Thuyết Giảng Đóa Hồng Vu Lan – Thầy Thích Thiện Thuận

Đóa hồng Vu Lan một trong những biểu tượng rất quen thuộc vào mỗi dịp Vu Lan hàng năm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được ý nghĩa sâu xa của nó. Vì thế hãy cùng chúng tôi lắng nghe bài thuyết giảng Đóa Hồng Vu Lan của Thượng tọa Thích Thiện Thuận để hiểu sâu hơn về biểu tượng này.

thich-thien-thuan-doa-hong-vu-lan

Ý nghĩa Đóa Hồng Vu Lan

1.Ý nghĩa Đóa Hồng Vu Lan cài trên ngực áo

Hoa hồng xưa nay vốn được coi như nữ hoàng của các loại hoa. Ngoài ra hoa hồng còn là biểu tượng tình yêu, sự cao quý. Chính vì vậy mà người ta thường chọn hoa hồng để cài lên áo vào mỗi dịp Vu Lan để biểu trưng cho sự biết ơn với những bậc sinh thành. Đối với những ai còn cha mẹ thì người ta thường cài hoa hồng màu đỏ lên ngực áo. Còn những ai không còn cha mẹ thì thường cài bông hồng màu trắng lên áo để biểu trưng cho sự biết ơn, thương tiếc cha mẹ.

2.Ý nghĩa đóa hồng Vu Lan màu vàng với người đã xuất gia

Thay vì cài hoa hồng màu đỏ hoa màu trắng thì với những người xuất gia trong mỗi dịp Vu Lan họ thường cài hoa hồng màu vàng thay cho 2 màu sắc thông thường mà mọi người hay sử dụng. Bởi theo như trong Phật giáo màu vàng có ý nghĩa là màu sắc của sự giải thoát, là màu của đất. Trên nền đất người ta có thể cày cấy, xây dựng nhà cửa, thậm chí là chà đạp lên đất nhưng đất vẫn trơ trơ.  Vì đất là sự sống, là sức chịu đựng bền bỉ, là nơi ôm trọn mọi vật. Ý nghĩa như vậy những bông hồng màu vàng của người xuất gia biểu trưng cho việc coi tất cả các chúng sinh đều là cha, là mẹ, là anh em.

Thuyết Giảng Đóa Hồng Vu Lan – Thầy Thích Thiện Thuận

https://www.youtube.com/watch?v=SfvX64lF3nc

Qua bài thuyết giảng Đóa hồng Vu Lan thầy Thích Thiện Thuận ngoài việc giải thích ý nghĩa của những bông hồng thì thầy còn mang đến nhiều thông điệp khác. Đó là mỗi người con hãy biết thể hiện sự quan tâm đến cha mẹ nhiều hơn chứ không chỉ trong mỗi mùa vu lan.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart