáng lập ra Trung tâm Hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng sống (Bản Hoa Anh Đào) ở Bảo Lộc, Lâm Đồng. Đây chính là địa chỉ vô cùng tin cậy để nhiều Tăng ni, Phật tử tìm đến khi muốn chữa lành những vết thương tâm hồn. Đồng thời đây cũng chính là nơi huấn luyện cho những chuyên gia về tâm lý trị liệu chuyên phục vụ cho cộng đồng.

– Năm 2016: Thầy tiếp tục xuất bản cuốn sách thứ 2 có tên là “Làm như chơi”. Đây cũng trở thành một trong những cuốn sách được bán chạy nhất.

– Năm 2021: Thiền sư Thích Minh Niệm cho khởi động dự án đào tạo chuyên gia Thiền tâm lý trị liệu tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Đây là mô hình hoàn toàn mới mẻ, mang tính đột phá cao. Vì mô hình này giúp đào tạo các nhà chữa lành tâm lý bằng con đường thiền tập, chuyển hoá và khai sáng bản thân liên tục trong suốt 2 năm.

Thời gian gần đây, Thầy Thích Minh Niệm và cộng đồng Miền Tỉnh Thức phát triển nhiều dự án mang tính nuôi dưỡng tâm hồn, giúp nâng dậy tinh thần đại chúng khắp xa gần, nhất là trong bối cảnh nhân loại đang đứng trước đại dịch Covid-19 mà chưa thể chấm dứt. Điển hình có thể kể đến các dự án như là các chuỗi radio “Bình yên giữa biến động”, “Nâng dậy tâm hồn”, và “Chỉ tình thương ở lại” được phát sóng thường xuyên trên Youtube và Spotify. Các bạn hoàn toàn có thể tìm xem một cách dễ dàng.

Thầy Minh Niệm Trụ trì chùa nào? Đang ở đâu?

Hiện nay thầy Minh Niệm đang sinh sống và làm việc tại Trung tâm Hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng sống hay Bản Hoa Anh Đào ở Bảo Lộc, Lâm Đồng. Thầy không làm trụ trì chùa nào mà chỉ tham gia vào các hoạt động thiện nguyện, tư vấn tâm lý, đào tạo và hướng dẫn thiền, tu học, chữa lành trầm cảm,…

Những thành tựu và đóng góp nổi bật của thầy Thích Minh Niệm

tiểu sử thầy thích minh niệm

Vào năm 2011, thầy Thích Minh Niệm đã cho ra mắt tác phẩm đầu tay “Hiểu về trái tim”. Đây hoàn toàn không phải là một tác phẩm chuyên về thuyết giảng các giáo lý của Phật pháp, mà đây là một tác phẩm chuyên đề cập tới những vấn đề rất đời thường, nhiều ưu tư mà lại cực kỳ nhân sinh, ít nhiều bất cứ ai cũng đã từng trải qua trong cuộc đời. 

Tác phẩm này giúp truyền đạt những suy ngẫm, lý giải về hạnh phúc, tình yêu, khổ đau, tuyệt vọng, cô đơn, yếu đuối, đủ tất cả những hỉ – nộ – ái – ố của đời người dưới góc nhìn của một người tu hành. Bằng cách lý giải dễ hiểu, cùng với lối hành văn gần gũi mà người đọc khi được đối diện với những vấn đề này giống như cảm thấy được “gỡ bỏ nút thắt”, biết cách chấp nhận để thấy mọi sự vật, sự việc qua đó trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn.

Đến năm 2016, thầy Thích Minh Niệm tiếp tục cho ra đời cuốn sách thứ hai mang tựa đề “Làm như chơi”. Đây là cuốn sách tiếp nối những thành công của cuốn sách “Hiểu về trái tim” đầu tiên. Cuốn sách thứ hai này cũng sử dụng một lối hành văn vô cùng súc tích, ngắn gọn và giản dị, phù hợp với tất cả mọi đối tượng độc giả trên cả nước. Hiện cuốn sách này đang được nhiều độc giả trẻ đang trên con đường tu thân, làm quen với thiền và tìm hiểu về Phật giáo rất yêu thích và tìm đọc hàng ngày.

Bên cạnh đó, mặc dù thầy sống định cư ở Mỹ, thế nhưng thầy Thích Minh Niệm lại rất nổi tiếng và được yêu mến bởi nhiều độc giả, Phật tử đang sinh sống ở trong và ngoài nước mỗi khi được theo dõi thầy qua những bài giảng, các buổi pháp thoại được đăng tải trên Youtube, facebook và nhiều phương tiện thông tin đại chúng khác,… 

Top 15 Nhà Sư Việt Nam Nổi Tiếng Được Tìm Kiếm Nhiều Nhất Hiện nay

>>Xem thêm các video:

Một số hình ảnh, bài giảng hay của thầy Minh Niệm

tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm

tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm tiểu sử thầy thích minh niệm

5 Comments
 1. Reply
  Huỳnh Anh Tuấn 21/11/2022 at 9:32 sáng

  Nếu theo Đại Thừa thì giờ sư vẫn còn sống trong nỗi khổ niềm đau và u mờ trong chánh pháp Thích Ca. phước duyên cho sư, đạo hữu xin chúc mừng.
  Namo tasa bhagavato arahato samma sambuddhassa 🙏💝💝💝💝💝💝

 2. Reply
  Trường thị hương 22/02/2023 at 1:34 chiều

  Con muốn đến trực tiếp trung tâm của thầy được hướng dẫn cách hành thiền

 3. Reply
  Trường thị hương 22/02/2023 at 1:35 chiều

  Con muốn đến trực tiếp trung tâm của thầy để học cách hành thiền

 4. Reply
  Trương Thị Toàn 23/02/2023 at 7:49 sáng

  Tôi muốn xin cho con tôi tham gia các lớp học ở Trung tâm hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kĩ năng sống của thay Minh Niệm a!

 5. Con luôn ngưỡng mộ và tri ân công đức của Thầy , Con biết ơn Thầy đã trao đi những trí tuệ , những giá trị thật sâu sắc để cho mỗi chúng con được chữa lành bản thân mà lâu nay do vô minh nên đã tự chuốc lấy những nỗi khổ , niềm đau cho chính mình và người thân. Con xin cảm ơn Thầy thật nhiều .

Leave a reply

Shopping cart