Người Thân Tôi Chết Bây Giờ Ở Đâu? – Thầy Thích Nhất Hạnh

Bài thuyết giảng Người Thân Tôi Chết Bây Giờ Ở Đâu? Được Thiền sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại Hoằng Pháp ,trong khóa tu Tăng Ni từ ngày 27/01 đến 02/02/2005.

nguoi-than-toi-chet-bay-gio-o-dau-thich-nhat-hanh

Người Thân Tôi Chết Bây Giờ Ở Đâu?

 Mọi người chúng ta hãy học cách lắng lòng và quán chiếu để nhận biết được mọi thứ đang xảy xung quanh. Ví dụ đơn giản như ta gieo một hạt giống xuống đất khi trời đổ mưa thì khoảng 3 – 4 ngày sau nó sẽ nảy mầm và tiếp đó nó sẽ mọc thành cây. Cây này sẽ sinh sôi ra nhiều cành lá, hoa quả  và chắc chắn chúng ta sẽ không còn nhìn thấy cái hạt giống trước kia nữa nhưng không có nhưng có nghĩa là nó đã chết. Nhưng đó chỉ là biến đổi sự sống từ dạng này sang dạng khác. Hạt giống không chết mà nó đã trở thành một cái cây lớn hơn sản sinh ra nhiều sự sống hơn.

Hạt giống chỉ biết đi qua cái nhìn bình thường còn qua cái nhìn của người Phật tử, cái nhìn của người biết tu, cái nhìn của người biết quán chiếu thì khi nhìn vào cái cây cũng chính là đang nhìn thấy hạt giống đã gieo trước kia, nó không hề chết mà nó vẫn tồn tại một cách mạnh mẽ hơn.

Hạt giống cũng giống như thân thể của của con người chúng ta. Trong chúng có tồn tại ông bà, cha mẹ. Cho dù ông bà, cha mẹ có không còn nhưng họ vẫn tồn tại bên trong chúng ta. Và sự sống của họ vẫn được tiếp nối.

Vậy người thân tôi chết bây giờ ở đâu? Chắc chắn mỗi người một sẽ tìm được câu trả lời thông qua ví về hạt giống.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart