Lợi ích của việc nghe nhạc thiền tĩnh tâm dành cho bà bầu

Nghe bản audio trên youtube

Không thể phủ nhận vai trò của âm nhạc đối với bà bầu. Âm nhạc chính là sợi dây kết nối giữa mẹ và bé. Mẹ có thể nghe nhạc vào buổi sáng sớm, buổi trưa hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn đã nghe thử danh sách những bài nhạc thiền dành cho bà bầu hay nhất hiện nay chưa?

nhac-khong-loi-danh-cho-ba-bau

Tùy theo sở thích của mỗi người mà mẹ bầu có những sở thích nghe nhạc, thể loại nhạc khác nhau. Tuy nhiên, các nhà tâm lý khuyến khích rằng mẹ bầu không nên nghe những thể loại nhạc buồn. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi. Các loại nhạc được khuyến khích nghe khi mẹ mang bầu đó là: nhạc thiền, nhạc không lời, nhạc hòa tấu.

Sở dĩ thể loại nhạc thiền dành cho bà bầu được khuyến khích là vì nó có những đặc điểm sau đây:

  • Nhạc thiền dành cho bà bầu có tính nhẹ nhàng, dịu dàng, tiết tấu mềm mại, êm đềm.
  • Sóng âm không cao không làm ảnh hưởng đến thính giác của trẻ.

Mẹ bầu có thể tìm đến các thể loại nhạc của Mozart, Bethoven, Vivaldi. Hay là tìm nghe các bản nhạc thiền hòa tấu sáo trúc, piano, guitar. Nhịp của các bài nhạc này từ 60 đến 80 nhịp/phút.

Những bài nhạc thiền dành cho bà bầu hay nhất

Tại sao nhạc thiền dành cho bà bầu lại được khuyến khích nghe nhiều?

nhac-thien-danh-cho-ba-bau

Như có đề cập ở trên thì nhịp của nhạc trùng với nhịp tim của con người. Chính vì thế nhạc thiền dành cho bà bầu hóa giải được những căng thẳng, muộn phiền, lo âu trong cuộc sống. Mà trong quá trình mang bầu thì tâm sinh lý của người mẹ lại càng trở nên gắt gỏng và hay khó chịu.

Thứ hai về giai điệu của những bài nhạc thiền dành cho bà bầu ngân nga, các âm hợp xướng. Các giai điệu ấy ngân nga, êm dịu như tiếng ru của mẹ sẽ đi vào lòng của trẻ. Hãy tập cho trẻ nghe ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Đến khi trẻ được sinh ra sẽ dần nhận ra những giai điệu quen thuộc.

Nhưng việc nghe nhạc dành cho bà bầu cũng có giai đoạn và cách nghe. Nghe sao cho đúng để mang lại hiệu quả cho cả mẹ và bé. Người ta hay ví von “tử cung chính là sân chơi cho trẻ”. Chỉ từ tuần thứ 10 thì thai nhi nằm trong bụng mẹ đã bắt đầu cử động. Đến tuần thứ 23 thì thai nhi đã bắt đầu nghe được. Lúc này mẹ hãy chia sẻ với con những bản nhạc mà mẹ yêu thích, thường nghe, nhạc thiền dành cho bà bầu.

Nghe nhạc thiền dành cho bà bầu như thế nào cho đúng?

nhac-thien-danh-cho-thai-nhi

Có một sự thật trái ngược giữa mẹ và bé mà không phải ai cũng biết. Khi mẹ hoạt động thì trẻ sẽ đi ngủ, còn khi mẹ nghỉ ngơi thì thai nhi sẽ bắt đầu thức. Chính vì vậy, khi chuẩn bị đi ngủ hãy bật một bản nhạc thiền dành cho thai nhi. Chỉ nên nghe nhạc có âm lượng bé hơn 65 db. 65 db này có thể được cân bằng ngang với tiếng máy sấy tóc, tiếng hút bụi ở âm lượng nhỏ nhất. Có nhiều người nghĩ rằng để con có thể nghe được nhạc thì để nhạc trực tiếp vào bụng mẹ đẻ con nghe rõ hơn. Nhưng thực tế không cần thiết như vậy, mẹ chỉ cần để xa với âm lượng vừa đủ. Môi trường nước ối truyền âm khá tốt nên yên tâm là bé sẽ nghe được.

Không riêng gì âm nhạc mà khi người bố trò chuyện với con thường ghé sát vào bụng mẹ. Việc làm này ngoài việc truyền thông được với con còn giúp tâm lý của người mẹ vui vẻ hơn. Việc giữ cân bằng cảm xúc rất quan trọng bởi tâm lý của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của con.

Lợi ích của việc nghe nhạc thiền dành cho bà bầu

nhac-khong-loi-danh-cho-ba-bau

Nhạc thiền dành cho bà bầu có tác dụng rất lớn đối với khả năng cảm thụ âm nhạc của trẻ. Những đứa trẻ sinh ra yêu thích âm nhạc đó chính là những đứa trẻ đã được nghe nhạc từ rất sớm.

Khi nghe nhạc tâm hồn của người mẹ được gột rửa, được thanh lọc. Đứa trẻ sinh ra cũng là một người tốt với những mầm móng mà mẹ đã dành cho con ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Nhạc không lời dành cho bà bầu giúp làm tan biến đi những lo âu, muộn phiền. Điều này giúp giải tỏa những stress nhờ những sóng âm tác động đến sống não alpha. Loại sóng não này chỉ hoạt động khi con người thư thái, không bị muộn phiền. Nhạc thiền sẽ kích thích sự hoạt động của loại sóng não này. Chúng ta có thể tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết Nhạc không lời thư giãn.

Nhưng lưu ý khi mẹ bầu nghe nhạc thiền

Nghe nhạc thiền dành cho bà bầu ngay trước khi ngủ mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, hãy hẹn giờ chứ đừng nghe suốt cả đêm. Điều đó sẽ làm giấc ngủ của mẹ bầu không sâu. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hãy hẹn một khoảng thời gian vừa đủ khi mẹ ngủ thiếp đi thì nhạc cũng sẽ tắt.

Hạn chế nghe nhạc buồn.

Nhạc buồn khiến tâm tư của mẹ càng thêm buồn và sinh ra nóng giận. Đây cũng là nguyên nhân gây trầm cảm đối với những người phụ nữ cả trước và sau khi sinh. Nghe nhạc thiền để tĩnh tâm, dễ ngủ, để loại bỏ những stress. Bên cạnh nhạc thiền dành cho bà bầu, hãy thường xuyên nghe các loại nhạc như: nhạc quê hương để bồi dưỡng tâm hồn, nhạc sôi động để trẻ năng động hơn. Phối hợp các loại nhạc sẽ khiến trẻ khi trong bụng mẹ có những cảm nhận đa chiều về cuộc sống xung quanh mình.

Tổng kết

Nhạc thiền dành cho bà bầu có vai trò rất quan trọng. Nhiều người chủ quan không muốn nghe nhạc nhưng đó chính là nguồn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ. Hơn thế, dù chưa được các nhà khoa học chứng minh cho đến hiện nay. Nhưng các mẹ bầu cho rằng cho con nghe nhạc từ khi còn trong bụng mẹ sẽ khiến con thông minh hơn về trí tuệ.

Nếu như chúng ta chưa có thói quen nghe nhạc thiền thì ngay hôm nay hãy dành ra ít phút để thưởng thức. Chúng ta sẽ thấy những điều kỳ diệu ngay từ những nốt nhạc đầu tiên ngân lên. Nhạc thiền dành cho bà bầu luôn giúp họ có một tâm hồn thư thái. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến sức khỏe trong suốt quá trình thai kỳ. Bổ sung các loại dinh dưỡng cần thiết trong từng giai đoạn. Chúc các mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Theo thuyetgiangphatphap.com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart