Phật pháp và đời sống xã hội Việt Nam hiện nay

Giữa Phật pháp và đời sống con người có mối quan hệ như thế nào? Cũng như sự ảnh hưởng của Phật giáo đối với cuộc sống ra sao là vấn đề sẽ được đề cập đến trong bài viết này.

Cuộc đời con người là gì?

Cuộc đời của con người là quý báu nhất được tạo hóa ban cho trong khoảng thời gian của một đời người. Được làm người và có tấm lòng từ bi cùng trí tuệ sáng suốt. Chính vì thế, mỗi người chúng ta phải biết sử dụng cuộc đời mình sao cho thật ý nghĩa và xứng đáng nhất để đền đáp công ơn của tạo hóa và đáp hiếu công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

phat-phap-va-doi-song-2 Phật pháp là gì?

Phật pháp có thể có rất nhiều các hiểu khác nhau:

Đối với một số người thì Phật pháp chính là cuộc đời của Đức Phật cùng các đại tử của ngài có ý nghĩa giúp con người giải thoát khỏi đau khổ. Tuy nhiên đây chỉ là một loại hình của Phật pháp.

Cũng có người cho rằng Phật pháp chính là một khối giáo lý đồ sộ chứa đựng nhiều lời dạy ý nghĩa của Đức Phật. Những giáo lý này chính là hiểu bày những triết lý sống cao cả, phức tạp, sâu sắc và thông thái. Rồi dựa trên những lời Phật dạy thì một số và hệ thống triết học đã được hình thành và tất cả những điều hiểu biết đúng đắn dưới tên gọi là Phật giáo.

Nhưng đối với chúng tôi thì Phật pháp là tất cả những điều nói trên đó là Đức Phật và cuộc đời của ngài cũng như là những giáo lý được hình thành và liên kết với nhau. Một khi chúng ta đã coi Phật pháp như là một khối lượng lớn những kinh nghiệm của con người và được sàng lọc trong quá trình phát triển tốt nhất và được trình bày theo một phương pháp tốt nhất để mọi người có thể lựa chọn theo cách phù hợp với mình.

phat-phap-va-doi-song-1

Nghiên cứu về Phật pháp không giống như bất kỳ một nghiên cứu nào khác. Đối với Phật giáo nếu như ta biết những điều căn bản thì ta có thể áp dụng mà không cần phải học một cách chuyên môn như các học giả.

Vai trò của Phật pháp và đời sống

Phật pháp hóa giải những căng thẳng trong cuộc sống

Với sự tìm hiểu về khái niệm Phật pháp và đời sống ở trên thì Phật giáo có giữ một vai trò chấn chỉnh đạo đức của con người trong đời sống hay không? Cùng với câu hòi này chính là sự xuất hiện một vấn đề quan trọng mà tất cả mọi người đều quan tâm. Đó chính là khi con người nhận thất được các áp lực của cuộc sống hiện đại như: Cạnh tranh để sống còn, ganh đua nhau, thích cuộc sống thi đua về kinh tế,… đã là cho cuộc sống trở nên căng thẳng và mệt mỏi.

Để hóa giải những căng thẳng đó thì con người đả tìm đến những hình thức, phương tiện vui chơi, giải trí và nghỉ ngơi. Tuy kết quả của căng thẳng có giảm bớt nhưng con người ngày càng lạc vào vòng tội lỗi nhiều hơn. Vì có những căng thẳng muốn hóa giải thì con người lao vào các hoạt động để tìm quên. Những hoạt động đó lại chiếm quá nhiều thời gian nên con người không thể còn khả năng bắt kịp với tiến độ của cuộc sống và rơi vào trạng thái căng thẳng khác tệ hại hơn rất nhiều.

phat-phap-va-doi-song-3

Vốn dĩ, con người chỉ cần tìm về với Phật pháp và đời sống thì những căng thẳng, lo toan dường như tan biến một cách nhanh chóng. Có rất nhiều cách để xả stress cùng Phật pháp như: viếng thăm một ngôi chùa, tập quán chiếu, nghe thuyết giảng, nghe nhạc thiền định, tụng kinh niệm phật…

Phật pháp và đời sống giúp con người hiểu được giá trị của cuộc sống

Ngoài những căng thẳng và áp lực của cuộc sống thì ở một góc độ khác con người còn phải đối phó với sự nhàm chán. Vì cuộc sống ngày nay người ta thường có rất nhiều thời gian rảnh rỗi khi kết thúc một ngày làm việc mệt mỏi. Chính vì thế, khi một bên phải đối phó với căng thẳng và một bên phải đối phó với nhàm chán cùng những điều phức tạp khác cùng xuất hiện sẽ khiến cho con người cảm thấy thật sự bất hạnh.

Ngày nay, người ta thường nói: Chúng ta đang ở đâu trong tình trạng mà mọi người cuối cùng đều nhận ra rằng đã đánh mất đi cái gì đóp quý giá trong cuộc sống cho dù họ đã có được tất cả mọi thứ nhưng đều không cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc? Lỗi là do ai? Chúng ta có nên buộc tội tất cả các thiết bị công nghệ? Hay buộc tội chính bản thân mình?

phat-phap-va-doi-song-4

Tất cả những lý do đó đều vì con người chưa tìm thấy được giá trị đích thực của cuộc sống. Họ không bao giờ bằng lòng với hiện tại mình đang có mà luôn muốn tìm kiếm một cái gì đó xa vời. Chính vì thế, Phật giáo có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống giúp con người hiểu được giá trị của cuộc sống bằng lòng với hiện tại.

Phật pháp và đời sống vốn dĩ có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu một ngày nào đó bạn muốn tâm hồn thanh tịnh thì hãy lắng nghe những lời dạy của Đức Phật, bạn sẽ cảm thấy thêm yêu cuộc sống này nhiều hơn.

Đạo Phật đã dạy rằng không phải khi con người đạt được những gì mình mong muốn là ta đã có được sự thành đạt. Hạnh phúc chân thực chỉ đạt được khi chúng ta được giải thoát khỏi những đau khổ và phiền não trong chính tâm trí mình. Và chỉ khi chúng ta nhận ra được chân lý của cuộc đời thì ta mới có thể đạt được thành công nhất định.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart