Tiểu sử Thầy Thích Phước Tiến là ai? Ở chùa nào? Những bài giảng hay nhất

Thầy Thích Phước Tiến là hòa thượng rất được mọi người mến mộ và yêu quý, bởi phong cách giải giải Phật pháp vô cùng hiện đại, sâu sắc, dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống nhộn nhịp hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc đời và đạo nghiệp của vị hòa thượng tài năng này.

Tiểu sử thầy Thích Phước Tiến

Thích Phước Tiến

Thầy Thích Phước Tiến hay thượng tọa, hòa thượng Thích Phước Tiến có tên khai sinh là Lê Thanh Tròn. Thầy sinh năm 1974 tại xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Thầy sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức bình thường. Cha mẹ của thầy vô cùng yêu thương con cái và tạo điều kiện cho các con có thể ăn học tốt nhất.

Trong quá trình lớn lên, thầy Thích Phước Tiến sớm bén duyên với Phật pháp, trở nên yêu mến và muốn gắn bó với con đường tu tập, giúp đỡ chúng sinh. Do đó mà thầy đã bắt đầu làm công quả tại chùa, ăn chay trường để sớm bước đến con đường xuất gia thành hòa thượng.

Quá trình tu hành và đạo nghiệp của thầy Thích Phước Tiến

Thích Phước Tiến

Năm 1988, thầy Thích Phước Tiến chính thức xuất gia tu học ở Tổ đình Phước Hậu, được hòa thượng Thích Hoàn Phú trực tiếp hướng dẫn và chỉ dạy. Với tố chất và khả năng học tập tốt của bản thân, sư thầy Phước Tiến đã thực hiện và hoàn thành xuất sắc chương trình Giảng sư Cao cấp vào năm 2004. 

Hai năm sau, vào năm 2006, thầy Thích Phước Tiến đã được cử đi tu học tại Ấn Độ và hoàn thành chương trình cao học, bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ vào năm 2008. 

Tiếp đó, vào cuối năm 2016, thầy còn tiếp tục chương trình học tập cao hơn và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ của mình.

Ba năm sau, vào tháng 12/2019, thầy Thích Phước Tiến chính thức được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tấn phong lên hàng giáo phẩm Thượng tọa. Đây là một vinh dự vô cùng tuyệt vời dành cho những hòa thượng có thành tích đặc biệt xuất sắc, học vấn uyên thâm.

Hiện tại, thầy Thích Phước Tiến hiện đang đảm nhận chức danh Phó Tổng thư ký Viện nghiên cứu Phật học, Ủy viên Ban Hoằng pháp TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Ban Hoằng pháp Phật giáo TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, thầy còn đang là Trụ trì của Tu viện Tường Vân, có địa chỉ nằm tại số E4/6 phố Nguyễn Hữu Trí, Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM. Đồng thời thầy còn là Trụ trì của chùa Nhị Mỹ, có địa chỉ nằm tại xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Thầy Thích Phước Tiến cũng đang giữ cương vị là Chủ tịch của quỹ từ thiện Tu viện Tường Vân, được chính thầy sáng lập nên vào năm 2016. Quỹ từ thiện này do thầy sáng lập chính là một cầu nối để giúp cho các nhà hảo tâm, các chúng Tăng ni, Phật tử gần xa có thể đóng góp công đức để giúp đỡ các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã hội.

Một số bài giảng hay nhất của thầy Thích Phước Tiến

Thích Phước Tiến

Trong cương vị là một giảng viên, tiến sĩ Phật học đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng. Thì có thể nói rằng hoạt động giảng pháp là một trong những công việc được sư thầy Thích Phước Tiến vô cùng yêu thích, duy trì và dành rất nhiều thời gian, tâm huyết. Thầy đã thuyết giảng tại nhiều ngôi chùa lớn nhỏ trong nước và cả ở nước ngoài. Theo như thống kê hiện nay cho thấy, số lượng bài giảng đã được thực hiện và lưu trữ của thầy trên các phương tiện thông tin đại chúng đã lên tới hơn 1000 bài giảng, với đa dạng chủ đề về các kiến thức Phật học, Phật giáo trong đời sống, gia đình, xã hội, luật nhân quả,…

Các bài giảng Phật pháp của thầy thường được nhiều chúng Tăng ni, Phật tử vô cùng yêu thích bởi phong cách thuyết pháp rất gần gũi, giản dị mà mộc mạc. Dù nói về bất cứ khía cạnh nào, thuyết pháp ở đâu thì thầy đều có một phong cách nói chuyện rất “duyên”, hóm hỉnh, để khiến cho chúng Tăng ni, Phật tử không cảm thấy quá nặng nề và khó hiểu về những khối kiến thức được truyền thụ. 

Điển hình, trong một lần thầy đi sang nước Anh để thuyết pháp, khi thấy có hàng trăm chúng Tăng ni, Phật tử là Việt kiều xa xứ rất muốn được sinh hoạt Phật giáo nhưng lại phải thuê hội trường để các nhà sư thỉnh giảng, thầy Thích Phước Tiến đã có những lời hỏi han vô cùng ân cần và ngợi khen tinh thần cầu tiến, ham học hỏi của chúng Phật tử. Bên cạnh đó, thầy cũng khuyến khích cộng đồng Phật tử hãy luôn lạc quan, giữ vững tinh thần để vượt qua những trở ngại khó khăn nhằm tiếp tục duy trì tinh thần tu học, thu hút thêm nhiều người hơn nữa để có thể chung tay góp công, góp sức nhằm sớm có một địa chỉ sinh hoạt Phật giáo đúng nghĩa.

Bên cạnh nhiều video thu lại bài giảng của thầy Thích Phước Tiến, có rất nhiều Phật tử đã không ngần ngại bày tỏ sự biết ơn đến thầy vì những nội dung mà thầy chia sẻ vô cùng hữu ích đối với họ. Nhờ những bài giảng đó đã giúp họ suy nghĩ tích cực, tự tin và vững vàng hơn trước hoàn cảnh hiện tại.

Hầu hết bài giảng nào của thầy Thích Phước Tiến cũng đều nhận được sự quan tâm rất lớn của đông đảo chúng Tăng ni, Phật tử với hàng ngàn lượt xem. Bạn quan tâm có thể tham khảo một số bài giảng nổi bật của thầy như sau tại kênh Youtube của thầy:

– Thải độc thân tâm

– Phật ở trong tâm

– Nhận ra cái tôi là hé lộ chân tâm

– Ơn đời khó trả khó về Tây phương

– Làm sao tâm được tĩnh lặng

Thầy Thích Phước Tiến đang ở chùa nào?

Thích Phước Tiến

Hiện nay, sư thầy Thích Phước Tiến hiện đang cư ngụ và tu hành tại Tu viện Tường Vân, có địa chỉ tại số E4/6 Nguyễn Hữu Trí, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh. Tu viện này được trùng tu lại và chính thức khánh thành kể từ năm 2010. Đến nay nó đã trở thành một trong những tu viện lớn nhất của cả nước, được đông đảo chúng Tăng ni và Phật tử biết tới, về đây để chiêm bái, học tập.

Đặc biệt, tại tu viện Tường Vân thường hay tổ chức rất nhiều khóa tu với đa dạng chủ đề, phù hợp với nhiều lứa tuổi ví dụ như trẻ em, học sinh cho tới những người trưởng thành như sinh viên, người đi làm,… Trong tu viện có đầy đủ các lớp học giáo lý nhà Phật chuyên sâu dành cho chúng Tăng ni, Phật tử,… 

Hầu như mọi khóa tu trong năm mà tu viện Tường Vân thường tổ chức đều được đông đảo chúng Tăng ni, Phật tử ở khắp mọi miền đất nước quan tâm và đăng ký tham gia. Đó chính là sức hút được tạo ra bởi tinh thần và nguồn năng lượng tích cực mà thầy trụ trì Thích Phước Tiến đem lại thông qua mỗi bài giảng pháp của mình.

Ngoài các khóa tu dành cho mọi người ra thì tu viện Tường Vân còn có rất nhiều những hoạt động thường niên, công việc tích cực. Trong đó phải kể tới công tác thiện nguyện, với vai trò là cầu nối giữa các nhà hảo tâm kết nối với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Top 15 Nhà Sư Việt Nam Nổi Tiếng Được Tìm Kiếm Nhiều Nhất Hiện nay

>>Xem thêm các video:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart