Niềm tin Tam Bảo – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bài pháp thoại Niềm tin Tam Bảo được Thiền sư Thích Nhất Hạnh thuyết giảng tại xóm Thượng – Làng Mai, vào ngày 17/02/1994, trong khóa tu Phật pháp Căn Bản. Dù bài giảng đã được trình bày cách đây 24 năm nhưng những ý nghĩa mà Thiền sư muốn gửi gắm vẫn còn nguyên giá trị đến ngày hôm nay.

Niem-tin-tam-bao-thich-nhat-hanh

Tam Bảo là gì?

Tam Bảo được hiểu là “ Ba ngôi báu “, ba cơ sở căn bản quan trọng trong Phật giáo bao gồm Phật, Pháp, Tăng. Phật là bậc giác ngộ, Pháp là giáo pháp của bậc giác ngộ, Tăng là những người cùng học. Người có niềm tin Tam Bảo được gọi là bậc Dự lưu. Người Phật tử thường thể hiện lòng tin bằng cách quy y Tam Bảo.

Tam Bảo bảo còn được hiểu theo nghĩa rộng hơn trong truyền thống Đại Thừa. Tại những buổi hướng dẫn về Thiền, nhất là sau chuỗi chương trình Tiếp tâm, quán Công án. Những người học thiền luôn được hướng dẫn nhìn vào Tam Bảo của Đại thừa. Dựa vào cách nhìn này thì Tam Bảo được chia làm 3 tầng lớp ý nghĩa gồm Nhất thể Tam Bảo, Hiện tiền Tam Bảo, Trụ trì Tam Bảo.

Niềm tin Tam Bảo điều cần thiết của mỗi người

Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi mỗi con người có niềm tin, một khi đã mất niềm tin hoặc không có niềm tin thì ta chỉ như thứ hư vô. Đối với người Phật thủ thì niềm tin nơi Tam Bảo đóng một vai trò rất quan trọng. Niềm tin này sẽ giúp con người biết hướng đến cái Chân Thiện Mỹ, giúp ta nhìn nhận được mọi vấn đề một cách chính xác hơn và biết sống ý nghĩa hơn.

Vậy để hiểu hơn về niềm tin Tam Bảo mọi người hãy cùng dành chút thời gian để lắng nghe bài thuyết giảng rất ý nghĩa của Thiền sư Thích Nhất Hạnh này nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart