Tiểu sử thầy Thích Thiện Thuận và những bài giảng để đời

Thầy Thích Thiện Thuận là một trong những vị Đại Đức được rất nhiều phật tử yêu thích bởi đức hạnh cao quý và những bài thuyết giảng phật pháp đầy ý nghĩa nhân sinh. Trong mỗi bài thuyết pháp của thầy đều có những triết lý cuộc sống mà ta cần ghi nhớ và làm theo.

Tiểu sử thầy Thích Thiện Thuận

Đại Đức Thích Thiện Thuận sinh năm 1970 tại huyện Châu Đốc, tỉnh An Giang. Người xuất gia từ năm 1989, thầy là trụ trì Viện Chuyên tu tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Trong thời gian tu hành, thầy Thích Thiện Thuận đã đi rất nhiều vùng trên đất nước ta để truyền bá đạo Phật, giáo lý những điều hay lẽ phải, hướng thiện cho chúng sanh giúp cho rất nhiều người nhận ra được giá trị đích thực của cuộc sống, điều hay kẽ phải để mang đến cuộc sống nhiều niềm vui và hạnh phúc.

thuyet-giang-thich-thien-thuan

Với vẻ ngoài rất hiện hậu cùng nụ cười ấm áp, thầy Thích Thiện Thuận đã sưởi ấm rất nhiều trái tim mang những niềm vui và hạnh phúc đến với cuộc sống này giúp cho chúng sanh đoạn ác tu thiện. Lời giảng thuyết pháp của thầy gần gũi thận thuộc dễ dàng đi vào lòng người.

Thầy Thích Thiện Thuận cũng đã cho ra đời rất nhiều bài giảng hay mang nhiều ý nghĩa nhân sinh vô cùng sâu sắc đọng lại trong lòng Phật tử. Thầy Thích Thiện Thuận được Phật tử khắp nơi yêu mến và nhiều người còn đặt cho thầy biệt danh khá dí dỏm: Thầy bóng mây vì bài giảng cùng tên rất nổi tiếng của thầy.

Những bài giảng để đời của thầy Thích Thiện Thuận

Bài giảng Bóng Mây

Đây là bài giảng gắn liền với tên tuổi của Thầy Thích Thiện Thuận. Bài giảng nói về tình thương của mẹ. Bắt đầu bằng cách kể chuyện dí dỏm, Thầy kể về việc mẹ Thầy dẫn lên chùakhi ấy còn quá nhỏ nên Thầy đã ham chơi khiến mẹ lo lắng và mắng nhưng Thầy vẫn không hiểu. Đến nay Thầy vẫn hối hận vì điều đó.

Tiếp theo là Đại đức Thích Thiện Thuận kể những câu chuyện về mẹ, về nỗi nhớ mẹ mỗi mùa vu lan. Hay những câu chuyện đơn thuần kể về tình thương vô bờ bến của mẹ dành cho con cái, nhưng liệu có bao nhiêu người con có thể trả lại tình thương như vậy cho đấng sinh thành? Cha mẹ nuôi con bể hồ lai láng, con nuôi cha mẹ kể tháng kể ngày.

Với giọng kể truyền cảm khác hẳn so với phần đầu, Thầy đã khiến người nghe phải nghẹn ngào rơi lệ. Bất cứ ai khi nghe được bài thuyết pháp này đều phải tự hỏi: Mình đã đối xử với mẹ như thế nào? Đã làm hết trách nhiệm của một người con chưa?

thuyet-giang-thich-thien-thuan-2

Bài giảng “Vì cái gì?”

Bài thuyết giảng Phật pháp Vì cái gì? Của Thầy Thích Thiện Thuận chia sẻ về những ứng dụng của Phật giáo trong đời sống xã hội con người hiện nay. Bài giảng gồm 2 phần với những nội dung liên quan đến cuộc sống, ở đó mỗi người đều có thể tìm thấy cái bóng của chính mình trong đó.

Bài thuyết giảng Học cách tha thứ và bao dung

Trong cuộc đời chúng ta gặp rất nhiều người, nhưng ta luôn cần có một người chí thân để làm chỗ dựa vững chắc trong cuộc đời. Khi ta hiểu ai đó trong cuộc đời này thì cũng là lúc chúng ta hiểu chính mình. Khi khác người hiểu mình sẽ không bao giờ làm mình đau khổ. Nhưng đôi khi chính người đó lại phản bội, dẫm đạp lên chúng ta. Liệu lúc đó ta có đủ bao dung để tha thứ cho họ? Đó cũng là nội dung mà Thầy Thích Thiện Thuận giảng giải trong bài “Học cách tha thứ và bao dung”.

thuyet-giang-thich-thien-thuan-3

Mở ra cánh cửa bình an cho chính mình và người khác

Trong cuộc sống chúng ta có rất nhiều mối tương giao, nhưng nếu mình luôn sống ích kỉ thì chỉ thấy được cái lợi trước mắt mà để tụt mất vô số về sau. Lối sống ích kỷ, thực dụng khiến con người luôn có những phản ứng khi không hài. Những điều mà chúng ta gặp không phải ngẫu nhiên mà nó là những gì chúng ta đã có nhân duyên trong quá khứ. Chỉ khi chúng ta hiểu được điều đó mới có thể bao dung và tha thứ cho những người đã làm ta tổn thương trong hiện tại. Chúng ta cần ứng dụng lời Phật dạy trên nền tảng Từ bi để sống bao dung, kịp thời kiểm soát cảm xúc của bản thân để không bao giờ phải hối hận.

Một số bài thuyết giảng hay khác của thầy Thích Thiện Thuận

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số bài giảng thuyết pháp hay khác của thầy Thích Thiện Thuận ai cũng nên nghe ít nhất một lần trong đời:

 • Đường Về Rừng Xiêm Gai
 • Thân Người Khó Được
 • Gieo Và Gặt
 • Bài Kinh Tội Phước Báo Ứng
 • Đi Tìm Hạnh Phúc
 • Ân Đức Mẹ Hiền
 • Đức Phật Và Phụ Vương
 • Xin Đừng Mê Tín
 • 5 Điều Cần Thiết Của Người Cư Sĩ Hoằng Pháp
 • Kinh Thập Thiện Nghiệp Đạo
 • Lễ Xuất Gia
 • Cánh Cò Đơn Côi
 • Đoản Kỳ Xuất Gia
 • Ý Nghĩa Chẩn Tế Cô Hồn

Một ngày nào đó bạn cảm thấy mệt mỏi hãy tìm nghe những bài thuyết pháp này của thầy Thích Thiện Thuận để thêm yêu cuộc sống hơn và tâm hồn bạn sẽ trở nên thanh thản và an yên hơn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart