Tiểu sử Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, bà là ai, cuộc đời và sự nghiệp ra sao?

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là một người phụ nữ vô cùng nổi tiếng tại Việt Nam. Bà được suy tôn là nữ hoàng ẩm thực Việt, từng tham gia dạy nấu ăn trên truyền hình được hàng triệu chị em phụ nữ yêu mến, quý trọng. Thế nhưng cuộc đời của bà là cả một chuỗi thăng trầm bất định. Mãi về sau này bà mới có thể tìm kiếm sự bình an, yên lành.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là ai?

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân sinh năm 1954, hiện nay không rõ cụ thể ngày tháng năm sinh của bà. Bà vốn sinh ra và lớn lên tại thủ đô Hà Nội, nhưng lại lập nghiệp ở trong Thành Phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, bà đã xuống tóc xuất gia và đang sinh sống, tu hành tại tỉnh Bình Dương.

Bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân được sinh ra và lớn lên trong một gia đình công chức kiểu mẫu, với người bố làm trong nhà nước, thường xuyên đi làm để kiếm tiền chăm lo cho vợ con. Trong khi đó thì người mẹ của bà lại ở nhà để lo toan việc nội trợ và chăm sóc cho con cái. Tuy nhiên mẹ của bà lại mất sớm do ngày ngày vất vả, lo nghĩ đến cái ăn, tìm cách thoát khỏi cái nghèo khổ của gia đình.

Đến năm 1960, gia đình của bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân chuyển từ Hà Nội vào sinh sống tại tỉnh Phú Bổn (nay thuộc địa bàn của tỉnh Gia Lai). Gia đình lại phải chuyển đi xa đến như vậy là bởi cuộc sống ở Hà Nội thời kỳ đó quá thiếu thốn và khổ sở, trong khi các tỉnh thành miền Nam lại có cuộc sống tạm thời dễ chịu hơn do được Mỹ bảo kê, chu cấp.

Thời niên thiếu và trưởng thành của bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân

Từ năm 1960 – 1970, gia đình gửi bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân vào trong Sài Gòn để theo học ngôi trường nội trú thuộc trường dòng. Sau khi tốt nghiệp, bà đã ở lại trường học để tiếp tục học nâng cao trình độ chuyên môn và đã trở thành giáo viên môn Ngữ Văn của trường PTTH Nguyễn Thượng Hiền, TP Hồ Chí Minh. Bà đã làm công việc này suốt từ năm 1972 cho đến năm 1990, trải qua 18 năm vất vả, khổ cực với nghề giáo viên dạy học. 

Cũng trong giai đoạn từ 1960 – 1970, bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân lấy chồng và kết hôn, sinh ra người con đầu tiên vào năm 1971, người con thứ hai vào năm 1984. Tuy nhiên do lương giáo viên thời kỳ đó khá thấp, không đủ ăn và chi tiêu, do đó mà bà đã phải làm thêm đủ các công việc khác nữa như phụ bếp, thêu thùa, may vá, đan len, may gia công, sửa chữa quần áo,… để có thêm tiền bạc nhằm hỗ trợ trang trải cho cuộc sống gia đình. Chứ nếu chỉ phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi từ chồng thì cả nhà sẽ bị chết đói.

Những khó khăn, khổ đau mà bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân gặp phải

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân

Vào năm 1990, người con trai thứ hai của bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân khi đó mới được 6 tuổi đã bị phát hiện và chẩn đoán là bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Vậy nên bà lại tất tả cùng với chồng tìm mọi cách đưa con sang tận bên Úc với hy vọng nền y học tiến bộ ở bên đó sẽ giúp chữa khỏi căn bệnh cho con trai của mình. Trong suốt thời gian ở Úc, bà đã làm đủ mọi thứ nghề để mưu sinh, đến nỗi mỗi ngày chỉ kiếm được vỏn vẹn 6 đô la, nhằm có tiền trang trải sinh hoạt hằng ngày và chữa trị cho con.

Đến khi con trai của bà đã khỏe mạnh hơn, gia đình bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân mới trở về nước để sinh sống như trước đây. Thế nhưng bà đã bị cho thôi việc làm giáo viên hợp đồng do đã nghỉ phép quá lâu, chồng của bà cũng rơi vào tình trạng thất nghiệp vì lý do tương tự. Từ đó cuộc sống của gia đình bà ngày càng trở nên khó khăn hơn, chưa kể vợ chồng bà vẫn còn đang mang nợ nần chồng chất khi vay tiền để có kinh phí sang Úc nhằm chữa bệnh cho con trai.

Thế nhưng bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân vẫn không cam chịu nghèo khó, bà tự tìm tòi, nghiên cứu cách làm bánh, nhận việc may đồ thuê, làm các công việc tỉ mỉ khác để có thể kiếm thêm thật nhiều tiền cho gia đình. Ông trời thương bà, giúp bà được nhận vào làm trong một trung tâm dạy nghề ở quận Tân Bình, với vai trò là giáo viên hướng dẫn môn làm bánh. Trong suốt thời gian dạy học đó, bà đã dành hết tâm tư cho nghệ thuật ẩm thực.

Vào năm 1993, khi này Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh đang cần tuyển dụng một người giáo viên có kinh nghiệm nấu nướng để có thể đảm đương vai trò dạy nấu ăn cho một chương trình truyền hình do đài thực hiện và tổ chức. Thế là bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đã được trung tâm dạy nghề giới thiệu để trở thành giáo viên giảng dạy chính thức cho chương trình Khéo tay hay làm vào thời điểm đó, cho dù thời điểm ban đầu bà còn sợ và ngại ngùng không dám dạy nấu ăn cho hàng triệu người xem truyền hình.

Tuy nhiên bất ngờ đã xảy ra khi chương trình ẩm thực do bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đảm nhiệm lại đạt được thành công ngoài sức tưởng tượng. Bà được đông đảo các chị em phụ nữ trên khắp cả nước yêu mến và hâm mộ, các món ăn do bà giới thiệu và hướng dẫn cách làm nhận được phản hồi vô cùng tích cực. Nhờ đó mà tần suất xuất hiện trên truyền hình của bà ngày càng dày hơn, giúp bà kiếm được nhiều tiền để chăm lo cho gia đình và con cái.

Sự xuất hiện của nữ hoàng ẩm thực Nguyễn Dzoãn

Cẩm Vân

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân

Nhờ vào sự nổi tiếng và thành công ngoài mong đợi trên sóng truyền hình, bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đã được cho cơ hội để ra nước ngoài làm việc với vai trò là nghệ nhân đại diện của ẩm thực Việt. Bà đã có hơn 2 năm sống tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ngoài ra bà cũng đã từng được Học viện nấu ăn Hoa Kỳ mời về để thỉnh giảng. Điều đó giúp cho bà có cơ hội truyền bá nét đẹp của ẩm thực Việt và văn hóa, bản sắc dân tộc đến với bạn bè 5 châu.

Cho đến nay, bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đã xuất bản hơn 40 đầu sách khác nhau về ẩm thực, mở được 3 nhà hàng ẩm thực vô cùng hút khách, là khách mời của rất nhiều chương trình ẩm thực khác nhau trên truyền hình. Bà còn là niềm cảm hứng của hàng triệu chị em phụ nữ đến từ khắp mọi nơi, chính vì lẽ đó mà tất cả mọi người đã suy tôn và gọi bà với biệt danh là nữ hoàng ẩm thực Việt.

Bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân từ bỏ tất cả và xuất gia

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân

Vào đầu năm 2010, bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đột ngột từ bỏ để về ở ẩn, rút lui khỏi tất cả các chương trình truyền hình lớn nhỏ về ẩm thực. Điều này khiến rất nhiều người cảm thấy ngạc nhiên, khi mà bà vẫn còn đang ở đỉnh cao, được nhiều người hâm mộ. Bà lui về Bình Dương và lựa chọn sinh sống tại một trang trại nhỏ. 

Lý giải cho việc lui về ở ẩn của mình, bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân cho biết rằng tất cả những công việc mưu sinh, kiếm tiền từ trước đến nay là để chăm lo cho gia đình, nuôi dưỡng các con trai của bà trở nên khỏe mạnh, trưởng thành. Bây giờ các con đều đã khôn lớn, thành đạt, bà hiện không còn vướng bận bất cứ điều gì nữa. Cho nên bà lựa chọn rút lui, về ở ẩn để làm những điều mà mình thích.

Vào năm 2012, bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân lựa chọn việc quy y Tam bảo tại Tu viện Vĩnh Nghiêm, thuộc quận 12 của TP Hồ Chí Minh, với pháp danh là Diệu Tịnh. Bà cho biết việc làm này sẽ giúp bà có thể an yên, tĩnh tâm để quên đi hết những vất vả, khổ đau, khó khăn mà bà đã phải chịu đựng trong suốt hàng chục năm qua.

Tuy nhiên đến năm 2014, người con trai thứ hai của bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân bỗng nhiên qua đời do tai nạn giao thông. Đây là cú sốc cực kỳ lớn đối với bà, khiến bà suy sụp đến mức suốt nửa năm trời không đêm nào bà có thể ngủ ngon giấc. Cuối cùng sau khi đã vượt qua nỗi đau, bà lại quay về nương nhờ nơi cửa Phật, tìm đến Thiền viện Trúc Lâm ở Đà Lạt để nấu cơm chay cho mọi người. Điều đó giúp bà có thể tĩnh tâm mà quên đi nỗi đau to lớn của mình.

Sau này, cơ duyên thực sự đã đến với bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, khi bà đã được gặp Đại lão hòa thượng Thích Thanh Từ. Vị cao tăng lỗi lạc đã nhìn thấu được những nỗi đau, khó khăn mà bà đang phải chịu đựng, và ngài đã giúp bà có thể buông bỏ tất cả, tỉnh ngộ để có thể tiếp tục sống tiếp.

Đến năm 2019, bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân chính thức xuống tóc xuất gia, quy y chốn cửa Phật, làm môn đệ của hòa thượng Thích Thanh Từ. Đây là mơ ước mà bà đã ấp ủ trong suốt nhiều năm qua khi lui về ở ẩn. Cuối cùng giờ đây bà cũng đã có thể tìm thấy lẽ sống mà mình hằng mong ước. Cả một đời hy sinh vất vả vì con vì gia đinh giờ đây đã qua, bà đã có thể bước tiếp và sống một cuộc sống bình an, một lòng hướng về Phật pháp.

Cuộc sống hiện nay của bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân

Bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân kết hôn vào năm 26 tuổi, sinh ra 2 người con trai và đã nhận nuôi 1 người con gái. Trong đó con trai cả của bà là ông Đinh Trọng Vĩnh Khải, ông vẫn còn đang tiếp nối sự nghiệp ẩm thực đầy cao quý của mẹ, duy trì hệ thống nhà hàng của mẹ tiếp tục phát triển mạnh mẽ đến ngày nay.

Còn người con trai thứ hai của bà thì đã mất do tai nạn giao thông từ năm 2014. Sau 39 năm chung sống cùng nhau, hiện vợ chồng bà đã ly hôn, bà đang quy y nơi cửa Phật với pháp danh là Diệu Tịnh. 

Sau một thời gian dài ấp ủ, nghiên cứu và tìm tòi, bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân quyết định mở một kênh Youtube nhỏ, với nội dung phong phú chuyên về ẩm thực, nhất là các món chay. Đến nay kênh Youtube của bà đã phát hành được hàng trăm video, với hơn 500 món chay khác nhau đã được giới thiệu đến với người xem.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart