Tiểu sử thầy Thích Giác Hạnh, ở chùa nào, có thành tựu và đóng góp gì nổi bật?

Thầy Thích Giác Hạnh là một trong những vị hòa thượng có kiến thức uyên thâm, thường chia sẻ các câu chuyện đời thường một cách gần gũi, dễ hiểu, nhằm giáo dục Tăng ni, Phật tử về những bài học nhà Phật cũng như trong cuộc sống. Vậy thầy Thích Giác Hạnh là ai, ở chùa nào và có quá trình hoạt động ra sao?

Tiểu sử thầy Thích Giác Hạnh

Hòa Thượng Thích Giác Hạnh có tên khai sinh là Nguyễn Văn Não, sinh năm 1937 tại Cần Đước, Long An. Ngay từ khi còn nhỏ, thầy Thích Giác Hạnh đã có thiện căn sâu dày đối với Phật Pháp, có duyên với chốn cửa Phật. Cho đến năm thầy 13 tuổi (tức là vào năm 1950), khi duyên lành đầy đủ, thầy đã may mắn được xuất gia tu học cùng Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Thiện Bình ở chùa Thiên Phước (hiện ngụ tại xã Cai Lậy, Tiền Giang).

tiểu sử thầy thích giác hạnh

Cho đến bây giờ, Hòa Thượng Thích Giác Hạnh hiện đang là Ủy viên Hội đồng Trị Sự Trung Ương Giáo hội Phật giáo Nước Ta. Đồng thời thầy còn là giảng viên Ban Hoằng Pháp Trung Ương, Phó Ban trị sự tỉnh hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trưởng ban Hoằng Pháp tỉnh hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, thầy Thích Giác Hạnh đồng thời còn là Viện chủ của một số ngôi chùa như:

– Chùa Hội Phước, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

– Chùa Phước Lâm, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

– Chùa Phước Duyên, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

– Chùa Tân Phước, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Thầy Thích Giác Hạnh ở chùa nào?

Trong số các ngôi chùa mà thầy Thích Giác Hạnh từng là Viện chủ thì hiện ngôi chùa Hội Phước là ngôi chùa mà thầy đang ở và tu hành tại đây. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại thành phố Vũng Tàu, chùa tọa lạc tại khu phố 1, phường Phước Nguyên, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chùa Hội Phước ban đầu có tên gọi là chùa Cây Dương, được xây dựng từ năm 1896 bởi hai vợ chồng người Hoa là ông bà Hữu Đại. Mục đích chính của việc xây dựng chùa đó để làm nơi thờ cúng tổ tiên. Trước kia, ngôi chùa này thuộc ấp Bàu Sen, xã Phước Lễ, huyện Bà Rịa, tỉnh Phước Tuy (cũ). Sau khi ông bà Hữu Đại mất, thì ngôi chùa Hội Phước được dân chúng địa phương trông coi.

tiểu sử thầy thích giác hạnh

Vào năm 1926, có ba vị hòa thượng là Diệu Quang, Phổ Điền và Tâm Thiểu đã về ngôi chùa này để tu học và hành đạo. Đến năm 1992, ngôi chùa này đã được giao cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam quản lý. Cuối cùng vào năm 1999 thì chùa đã được trùng tu, xây dựng lại để có diện mạo khang trang, mới mẻ như tới ngày nay.

Hiện nay, chùa Hội Phước đang được thầy Thích Giác Hạnh tiếp quản trông coi và trụ trì. Thầy đã nhiều lần tu sửa lại các phần công trình bị xuống cấp, cũng như chỉnh trang lại khuôn viên để phục vụ cho hoạt động học tập của chúng Tăng ni, Phật tử gần xa.

Chùa Hội Phước là nơi tổ chức các lớp sơ cấp Phật học thuộc trường trung cấp Phật học Tòng Lâm. Ngoài ra, hàng năm ở ngôi chùa này cũng tổ chức An cư kiết hạ Phật đản của tỉnh hội tổ chức định kỳ.

Chùa Hội Phước cũng là địa chỉ vô cùng uy tín và đáng tin cậy, đã tổ chức rất nhiều khóa tu lớn nhỏ cho chúng Tăng ni và Phật tử trên cả nước. Vậy nên, khi đã đủ duyên lành, quý Phật tử gần xa có thể tới tham quan chùa Hội Phước và sẽ có cơ duyên được nghe thầy Thích Giác Hạnh thuyết giảng Phật pháp, cầu bình an cho gia đình và những người mà bạn yêu thương.

Những thành tựu và đóng góp của thầy Thích Giác Hạnh đối với nền Phật giáo

Hiện nay thầy Thích Giác Hạnh đã ngoài tám mươi tuổi, mặc dù cả tuổi đời lẫn tuổi đạo đều đã ở thế “xưa nay hiếm”, thế nhưng thầy vẫn rất minh mẫn, sáng suốt ở cả trí tuệ và tinh thần. Thầy đã từng đi nhiều nơi, tới thăm nhiều ngôi chùa khác nhau trên khắp đất nước, ra nước ngoài và tích cực thuyết pháp tới chúng Tăng ni, Phật tử ở nhiều quốc gia. Bằng vốn kiến thức tích lũy được trong suốt cuộc đời tu hành của mình, cùng với nhiều chiêm nghiệm, lắng nghe cuộc sống, trong mỗi buổi thuyết giảng của mình, thầy Thích Giác Hạnh đã đem tới vô cùng nhiều kiến thức Phật pháp uyên thâm và cao siêu bằng giọng đọc truyền cảm, gần gũi và mộc mạc của mình.

tiểu sử thầy thích giác hạnh

Ngoài các bài giảng pháp về giáo lý nhà Phật, thầy Thích Giác Hạnh còn rất nổi tiếng với những bài thuyết pháp về chủ đề tâm linh như: Chuyện tâm linh ngoại cảm, chuyện tâm linh và ngoại cảm, oan hồn báo oán, cách hóa giải oan gia trái chủ… Đây đều là những chủ đề rất dễ gây tò mò, khiến nhiều người quan tâm chú ý. Khi thuyết giảng về những chủ đề này, thầy đã khéo léo kể lại những câu chuyện và trải nghiệm tâm linh của chính bản thân mình, đồng thời dẫn dắt câu chuyện theo cách hiểu của nhà Phật. Nhờ đó mà người nghe giảng giải cũng không cảm thấy quá khó hiểu, mà còn được giải đáp rất nhiều về những thắc mắc xoay quanh những hiện tượng tâm linh kỳ bí, ngộ ra rất nhiều điều trong cuộc sống để bản thân cảm thấy thanh thản, bình yên hơn.

Những bài hoằng pháp, thuyết giảng của thầy Thích Giác Hạnh

Chúng Tăng ni và Phật tử cả trong lẫn ngoài nước đều biết đến Thầy Thích Giác Hạnh với những bài thuyết giảng và hoằng pháp về tâm linh và hoằng hóa Tam Bảo trong giới nhà Phật. Ngoài những bài giảng thuyết pháp trực tiếp tại chùa Hội Phước thì thầy còn có rất nhiều các bài giảng được thu âm thành đĩa CD, được phát qua nhiều phương tiện như Audio, Youtube để các Phật tử được tiếp cận lắng nghe. Sau đây là một số bài giảng phật pháp của thầy Thích Giác Hạnh hay nhất mà các bạn nên tìm nghe:

– Sự Màu Nhiệm Của Pháp Môn Niệm Phật

– Sự Thù Thắng Của Tam Bảo

– Phước Và Tội

– Ai Làm Cho Ta Khổ

– Bảy Phương Pháp Bố Thí

– Sáu Nghĩa Thù Thắng Của Tam Bảo

– Chuyện Âm Phủ

– Căn Bản Của Tịnh Độ

– Mẫu Chuyện Linh Cảm

– Giới Hạnh Người Tu

– Tài Sản Không Bao Giờ Mất

– Cánh Cửa Hạnh Phúc

– Thân Phận Con Người

– Nghĩa Mầu Của Vu Lan

– Giới Tướng

– Những Mẩu Chuyện Qua Chuyến Hoằng Pháp Tại Úc Châu

– Phật Pháp Phổ Thông

– Hành Giả Niệm Phật Và Chướng Duyên

– Sự Thù Thắng Của Pháp Môn Tịnh Độ

– Ý Nghĩa Hoa Sen

– Thân Đâu Tâm Đó

– Ý Nghĩa Phật Đản

– Thay Tâm Đổi Tánh

– Nhân Thừa Phật Giáo

– Những Chuyện Tâm Linh Và Nhân Quả

– Thiên Đường Và Địa Ngục

– Cuối Nẻo Đường Trần

– Pháp Thoại Tại Chùa Bát Nhã

– Thỉnh Chuyển Pháp Luân

– Kể Chuyện Tâm Linh

– Ý Nghĩa Lễ Vu Lan

– Thuốc Hay

– Khi Mê Bùn Thiệt Là Bùn, Ngộ Rồi Mới Biết Trong Bùn Có Sen

– Ý Nghĩa Phước Báu Của Sự Cúng Dường

– Tứ Ân

– Những Kỳ Tích Có Thật Của Phật Giáo

– Ích Lợi Phương Pháp Sám Hối

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart