Nghệ Thuật Nói Chuyện – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Bài giảng Nghệ Thuật Nói Chuyện được Thiền Sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại Xóm Mới, Làng Mai trong khóa tu An Cư Kiết Đông ngày 12 tháng 12 năm 1996.

Nghe-thuat-noi-chuyen-thich-nhat-hanh

Nghệ thuật nói chuyện

Con người chúng ta khác với các loài động vật khác là chúng ta có ngôn ngữ và chữ viết riêng. Chúng ta giao tiếp với nhau bằng lời nói do đó lời nói có một vai trò rất quan trọng trong việc kết nối các mối quan hệ. Nó là tiền đề để người ta hiểu nhau hơn, chắc chắn nếu cứ im lặng thì con người ta sẽ chẳng bao giờ có được mối liên kết với người xung quanh.

Cũng với một lời nói nhưng với từng người được nghe họ lại có cảm nhận không giống nhau. Có thể người này cảm thấy thích nhưng người khác lại cảm thấy khó chịu. Vậy làm thế nào để lời nói của mình có thể làm vừa lòng mọi người? Để làm được điều này chúng ta cần phải học cách xây dựng nghệ thuật nói chuyện .Đó là việc chúng biết kết hợp giữa ái ngữ và chánh ngữ trong giao tiếp.

Ái ngữ là những lời nói êm ái, dễ nghe còn chánh ngữ là những lời nói thẳng thắng, đúng với sự thật. Hai điều này nghe có vẻ hơi trái ngược vậy làm sao mà kết hợp với nhau được. Đúng là hơi khó thật nếu nói thật mà người ta không thích thì sao? Nhưng nếu chỉ biết nói lời ngọt ngào mà không đúng sự thật thì ta chỉ như một kẻ xu nịnh.

Để hiểu được cách kết hợp giữa ái ngữ và chánh ngữ trong giao tiếp thì chúng ta hãy cùng lắng nghe bài giảng Nghệ Thuật Nói Chuyện của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh này nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart