Nắm tro tàn – Thích Thiện Thuận

Có những người ngày hôm nay còn đang là một người vui vẻ hoạt bát và vừa gặp gỡ với ta, nhưng ngày mai đã là nắm tro tàn.

nam-tro-tan-thich-thien-thuan

Đời người còn lại gì ngoài nắm tro tàn

Đời người còn lại nắm tro tàn

Đây là bài thuyết pháp của Thượng toạ Thích Thiện Thuận khi nói về sự vô thường của đời người. Đời người trải qua biết bao nhiêu để rồi cát bụi rồi lại về với cát bụi, thân hình này, cõi tạm này, bao nhiêu việc mà ta làm để rồi cũng chỉ còn là một nắm tro tàn.

Một nắm tro là một sự thật mà dù muốn dù không ta vẫn phải đối mặt. Sinh – Lão – Bệnh – Tử là điều mà không ai thoát khỏi khi chúng ta sống trên cõi đời này. Khi đối diện với tử thì ta còn lại điều gì, đó là một nắm tro, không biết nó sẽ tan biến, sẽ trôi đi đâu.

https://www.youtube.com/watch?time_continue=782&v=6H5arXCxa3I

Video bài thuyết pháp Nắm tro tàn – Thích Thiện Thuận

Con người chúng ta chỉ là những mong manh trong cuộc đời này. Sự vô thường này rất mong manh, mà chúng ta không thể níu kéo. Biết bao câu chuyện, sẽ có những con người mà ta sẽ gặp và đau lòng về sự vô thường mà ta nhận ra.

Những hạnh phúc khổ đau của con người chẳng có ranh giới, đừng mong muốn, đừng lôi kéo, đừng gò ép để khiến ta chán chường cuộc sống này. Bởi vậy, khi chúng ta làm những điều gì thì cũng phải biết trân trọng những gì mà mình đang có.

Vậy nên bây giờ khi chúng ta còn đang sống hãy trân trọng từng giây để đừng khi chỉ còn là một nắm tro ta lại còn níu kéo. Dù chúng ta có đẹp đẽ bao nhiêu thì cũng chỉ là một tàn tro mà thôi. Đau đớn hay buông xuôi hay sống trọn cho cuộc sống này. Hãy ý thức cuộc sống của mình chỉ còn là nắm tro tàn để không hơn thua với nhau, để làm điều ác với nhau.

Khi chúng ta hiểu được điều này thì bao nhiêu tự ti, mặc cảm sẽ trôi theo bụi tàn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart