Tham Sân Si Tam Độc Cần Phải Dứt Bỏ

Tham sân si là 3 trạng thái tinh thần luôn tồn tại tại trong mỗi con người hay còn gọi tam độc bao gồm tham lam, sân hận và ngu dốt. Chúng được coi là những yếu tố có hại, cản trở con người tìm được đến hạnh phúc. Vậy 3 trạng thái tinh thần này có hại như thế nào? Và làm sao để dứt bỏ chúng?

tham-san-si-tam-doc-can-phai-dut-bo

Tham sân si nguồn cơn của mọi đau khổ

1.Tham

Tham chính là sự tham lam thái quá về mặt tiền tài, quyền lực, danh vọng, tình cảm,.. Nó như một vực sâu vô đáy có được rồi ta lại muốn cho có nhiều hơn nữa. Vì những ham muốn quá mức này mà con người ta sẵn sàng đánh đổi mọi thứ, kể cả giết chóc lẫn nhau.

2.Sân

Sân là sự thù ghét, hận thù, không vừa lòng với ai đó hay việc gì đó khi không được như theo ý muốn của mình. Nguồn cơn lớn nhất của sân hận chính cái “ tôi “ quá lớn của mỗi người ,lúc nào cũng muốn mình đúng, mình chiến thắng để rồi khi không được như mong muốn thì sinh hận thù, oán ghét nhau.

3.Si

Si là sự ngu dốt, thiếu hiểu biết, u mê .Khi ở trong tình trạng này con thường không biết suy xét và không biết phân biệt đúng sai, tốt xấu. Từ đó dẫn đến những suy nghĩ, lời nói và hành động tội lỗi làm hại đến người khác hoặc hại ngay chính bản thân mình.

Tham sân si là nguồn cơn dẫn đến mọi đau khổ của con người mà si mê được ví mầm mống phát triển ra sân hận là cành và lòng tham chính là những cái lá. Vì vậy muốn ngăn chặn được cái cây này thì hãy học cách tu tập để tăng thêm sự hiểu biết, loại bỏ cái vô minh nguồn gốc của mọi vấn đề.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart