Sự chuyển hóa của vua A Dục – Thích Thiện Thuận

Bài thuyết pháp Sự chuyển hóa của vua A Dục 2 phần được Thầy Thích Thiện Thuận giảng tại Viện Chuyên Tu ngày 20/03/2016.

su-chuyen-hoa-cua-vua-a-duc-thich-thien-thuan

Sự chuyển hoá của vua A Dục cho thấy sức mạnh của Phật pháp trong việc cảm hoá một con người

Sự chuyển hoá của vua A Dục như thế nào?

Vua A Dục hay còn gọi là vua Asoka được mọi người gọi là vua hộ trì Phật Pháp.

Truyền thuyết đã lưu lại rằng trên đường du hoá, Đức Phật đã gặp một cậu bé ngồi giữa đường nặn đất sét thành sông núi thành trì và đem cho Phật với mong muốn sai này sẽ được thống trị muôn dân. Đức Phật đã tiếp nhận lời ước nguyện và báo trước cậu bé sẽ trở thành một vị vua, tích cực hộ trì Phật pháp. 200 năm sau cậu bé đó đã tái sinh làm hoàng tử và trở thành vua A Dục một vị đại đế của Ấn Độ được miêu tả như một vị bạo chúa nhưng cũng sùng đạo hàng đầu.

https://www.youtube.com/watch?v=0ji6iDrH4zc

Video sự chuyển hóa của vua A Dục – Thích Thiện Thuận Phần 1

Vua A Dục nổi tiếng với tính tình tàn bạo và nóng nảy lập ra một chỗ gọi là “Ái Lạc Viên” – Đó là một nơi như địa ngục trần gian. Bên ngoài trang trí đẹp đẽ với hoa thơm cỏ lạ, nhưng bên trong thì rừng đao, vạc dầu, lò lửa. Hễ ai đi vào đều bị bắt giam và hành hình với những thảm trạng thống khổ của nhân gian.

https://www.youtube.com/watch?v=yiDQ5KV6atE

Video sự chuyển hóa của vua A Dục – Thích Thiện Thuận Phần 2

Một hôm có vị Tỳ kheo lạc vào nơi này thì bị ngục tốt bắt và thầy đã khóc vì mình mới xuất tu mà chưa được chứng đạo quả, nên khẩn cầu với ngục tốt cho thầy sống sót trong bảy ngày. Trong bảy ngày này nhìn thấy những cảnh tượng người phụ nữ xinh đẹp bị cối xay nát, ca cơ tuyệt sắc thì bị đưa vào lò lửa thiêu đốt. Khi nhìn thấy cảnh này vị Tỳ kheo này nhớ lại lời Phật dạy và Ngộ và chứng quả A La Hán. Chính vì vậy mà lửa không thể đốt được vị Tỳ kheo này vì ông đã vận dụng phép thần thông để ngăn chặn lửa cháy.

Chủ ngục kinh hoàng và bẩm báo cho vu A Dục, vua tính nóng nên đã đến vườn Ai Lạc. Sau khi nhìn thấy phép thần thông của vị Tỳ kheo nên vua A Dục đã nghĩ tại sao Thầy lại có phép thần thông như thế mà mình lại chỉ làm việc đại gian đại ác. Chính vì vậy mà Ông quỳ xuống nguyện: Bỏ dữ làm lành mà quy y với Phật. Và từ đó tạo nên một truyền thuyết về một vị vua phát triển Phật pháp rộng khắp Ấn Độ.

Nếu bạn muốn nghe rõ hơn về sự chuyển hoá của vua A Dục thì có thể nghe hay phần bài thuyết pháp của Thượng toạ Thích Thiện Thuận.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart