Tiềm Thức – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Bài giảng Tiềm Thức được Thiền Sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại chùa Từ Nghiêm ,Xóm Mới, Làng Mai trong khóa tu Mùa Đông ngày 13 tháng 12 năm 2013. Kính mời quý phật tử và cùng dành chút thời gian để lắng nghe bài giảng rất ý nghĩa này!

tiem-thuc-thich-nhat-hanh

Tiềm Thức là gì?

Tiềm thức là sự thường xuyên, kéo dài vô tận và chỉ thực sự hoạt động ở ở hiện đại chứ không có ở quá khứ hay tương lai. Đó là nơi cất giữ những ký ức và kinh nghiệm của chúng ta ,nó gắn liền với hầu hết với tất cả các hoạt động từ trong đến ngoài cơ thể như các nhịp sinh học.

Theo nghĩa đen tiềm thức thì nó sẽ là nơi tiếp cận các suy nghĩ mà tâm trí ta đã lựa chọn. Tuy nhiên, nó không có khả năng phản bác lại các định nghĩa hay ý tưởng. Do đó, Mỗi người chúng ta cần phải biết dùng ý thức để thiết lập lại niềm tin thuộc về nơi tiềm thức. Và nó phải tiếp nhận những ý tưởng, khái niệm mới mà không được kháng cự lại chúng.

Theo một số nhà tâm lý học tiềm thức còn có nghĩa là nghiệp ,các hành động của chúng ta diễn ra đều bị chi phối bởi vô thức nên mới có ảnh hưởng đến quá trình phát triển năng lực. Bản thân chúng ta thường không có đủ khả năng để kiểm soát nó nên nó thường phá rối. Nó ảnh hưởng đến tất cả đến những gì xảy đến với chúng ta từ làm việc, học tập, vui chơi đến những trạng thái cảm xúc và là một phần không thể tách rời với mỗi con người chúng ta.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart