Thế nào là trùng tang – Thích Thiện Thuận

Trùng tang là quan điểm khá mê tín của người Việt, nhưng dưới cái nhìn của  Phật giáo thì điều này lại khác. Bài thuyết pháp thế nào là trùng tang được Thượng toạ Thích Thiện Thuận giảng tại chùa Minh Như, Tp. Hồ Chí Minh.

the-nao-la-trung-tang-thich-thien-thuan

Hãy nghe thế nào là trùng tang dưới quan điểm của Phật Pháp

Thế nào là trùng tang?

Khi chúng ta gặp hoàn cảnh người thân mình chết, trong khi nhân gian chúng ta nói rằng chết không tốt, không hay. Những sự việc không hay, không tốt ngay sau sự ra đi của người thân mình. Với quan điểm Phật pháp thì điều này không như vậy.

https://www.youtube.com/watch?time_continue=1331&v=d1ZVTeI-XAE

Video bài thuyết pháp Thế nào là trùng tang – Thích Thiện Thuận

Trùng tang tức là trong gia đình dòng họ có người chết nữa. Trùng tang trở thành một vấn nạn, tệ nạn của Phật tử bởi lời nói của những người Thầy không có chánh kiến. Vì họ không bố thí sự an ổn cho những người đã có người thân mất đi.

Mỗi người có thể biết sinh ra lúc nào nhưng không biết mình sẽ chết lúc nào. Cái chết mãi mãi vẫn là một bí ẩn, sinh có hạn, tử vô kỳ, không ai tính được điều đó. Mạng người là vô thường như Đức Phật nói.

Khi người thân mất thì chúng ta xem họ có tỉnh táo không hay mê sảng điều này rất quan trọng, chúng ta không nên để ý những lợi người khác nói. Cái hành nghiệp theo thói quen hàng ngày là cái quyết định cho tiến trình tái sinh sắp tới của họ. Giờ chót đó là giờ cận tử nghiệp, tức là kết thúc. Chứ không hề có trùng tang.

Không có ngày tốt và ngày xấu mà chỉ có tâm niệm tốt hay xấu. Vì thế trùng tang là điều hoàn toàn không có. Nếu bạn còn băn khoăn thì có thể nghe bài thuyết pháp thế nào là trùng tang của Thượng toạ Thích Thiện Thuận.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart