Thức dậy miệng mỉm cười – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bài pháp âm Thức dậy miệng mỉm cười được Thiền sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại xóm Thượng, Làng Mai trong khóa tu mùa đông, ngày 16 tháng 2 năm 1995.

thuc-day-mieng-mim-cuoi-thich-nhat-hanh

Hạnh phúc bây giờ và ở đây

“ Thức dậy miệng mỉm cười

Hai bốn giờ tinh khôi

Xin nguyện sống trọn vẹn

Mắt thương nhìn cuộc đời.”

Đây là 4 câu thi kẹ đầu tiên trong bài thức dậy buổi sáng mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh rất tâm đắc. Chúng đã theo thầy từ lúc thầy mới đi tu và bây giờ thầy lại truyền cho thế hệ học trò sau này.

Vào mỗi buổi sớm khi ta được thức dậy ,nhận thấy mình còn được tồn tại trên cuộc đời này và những người thân yêu quanh ta vẫn còn bên mình. Đó chính là món quà vô giá nhất trên đời. Mỗi một ngày chúng ta được ban tặng 24 giờ, nó chính là sự sống quý giá và hãy biến chúng thành những thời khắc ý nghĩa để nếu có rời bỏ thế gian này ta không có gì phải hối tiếc.

Con người thường cứ kiếm tìm hạnh ở những nơi xa xôi trong tương lai vì cho rằng hiện tại còn thiếu thốn nhiều thứ. Chính điều này làm hạnh phúc lại càng trở nên xa vời với chúng ta hơn. Thay vì mải mê chạy theo những thứ viễn thông thì hãy hãy trở về phút giây của hiện tại, cảm nhận những nhiệm mầu trong từng thời khắc ấy.

Thức dậy miệng mỉm cười – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Như lời Đức Phật đã từng dậy “ Quá khứ đã đi qua, tương lai thì chưa tới “, như vậy chỉ có thời khắc duy nhất mà chúng ta có thể thực sự được xấu đó chính là giây phút của hiện tại. Hạnh phúc ở đây và bây giờ chứ không ở đâu xa chính là thông điệp mà thiền sư Thích Nhất Hạnh muốn gửi đến người nghe qua bài giảng Thức dậy miệng mỉm cười.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart