Tập Đế Là Bát Tà Đạo – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Bài thuyết giảng Tập Đế Là Bát Tà Đạo được Thiền sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại Xóm Hạ, Làng Mai ngày 5 tháng 1 năm 2006. Sau đây kính mời quý Phật tử và mọi người cùng lắng nghe bài giảng!

tap-de-la-bat-ta-dao-thich-nhat-hanh

Bát Tà Đạo

1.Tà Ngữ

Tà Ngữ được dùng để chỉ những lời nói sai trái và có thể làm hại đến người khác.

2.Tà Nghiệp

Tà Nghiệp là những hành vi xấu, thói quen xấu có thể dẫn con người đến con đường đau khổ.

3.Tà Mạng

Tà Mạng là việc làm ăn, kinh doanh không chân chính dùng làm vi gian dối để đánh lừa khách hàng, làm tổn hại đến việc làm ăn của người khác và gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

4.Tà Tinh Tấn

Tà Tinh Tấn là cố sức làm việc không đúng lúc, không đúng đến nỗi bỏ quên gia đình và cả bản thân dẫn đến dồn nén căng thẳng, cuộc sống lâm vào bế tắc.

5.Tà Niệm

Tà Niệm là tâm trí lúc nào cũng nghĩ đến việc làm giàu, tranh giành quyền lực, danh vọng và dục vọng, không để tâm đến những phút giây hiện tại mà chỉ mải mê chạy theo những thứ xa vời.

6.Tà Định

Tà Định là chỉ chú tâm vào những thứ trái với thực tế ,giữa bản thân mình và những thứ ấy không có gì liên quan đến nhau, có khi những thứ ấy rất nguy hiểm và ta phải tìm cách loại bỏ chúng.

7.Tà Kiến

Tà Kiến là môi trường trường dung dưỡng cho Tà Niệm và Tà Định, ngược lại Tà Định và Tà Niệm sẽ dẫn đến Tà Kiến. Chúng như một vòng tròn không dứt .

Trên đây là một vài định của các thành phần có trong Bát Tà Đạo mà bài thuyết giảng Tập Đế Là Bát Tà Đạo .Hy vọng chúng sẽ giúp mọi người có thể cảm thụ bài giảng dễ dàng hơn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart