Thiền trong đời sống phần 1 – Thích Pháp Hoà

Bài thuyết pháp Thiền trong đời sống phần 1 do Thượng toạ Thích Pháp Hòa thuyết giảng tại Thiền Đường Mây Từ, Hoa Kỳ vào ngày 03-03-2017

thien-trong-doi-song-phan-1-thich-phap-hoa

Thiền trong đời sống, trong tất cả các lĩnh vực

Thiền trong đời sống phần 1

Thiền trong đời sống là seri gồm nhiều bài giảng của Thượng toạ Thích Pháp Hoà. Đây là phần 1 giới thiệu về thiền cũng như quá trình tu tâm, giữ tâm tĩnh, định tâm của mỗi Phật tử.

Video Thiền trong đời sống phần 1 – Thích Pháp Hoà

Con người bao gồm phần thân xác và phần thân. Theo quan niệm của đạo Phật, phần thân xác chỉ là cõi tạm còn phần tâm sẽ tiếp nối con người chúng ta từ kiếp này đến kiếp khác để trả hết phần nghiệp mà chúng ta đã nợ.

Tâm của mỗi chúng ta khi sinh ra thì vốn tịnh, nhưng trải qua những hiểu biết những trii thức và rất nhiều những quan niệm đã ngấm vào khiến chúng ta không thể giữ tâm định, giữ tâm trong sạch và không thể hiểu nổi những gì đang dieenxra.

Trong phép tu của Phật thì thiền là phương pháp dùng để tu tâm tốt nhất. Thiền để giúp thức tỉnh tâm hồn và giúp chúng ta nhìn sâu vào tâm hồn mình, hiểu những gì đang diễn ra. Sự thực hành mà chúng ta học Phật pháp là hành thiền, với nụ cười trên môi bên ngoài và tâm định, trút bỏ hết mọi buồn phiền xung quanh.

Khi chúng ta nói đến thiền thì nhiều người chỉ nghĩ đến ngồi thiền. Tuy nhiên chúng ta phải hành thiền trong đời sống hàng ngày chứ không chỉ là ngồi. Khi an, khi uống, khi đi, khi ngủ, khi làm bất cứ hành động nào hay trước khi nói điều gì mà chúng ta hiểu được chúng ta đang làm gì thì đó đã là lúc bạn ứng dụng được thiền trong đời sống.

Để hiểu thêm, bạn có thể nghe bài pháp thoại Thiền trong đời sống phần 1 của Thượng toạ Thích Pháp Hoà.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart