Quyền lực đích thực – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Quyền lực đích thực là cuốn sách được chuyển ngữ từ nguyên tắc tiếng Anh The Art Of Power của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Cuốn sách này như một liều thuốc cho tâm hồn để mỗi người chúng ta biết nhận ra đâu mới là hạnh phúc, tự do và trách nhiệm của bản thân với xã hội. Dưới đây sẽ là một nội dung trong phần mở đầu của tác phẩm.

quyen-luc-dich-thuc-thich-nhat-hanh

Quyền lực đích thực là gì?

 “ Đối với chúng ta quyền lực có ý nghĩa gì? Tại sao ai cũng tìm mọi cách để đạt cho được quyền lực? “ là những câu hỏi mà thiền sư Thích Nhất Hạnh đặt ra cho người đọc. Trong thâm tâm của mỗi con người cho dù có thừa nhận hay không thì khát khao có được một vị trí trong xã hội và gia đình vẫn luôn tồn tại. Bởi hầu hết mọi người đều tin rằng những thứ ấy sẽ đem lại đời sống ấm no, sung túc ,giúp người ta làm chủ được cuộc sống và dễ dàng đạt được những mong muốn của bản thân hơn.

mua-sach-quyen-luc-dich-thuc-thich-nhat-hanh

Quyền lực trong xã hội hiện đại ngày nay hay trong suốt quá trình lịch sử đều được xây dựng trên một khái niệm còn khá hạn hẹp về những khía cạnh như sự giàu có, thành công trên con đường danh vọng, tiếng tăm, sức khỏe được ổn định, sức mạnh về quân sự và sự ảnh hưởng về chính trị. Nhưng thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đưa ra một thứ quyền lực khác, thứ quyền lực vượt lên trên những hiểu biết thông thường mà nhiều người vẫn quan niệm. Thứ quyền lực ấy sẽ giúp mỗi người thoát khỏi những u mê ,lạc lối, lo sợ, mất hy vọng, yêu hận, thiếu hiểu biết. Đồng thời giúp ta có được hạnh phúc ngay trong những thời khắc của hiện tại. Thứ quyền lực này như một điều hiển nhiên mà bất kỳ ai khi sinh ra đều có quyền được hưởng, không phân biệt bởi sự giàu nghèo, giới tính, quốc gia dân tộc, giới tính.

Đừng vì quyền lực mà quên đi tất cả

 Muốn có được quyền lực và sự thành công là những khát vọng chính đáng của mỗi con người. Tuy nhiên, nhiều khi người ta vì quá cố chấp tranh đấu để đạt được quyền lực mà lại chuốc lấy phải mệt mỏi, hao mòn tâm trí, mất đi tình thân, tình bằng hữu. Vậy liệu nó có đáng để ta đánh đổi tất cả không? Nếu bất chấp tất cả để quyền lực và thành công mà mất đi những giá trị cốt lõi của một con người thì chẳng còn gì là ý nghĩa cuộc sống nữa. Một cuộc sống êm đềm, bình thản, có thể yêu thương và chăm sóc được cho người mình yêu thương là một khía cạnh khác của thành công, một thứ quyền lực đích thực mà con người cần hướng tới. Hai yếu thành công và quyền lực đích thực đó mới giúp chúng ta biết thay đổi bản thân, vượt qua nghịch cảnh, chiến thắng được nỗi sợ và những chấp niệm đã ăn sâu vào tâm trí. Chỉ có chúng đem lại sự an lạc cho bản thân và những ta yêu thương mà không có bất kỳ mối hại nào.

Khát khao quyền lực, thành công không phải là thứ gì xấu xa nhưng hãy nhớ đến đích đến cuối cùng những thứ ta theo đuổi là hạnh phúc. Có được tiền tài danh vọng, thành công, quyền lực mà không có hạnh phúc thì chúng chỉ như những thứ phù du sớm qua đi. Vậy thì thành công để làm gì? Quyền lực còn ý nghĩa gì nữa?

Cần làm gì để có hạnh phúc?

Mong ước có được sự thông thái, biết yêu thương, muốn mang lại cho nhân loại là mục tiêu cao đẹp mà không phải ai cũng làm được. Những bậc thánh nhân có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử loài người như Chúa Jesus, Mohamed, Moses đã từng làm tất cả vì mục tiêu cao đẹp đó. Thời đại ngày nay với những tư tưởng mà các vị thánh nhân ấy để lại chúng ta vẫn có những ước vọng và mục tiêu cao đẹp như vậy, bằng việc xây dựng hòa bình ,chiến thắng khổ đau và nâng đỡ những con người yếu thế. Mặc dù trong đời sống hiện đại ngày nay, con người dần trở nên khép kín và dường như ích kỷ hơn nhưng vẫn có những cá nhân sẵn sàng cống hiến, hy sinh giải thoát ,cứu sống hàng ngàn người hay thậm chí hàng triệu người. Tất cả chúng ta những con bình thường hay các chính trị gia, nhà khoa học,.. Đều có ước vọng như vậy. Nhưng trước khi làm được điều đó cho mọi ta thì ta cần phải biết chăm sóc chính bản thân mình trước. Chúng ta chỉ có thể đem lại hạnh phúc cho người khác khi bản thân được hạnh phúc và phản chiếu ra hạnh phúc. Muốn vậy mỗi người cần phải biết bồi đắp và chăm sóc thân tâm trước. Một khi thân tâm đã vững vàng chúng ta mới biết làm thế nào để đem lại hạnh phúc cho những người xung quanh.

Nếu cứ sống thiếu ý thức, không nhận thức được thực trạng của đời sống quanh ta khi chẳng khác nào con tàu chạy trên đường ray nhưng không có người lái. Thực trạng này dễ dàng bắt gặp trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp, nhiều khi vì quá ham mê công việc mà mỗi đã tự tạo cho mình một cái vòng luẩn quẩn mệt mỏi nhưng không thoát ra được. Những rắc rối trong công việc sẽ ảnh hưởng đến đời sống cá nhân, cũng như vậy những đau khổ và xung đột trong cuộc sống sẽ khiến ta không tập trung cho công việc được. Quá tham lam khi ôm đồm mọi việc, thiếu tính toán khi làm việc, những xung đột cá nhân trong môi trường làm việc kéo theo căng thẳng là những nguyên nhân chính tạo ra sự đau khổ và bất an trong nghề nghiệp. Sự đau khổ trong nghề vô tình lại ảnh hưởng đến  đời sống cá nhân, gia đình làm cho vấn đề ngày một nghiêm trọng hơn. Để giải quyết vấn đề rắc rối này cách hiệu quả nhất là học cách tu tập xây dựng quyền lực đích thực. Quyền lực đích thực này bao hàm tính chất tâm linh kết hợp với việc vật dụng chánh niệm vào mọi vấn đề của đời sống . Khi biết vận dụng hai điều này với nhau sẽ có thể thay đổi hoàn toàn những khó khăn trong việc và đời sống.

Chánh niệm và quyền lực tâm linh

1.Chánh niệm

Chánh niệm là thực sự hiện diện trong những phút giây của thời khắc hiện tại ,là sự tiếp xúc với những gì đang diễn ra bên trong và bên ngoài mỗi người. Các kiến thức mà cuốn sách “ Quyền lực đích thực “ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh cách tu tập đơn giản giúp tăng khả năng rèn luyện ý chí và tâm trí để công việc được diễn ra trôi chảy và năng suất hơn. Đồng thời làm tăng tinh thần hăng say và thoải mái khi làm việc mà không bị vướng bận bởi những mối ưu phiền.  Một khi công việc đã diễn ra trôi chảy thì chúng ta sẽ có nhiều tâm trí để chăm sóc gia đình và bản thân hơn. Lúc này chúng ta sẽ cảm nhận được từ phút giây trong đời có ý nghĩa như thế nào và không lãng phí chúng vào những điều không đáng có.

2.Quyền lực tâm linh

Quyền lực tâm linh thứ quyền lực đích thực mà lòng từ bi sẽ là đích đến cuối cùng bên cạnh mưu cầu lợi ích cho bản thân. Nói như vậy có nghĩa khi có lòng từ bi sẽ giúp mỗi người thành công hơn trong chính trị và kinh tế. Thiền sư Thích Nhất Hạnh tin rằng khi bổ sung yếu tố ảnh hưởng tích cực của chúng ta đến người khác và xã hội vào mục kinh tế thì chỉ có tốt hơn chứ không bao giờ xấu đi. Một cách nhiệt khi biết dung hòa giữa mục đích kinh tế và lợi ích của xã hội thì sẽ là một doanh nghiệp hoàn hảo. Đây cũng đang là xu thế của các công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới. Nếu chỉ chú đến lợi nhuận mà quên đi lợi ích của xã hội thì đó chỉ là một sự phát triển không bền vững. Một doanh nghiệp khi phối hợp tốt giữa yếu tố kinh tế và lợi của xã hội sẽ ta ra môi trường làm việc vui vẻ, một nơi cung cấp các sản phẩm hoàn hảo nhất đến khách hàng. Người ta chỉ có thể làm được như vậy khi có chữ “ tâm “. Cái “ tâm “ trong kinh doanh sẽ thúc đẩy sự phát triển toàn diện của xã hội. Đó mới là giá trị cốt lõi của kinh doanh chân chính.

Quyền lực đích thực – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

https://www.youtube.com/watch?v=cm5beEGDJXk

 Sau khi đọc thông cuốn sách “ quyền lực đích thực “ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh mỗi người sẽ biết cảm nghiệm được những nỗi đau của mình và người xung quanh. Từ đó khát vọng làm vơi đi nỗi đau này sẽ ngày một lớn hơn. Và quan trọng hơn hết ta chỉ có được niềm vui đích thực khi biết tạo dựng nguồn vui cho người khác. Xây dựng quyền lực đích thực không có ta phải từ bỏ những thứ cao sang. Nhưng là biết dung hòa nó với những điều bình dị khác. Hạnh phúc chỉ đến khi mỗi người biết tự thỏa mãn, biết nâng đỡ những con cùng khổ.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart