Những lời Phật dạy về duyên nợ trong tình yêu và sắc dục

Những lời Phật dạy về tình yêu trong kinh văn là lời răn dạy đầy ý nghĩa và đáng suy ngẫm dành cho những người đang chìm đắm, u mê trong cảm xúc tình ái.

Cuộc sống của chúng ta chính là một giai đoạn trong vòng tròn của sự luân hồi. Trong tình yêu, con người gặp nhau cũng ở chữ duyên và sống với nhau bởi chữ nợ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về duyên và nợ trong tình yêu qua lời Phật dạy trong bài viết này nhé!

nhung-loi-phat-day-ve-tinh-yeu

Phật dạy về duyên nợ trong tình yêu

Trên đời này, không thiếu những cuộc tình dang dở. Có những mối tình tưởng chừng như sâu đậm kéo dài nhiều năm nhưng rồi lại kết thúc. Đó cũng chính là do duyên nợ trong tình yêu, gặp nhau là duyên nhưng không có nợ thì sẽ không sống với nhau.

Duyên và nợ trong tình yêu

Tình yêu không phải là món hàng mà chúng ta có thể chọn lựa. Tình yêu vốn dĩ chính là sự vô thường. Con người đến với nhau chính là vì chữ duyên và sống bên nhau vì chữ nợ.

Bạn không nên lựa chọn một người vì bề ngoài mà hãy yêu người thích hợp để khi ở bên cạnh bạn cảm thấy an lòng, vui vẻ.

Bạn luôn mong chọn được người như mình muốn nhưng toàn đi ngược lại với sự tưởng tượng ấy. Chính vì thế, tốt nhất bạn không nên lựa chọn, mọi sự sẽ tự đến với bạn nếu có duyên, cho dù bạn có cưỡng lại cũng vô ích.

duyen-va-no-trong-tinh-yeu

Rồi sẽ có lúc bạn nhận ra, người hoàn hảo hay không? có phù hợp với những tiêu chuẩn của bạn hay không? đều không có gì quan trọng. Mà quan trọng ở chỗ họ có muốn nắm tay bạn đi đến cuối con đường này hay không? có đủ bao dung cho bạn hay không? đó mới là điều trân quý. Phật đã dạy:

Người đến là vì DUYÊN, người đi là NGHIỆT.

Người đến thì HOAN HỈ, người đi không SẦU BI.

Câu nói hay về duyên nợ

Ai trong chúng ta cũng đã từng vấp ngã trong tình yêu. Cứ mỗi lần vấp ngã thì ta lại đổ lỗi là do duyên số. Nhưng liệu có đúng không? Hãy để những câu nói hay về duyên nợ giải bày nỗi lòng của bạn:

 • Hãy chấp nhận những gì định mệnh gắn cho bạn, hãy yêu người mà định mệnh cho bạn gặp và hãy làm điều đó với tất cả tấm chân tình.
 • Trong cuộc đời luôn luôn có những cuộc gặp gỡ rồi đi qua nhau, không phải cuộc gặp gỡ nào cũng tạo nên một mối nhân duyên, nhưng không phải mối nhân duyên nào cũng có nghĩa là sẽ cùng nhau đi hết cuộc đời.
 • Được gặp một người có duyên với mình trong thời điểm thích hợp, là hạnh phúc của cả cuộc đời. Được gặp một người có duyên với mình trong thời điểm không thích hợp, chỉ là một tiếng thở dài.
 • Đôi khi duyên phận chỉ là cái cớ cho những mối tình dang dở. Khi tình yêu bất thành, chúng ta thường đổ mọi tội lỗi cho duyên phận…
 • Người ta thường nói bất kỳ một mối quan hệ nào đó tồn tại thì chắc chắn đó là duyên, nhưng ở bên nhau được hay không thì còn chờ ở phận.
 • Hóa ra, duyên phận với một người chỉ có thể ngắn ngủi như vậy mà thôi. Hóa ra, đã buông tay cho tình trôi thì tình mãi xa xôi như vậy.

cau-noi-hay-ve-duyen-no

Lời dạy của Phật về tình yêu

Những điều Phật dạy về tình yêu

Đối với bất cứ ai thì tình yêu cũng mang lại một cảm giác vô cùng tuyệt vời. Những điều Phật dạy về tình yêu vô cùng sâu sắc:

 • Nhân vốn là nhân, thế vốn là thế, bản thân thế nào thì giữ nguyên thế ấy, không cần cố gắng thay đổi sai khác.
 • Hứa hẹn là một loại chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay họa đều khiến đôi bên đau khổ.
 • Nhân sinh trên đời như thân ở bụi gai, tâm bất động, thân bất động thì không bị tổn thương.
 • Bao dung với người bất đồng ý kiến mới vui vẻ; cố gắng thay đổi người khác chỉ rước vào khổ tâm.
 • Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời điểm khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên.
 • Bởi yêu khắc cốt ghi tâm mà cảm thấy cuộc đời như mơ, kiếp trước ngoái đầu nhìn 500 lần mới đổi được 1 lần gặp mặt ở kiếp này, đừng bỏ lỡ.
 • Mệnh do mình tạo, tâm đổi thì vạn vật đổi, tâm không đổi thì vạn vật không đổi. Yêu hay không, trong lòng nhau đã rõ.
 • Hữu duyên thì thời gian, không gian chẳng là khoảng cách; vô duyên có gặp cũng như không.
 • Tu trăm kiếp mới chung thuyền, tu ngàn kiếp mới chung chăn gối, kiếp trước ngoái đầu 500 lần đổi lại kiếp này 1 lần gặp gỡ.
 • Thế giới biến đổi không ngừng, là yêu thì yêu, cùng ở một chỗ, làm nhau vui vẻ, đừng hỏi là kiếp hay duyên.

Phật dạy về sắc dục

Phật dạy về sắc dục chính là xiềng cùm của đời người, phàm phu say đắm không thể tự cứu mình được. Dục tuy nhiều nhưng không ngoài năm thứ là: tiền của, sắc đẹp, danh vọng, ăn uống, ngủ nghỉ.

Thông thường khi nói đến sắc dục chính là nhấn mạnh vào sự đắm sắc của nam nữ, tình ái si mê, ân ái qua bao kiếp ràng buộc không có kỳ chấm dứt và không ngờ đây chính là họa hại. Vì nhan sắc sẽ dẫn đến ái dục và nó chính là một loại cạm bẫy.

Người đuổi theo sắc dục không biết chán nhưng càng mê đắm thì lại càng họa hại tự đem mình vào chỗ hang hùm miệng sói. Sắc dục làm cho bản thân chúng ta chóng tàn cỗi, bệnh hoạn và thêm nhiều phiền muộn khổ đau.

Chỉ vì sắc dục mà một người hiền lương có thể trở thành tướng cướp, một người hiếu thuận có thể trở nên ngỗ nghịch làm khổ cha mẹ. Một người chồng, người vợ tốt có thể đánh mất lòng chung thủy làm cho gia đình ly tán.

Đức Phật đã dạy ai còn ham thích sắc dục thì không thể nào tu hành giải thoát được. Chính vì thế, nếu ai đã có gia đình phải biết chung thủy yêu thương đừng vì nhu cầu ham thích sắc dục mà hành động theo nó đánh mất đi hạnh phúc mình đang có và làm khổ gia đình.

Những câu nói hay của Phật dạy về tình yêu

Lời Phật dạy trong tình yêu

Lời Phật dạy trong tình yêu thường đề cập đến 4 chất liệu chính của tình thương chân thật là: Từ, bi, hỷ, xả.

 • “Từ” chính là khả năng hiến tặng những gì đem tới giá trị của hạnh phúc đích thực.
 • “Bi” chính là khả năng chia sớt những khó khăn hay nỗi khổ niềm đau.
 • “Hỷ” chính là khả năng khuyến khích và nâng đỡ những cái hay và cái đẹp.
 • “Xả” là khả năng bao dung và buông bỏ những yếu kém hay lầm lỡ của người mình thương yêu.

Nếu bốn khả năng này được luyện tập thì có thể mở rộng tới mức không có biên giới. Yêu thương mà không điều kiện thì được gọi là tứ vô lượng tâm. Yêu thương lúc này sẽ không còn là nhu cầu của bản thân mà là vì chính đối tượng của mình.

loi-phat-day-trong-tinh-yeu

Thơ Phật giáo về tình yêu

Những câu thơ Phật giáo về tình yêu và duyên nợ trong tình yêu:

Em trả anh một chữ tình

Trả luôn duyên nợ khi mình gặp nhau

Trả luôn những ánh mắt trao

Cùng lời âu yếm ngọt ngào hôm qua

Trả hết nồng nàn thiết tha

Chơi vơi khoảng trống lặng qua tim này

Trả lời thề hẹn gió mây

Mùa đông lạnh lẽo gió bay … qua hồn

——————————

Thời gian thấm thoát soi tình

Thoi đưa thuyền chạy đôi mình gặp nhau

Duyên là duyên ở bến sau

Nợ là mãi mãi một câu ân tình

Nước non soi bóng với hình

Một đời mãi mãi đôi mình có nhau

Trăm năm sống đến bạc đầu

Nên duyên hợp ý một màu thủy chung

Sắt son hình bóng một lòng

Trăm hoa đua nở xuân hồng nào hơn

—————————–

Duyên là gặp gỡ thế thôi

Nợ là mãi mãi một đôi chung tình

Thương nhau như bóng với hình

Có duyên không nợ đôi mình lạc nhau

Chỉ là mất trước hay sau

Mang mùa xuân đến để đau một đời

Tim ai tâm dạ rối bời

Buồn vui khó tránh, ý trời phôi phai..!

Đức Phật đã dạy, con người gặp nhau vì duyên và sống bên nhau vì nợ. Hãy tìm cho mình một người mà bạn cảm nhận được sự an nhiên và sẵn sàng nắm tay bạn đi đến cuối con đường. Đừng vì sắc dục mà đánh mất hạnh phúc hiện tại. Một tình yêu đẹp và hạnh phúc sẽ đến với ai biết chung thủy và bằng lòng với những gì mình đang có.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart