Tâm Ý Lưu Thông – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Bài giảng Tâm Ý Lưu Thông được Thiền Sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại Xóm Mới, Làng Mai trong khóa tu An Cư Kiết Đông ngày 30 tháng 1 năm 1997. Kính mời quý Phật tử và mọi người cùng lắng nghe bài giảng!

tam-y-luu-thong-thich-nhat-hanh

Tâm Ý Lưu Thông

Trong tâm trí của mỗi con người ý thức được coi như cái phòng khách gọn gàng còn tàng thức như một cái kho chứa đồ. Nói đến nhà thì ta thường nghĩ đến nơi chắc chứa các món đồ đã cũ, không còn dùng nữa. Tàng thức cũng như vậy, nó là nơi kích cỡ những kí ức đau buồn, sợ hãi mà ta không muốn nghĩ đến nữa. Nhưng trớ trêu thay chúng lại không chịu nằm im trong nhà kho ấy mà lại luôn muốn vươn ra phòng khách.

Vì muốn những thứ mình cất giấu không có hội được vươn đến phòng khách mà ta luôn phải tìm những vị khách đến để lấp đầy căn phòng này. Tuy nhiên, chúng ta lại không ngờ rằng chính những vị khách ta mời đến lại ẩn chứa những mầm mống gây ra đau khổ, bất cho ta. Có thể ngay lúc này ta chưa nhận ra chúng nhưng sớm muộn chúng sẽ gieo rắc những nỗi sầu mới vào đời ta. Và lúc đó ta lại tìm mọi cách để nhét chúng vào cái nhà kho tăm tối kia nhưng liệu như vậy đã  kết thúc. Hay chúng sẽ hợp lại với những ký ức cũ để làm ta phải đau khổ hơn.

Bài giảng Tâm Ý Lưu Thông mang lại cho người nghe những ví dụ và bài học đơn giản nhưng sẽ giúp chúng ta biết làm thế nào để đối diện ,giải quyết các khúc mắc tâm lý để hướng tới sự thanh thản đích thực.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart