Vợ chồng có phải do duyên nợ từ kiếp trước, làm sao để biết duyên vợ chồng đã hết?

Nhân duyên vợ chồng là mối lương duyên sâu đậm được định ra từ muôn kiếp trước, chỉ là trong những mối nhân duyên này cũng có thiện duyên và ác duyên. Chúng ta hay bắt gặp những cặp vợ chồng thường phiền muộn về nhau nhưng lại có những đôi lại vui vẻ bên nhau suốt ngày, vì sao vậy? Hãy cùng khám phá nghiệp quả nhân duyên vợ chồng nhé.

nhan-duyen-vo-chong

Câu chuyện về Nhân duyên vợ chồng

Phật Gia cho rằng: những người gặp nhau ở kiếp này là do duyên nợ từ kiếp trước, vợ chồng cũng vậy. Sau đây là câu chuyện về nhân duyên vợ chồng được ghi lại trong cuốn “Duyệt vi thảo đường bút ký” của tác giả Kỷ Hiểu Lam sẽ giúp ta hiểu hơn về điều này.

Ngày xưa, có hai vợ chồng vị quan trẻ tuổi ở Thương Châu tài giỏi nhưng sống không hạnh phúc. Người vợ vốn tính kỳ quái và ngang bướng kiến tình cảm vợ chồng chuyển biến ngày càng xấu hơn. Sau một thời gian cuộc sống bất hòa kéo dài, người vợ buồn chán trong long và sinh ra tâm bệnh.

cau-chuyen-ve-nhan-duyen-vo-chong

Một hôm, có một vị ni cô đạo hạnh khiêm cung đi qua Thương Châu. Người vợ liền đến gặp bái kiến vị ni cô, nàng hỏi: “Thưa ni cô, cho tôi hỏi một điều ạ! Mối quan hệ vợ chồng liệu có phải là nhân quả không? Vì sao cuộc sống vợ chồng tôi lại không được hòa thuận, êm ấm?”

Vị ni cô từ tốn nói: “Tôi không phải quan lại dưới âm phủ nên không thể tra xét sổ sách để biết được nhân quả của vợ chồng thí chủ. Tôi lại càng không phải Bồ Tát mà nhìn thấu được nhân quả trong quá khứ, hiện tại và tương lai của thí chủ. Nhưng đối với đạo lý nhân quả duyên phận thì tôi có thể giải thích được cho thí chủ như sau:

Nhân duyên vợ chồng không có đôi nào là vô duyên vô cớ mà kết hợp. Một số vợ chồng do do ân tình của kiếp trước mà gặp nhau nên cuộc sống kiếp này vui vẻ tốt đẹp. Một số khác lại là oán giận từ kiếp trước nên cuộc sống kiếp này cũng oán giận, phiền não và đau khổ. Cũng có những đôi là vì cả ân và oán mà kết hợp, khi đó họ sẽ có cơ hội hoàn trả ân oán cho nhau.

Như lời thí chủ kể thì mối quan hệ của vợ chồng thí chủ hẳn là oán giận từ kiếp trước. Đây là ông trời định sẵn, không phải theo ý muốn của con người.

Tuy nhiên nếu con người biết sám hối, tu sửa bản thân, ăn năn hối lỗi sẽ cải biến được tình thế. Chỉ cần người làm vợ là thí chủ cố gắng từ bỏ tính hiếu thắng, chế ngự sự cao ngạo, nhẫn nhịn và không tranh giành với chồng thì tự nhiên mâu thuẫn giảm dần.

Cố gắng làm tròn bổn phận của mình trong gia đình, hiếu thảo với cha mẹ đôi bên, hòa thuận với anh chị em và khoan dung với mọi người… nếu thí chủ làm được như vậy thì chắc hẳn tình cảm của vợ chồng thí chủ sẽ được cải biến.”

Người vợ sau khi nghe xong liền không để tâm trách móc và tìm lỗi của ai nữa mà cố gắng hành theo lời khuyên của ni cô. Quả nhiên sau một gian, tình cảm của hai vợ chồng họ đã trở nên tốt hơn.

Nhân duyên vợ chồng kiếp này có phải duyên nợ?

3 loại nhân duyên tiền kiếp tạo nên nhân duyên vợ chồng

Con người gặp nhau là bởi chữ duyên, yêu và đến với nhau là bởi chữ nợ. Cho dù bạn có tin vào quy luật nhân quả hay không thì bạn vẫn đang phải chịu sự chi phối của nó. Các quy luật được định ra bởi tạo hóa, gieo nhân thiện gặt quả thiện và giao nhân ác thì gặt quả ác. Duyên nợ vợ chồng nhìn chung đến từ ba loại nhân duyên dưới đây:

Nhân duyên đến từ việc người này có ân với người kia

Trong những lần gặp nhau nếu người này có ân tình với người kia, kiến họ cảm động khôn nguôi và nguyện ý báo ân trả nợ thì kiếp sau một người sẽ là nam và người còn lại là nữ mà kết thành vợ chồng. Trong các loại nhân duyên vợ chồng, nhân duyên đến từ ân tình này có thể hạnh phúc mỹ mãn nhất. Bởi vì sâu thẳm trong ý thức của một người tồn tại ý niệm dâng hiến một cách không hối oán, nên cả hai đều có thể hạnh phúc. Nhưng không hẳn loại duyên nợ vợ chồng sẽ đảm bảo hạnh phúc, không cãi vả hoặc lý hôn. Nếu tính cách của hai người không hợp nhau thì vẫn sẽ có vấn đề bất hòa xảy ra khi sống chung.

nhan-duyen-vo-chong-co-phai-tu-tien-kiep

Nhân duyên người này thiếu nợ người kia

Nếu nhân duyên vợ chồng kiếp này kết thành từ việc người này thiếu nợ người kia thì có thể chia ra làm hai loại nợ nần: một là nợ tiền, hai là nợ tình. Cũng có những khoản nợ khác nhưng chính yếu vẫn là hai loại trên.

Ví dụ như kiếp trước bạn là đàn ông và bị một người con gái phụ bạc, lừa gạt tình cảm mà cảm thấy không can tâm. Theo đó bạn sẽ gặp lại cô gái ấy vào kiếp sau. Khi cô gái ấy gặp được bạn, cô sẽ nắm chặt bạn và không bao giờ để bạn chạy trốn nữa. Đó chính là nhân duyên vợ chồng được kết thành vì khoản nợ tình cảm.

Một ví dụ khác là khi nam nữ đang trong quá trình tìm hiểu, cô gái chỉ ham thụ hưởng và lợi dụng người đàn ông chi trả mọi khoản cho mình mà không thành tâm muốn kết giao, khi hết giá trị lợi dụng thì lạnh lùng rời đi và người đàn ông cảm thấy không can tâm. Như vậy cô gái sẽ còn gặp lại chàng trai này vào kiếp sau, khi đó cô gái có rất nhiều tiền nhưng đều bị anh ta tiêu hết, hoặc cuối cùng đều thuộc về anh ta. Đây là nhân duyên tiền định kết thành do khoản nợ tiền tài.

Dẫu đây là vì ác duyên mà kết thành vợ chồng nhưng trong quá trình chung sống tại kiếp này có thể làm việc chăm chỉ, tâm lương thiện, không so đo với nhay thì vẫn có cơ hội sống hạnh phúc với nhau khi ở chung.

Nhân duyên do thiếu nợ lẫn nhau

Loại nhân duyên thiếu nợ lẫn nhau này phần nhiều là nợ tiền tài và tình cảm, không ai co hết và cũng không ai nhận hết nên tìm đến nhau ở kiếp này để trả nợ. Nếu đôi bên khi tìm hiểu, đã nợ nhau về mặt tình cảm và tiền tài như trên, kiếp này họ gặp lại nhau và kết thành vợ chồng, vừa vặn giúp nhau trả nợ. Lúc này có thể nói, vợ chồng kết thành chính là vì cân bằng nhân quả. Trong loại vợ chồng này, vì hai bên đều đòi hỏi người kia phải trả nợ nên thường xuất hiện tranh chấp và tính toán. Nhưng nếu hai bên chỉ cần thay đổi suy nghĩ, dùng thái độ cam tâm tình nguyện đối xử tốt với người kia, như vậy khoản nợ sẽ nhanh chóng trả hết.

Do đó, bất kỳ ai trong chúng ta khi đã nên duyên vợ chồng đều cần phải trân quý và tôn trọng mà chung sống, vì khoản nợ này sẽ còn thay đổi. Không nên oán giận người kia hay than trời trách đất, vì oán thán sẽ khiến món nợ kia trả hoài không hết hoặc ngày càng nặng hơn!

Sự chọn lựa của mỗi người xuất phát từ lí trí mà ra. Dù chúng ta có tiền duyên với nhau từ kiếp trước nhưng kiếp này có được gắn kết thành chữ nợ bền lâu hay không là nhờ ở chính chúng ta. Nhìn nhận và bồi dưỡng thế nào để chữ nợ đó thực sự mang đến sự an lạc và yên vui trong cuộc sống mới chính là những gì mà mỗi chúng ta cần học hỏi suốt đời.

Vấn đề lựa chọn lương duyên vợ chồng, nhiều người lại tin vào phước phần của mỗi người, người có phước thì chọn đúng còn người ít phước vô phước thì chọn sai. Có những người ban đầu rất hài lòng về sự lựa chọn của mình nhưng sau khi cưới nhau một thời gian lại cảm thấy vô cùng bế tắc trong hôn nhân của mình. Đó cũng là do phước phần chưa tạo được đủ lớn nên cuối cùng đành có duyên nghiệp không trọn vẹn như mong đợi…

luong-duyen-vo-chong

Duyên vợ chồng dù là thiện duyên hay ác duyên thì cũng không thể chắc chắn là có được hạnh phúc hay không. Bất kể là duyên gì nhưng cả hai bên phù hợp ba nhân tố quan trọng dưới đây cũng có thể hạnh phúc:

Thứ nhất, hai bên cá tính tương hợp dung hòa.

Thứ hai, hai bên đều kính trọng lẫn nhau.

Thứ ba, hai bên đều là người có trách nhiệm.

“Tu trăm năm mới ngồi chung thuyền, tu ngàn năm mới cùng chung chăn gối”. Hãy thôi oán trách và đối xử tốt với nhau, hy sinh nhiều hơn để học cách yêu thương người bạn đời của mình.

Làm sao để biết duyên vợ chồng đã kết thúc hay chưa?

Khi chung sống ở kiếp này, vợ chồng phát sinh mâu thuẫn cãi nhau là chuyện bình thường. Sau khi tranh cãi luôn có khả năng dẫn đến mong muốn ly hôn, nhưng một người chịu và một người lại không chịu, có nghĩa là khoản nợ nhau vẫn chưa dứt, mối nhân duyên vợ chồng này chưa thể kết thúc được.

Còn nếu trong quá trình chung sống, tình cảm vợ chồng ngày càng nhạt nhẽo, chẳng ai còn luyến lưu ai. Tức là ơn nợ giữa hai vợ chồng đã trả hết.

Việc chia tay chính là biểu hiện rõ nhất cho chuyện duyên nợ vợ chồng đã kết thúc. Bất kể chia tay là ly hôn, đi xa, xuất da hay tử vong. Nếu lúc chia tay hai bên đều khó rời, khóc nức nở thì ơn vợ chồng vẫn còn, chưa trả hết.

Cuộc sống kiếp này lại tạo nên những mối vay nợ nối tiếp, kéo dài mối lương duyên vợ chồng của chính bạn vào kiếp sau. Ai nợ bạn và bạn nợ ai đều sẽ là vòng tuần hoàn của nhân quả, nảy sinh những cuộc gặp gỡ, mối lương duyên tiền định.

Duyên vợ chồng không phải ngẫu nhiên mà có, tất cả đều do chính chúng ta tạo dựng từ muôn kiếp trước. “Vạn sự tùy duyên”, duyên này vốn không phải do trời định mà do bạn tự mình nắm lấy. Hai người xa lạ đến với nhau rồi quyết định chung dựng gia đình phải trải qua biết bao duyên nợ từ kiếp trước, không đếm nổi bao nhiêu khó khăn và trắc trở. Vượt thời gian và không gian để trở thành định mệnh của đời nhau. Chính vì vậy, dù duyên đó là thiện hay ác đều đáng trân trọng, phúc hay họa là do những hành động của con người đối xử với nhau mà tạo thành nhân quả.

Vợ chồng vốn nghĩa trăm năm, những mối nhân duyên tiền định nối dài từ kiếp này qua kiếp khác, trọn vẹn những ân tình. Hãy sống sao cho không những trả hết nợ mà còn bồi đắp thêm những điều tốt lành, đừng phụ công vượt qua sinh tử mà tìm đến nhau.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart