Ngũ uẩn giai không – Thượng tọa Thích Thiện Thuận

Ngũ uẩn giai không là bài thuyết giảng rất thú vị về những kiến thức Phật pháp mà những Phật tử cần phải biết. Vậy hãy cùng chúng tôi dành chút ít thời gian để lắng nghe những lý giải mà thầy Thích Thiện Thuận và thầy Thích Minh Thuận trong bài giảng này nhé!

ngu-uan-giai-khong-thich-thien-thuan

Ngũ uẩn giai không là gì?

Ngũ uẩn giai không được hiểu là 5 điều uẩn không có thật. Ngũ uẩn này bao gồm các tập hợp sau : sắc là vật chất, thọ là cảm giác, tưởng là tưởng tượng, hành là chuyển động, thức là nhận thức.

Từ “ uẩn “ mang một ý nghĩa tích hợp, đó là tập hợp của nhiều các phần tử để tạo ra một hiện tượng ảo hóa. hiện tượng này diễn ra trong thời gian dài khiến người ta không phân biệt được thật hay giả, nhiều lúc người ta còn thêm nó như một sự thật hiển nhiên. Cũng từ đây mà ý niệm sướng khổ trở nên mông lung, khó phân biệt hơn. Điều này trong kinh Phật được gọi là thế lưu bố tưởng có nghĩa tưởng tượng phổ biến đã qua nhiều đời ở thế gian. Cốt lõi của sự tưởng tượng này nằm ở chỗ tất cả các pháp đều không có tự tính mà đều do sự liên tưởng gán ghép của con người. Khi đã hiểu căn nguyên của vấn đề này chúng ta sẽ thấy rằng mọi sự trên đời này đều sinh ra do sự tưởng tượng, gán ghép của con người chứ thật ra tất cả mọi vật trong vũ trụ đều không có thật.

Khi đã hiểu được bản chất của ngũ uẩn giai không ta sẽ nhận ra rằng mọi sự ở trên thế gian này đều chỉ là hư không, tạm bợ. Vì thế ta không cần phải đặt nặng quá nhiều mối ưu phiền trong cuộc sống mà hãy cứ sống một cách bình thản, không cần quá bon chen, xô bồ.

Shopping cart