Review cuốn sách Muốn An Được An – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Cuốn sách Muốn An Được An của Thiền sư Thích Nhất Hạnh có tựa đề tiếng Anh là Being Peace và được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1987. Và cho đến tận bây giờ tác phẩm này vẫn được coi như một trong số những tác phẩm văn học chuẩn mực của nền Phật giáo đương đại.

muon-an-duoc-an-thich-nhat-hanh

Những vấn đề mang tính thời đại được đề cập trong tác phẩm

1.Đói nghèo và nguy cơ chiến tranh

Đọc tác phẩm Muốn An Được An của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh ta có thể dễ dàng nhận thấy tình trạng đói nghèo và chiến tranh đang là vấn đề mang tính thời đại ở bất kỳ thời gian nào, ở mọi vùng lãnh thổ. Thiền Sư đã đưa ra những con số rất cụ thể như “ Mỗi ngày có 40.000 trẻ em chết đói. Những siêu quốc gia có hơn 50.000 đầu đạn hạt nhân, đủ để tiêu diệt hành tinh chúng ta nhiều lần”. Tuy cuộc sống có kha khá nhiều mối đe dọa như vậy nhưng vấn đề tồn tại không ít các nhiệm mầu và mỗi người chúng ta đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào cuộc đời này.

Theo như Thiền Sư Thích Nhất Hạnh thì dù trong cuộc sống có nhiều những nỗi gian truân, vất vả, đau khổ ra sao đi chăng nữa thì hãy luôn biết cách tiếp xúc với những nhiệm mầu. Vì những sự nhiệm mầu luôn tồn tại quanh ta và trong những đau khổ, khó nhọc mà ta luôn tìm cách để trốn tránh ấy. Giống như một trích dẫn rất hay trong cuốn sách “ Mặt Trời mọc sáng nay ra rất đẹp, những đóa hoa hồng nở ven đường sáng nay là một mầu nhiệm “. Mầu nhiệm đến từ những điều đơn giản nhỏ bé vậy thôi nhưng nhiều lúc ta cứ kiếm tìm nó ở một nơi nào đó xa vời. Vì vậy, nếu muốn kiếm tìm sự an lạc, hạnh phúc thì trước hết hãy biết trân trọng những điều nhỏ bé mình đang có và đừng để mất chúng .

2.Giữ cho mình một tâm thế bình thản

Mỗi người chúng ta chỉ thực sự hạnh phúc khi có được một tâm thế bình an, không lo lắng hay bị chi phối quá nhiều bởi một điều gì đó. Để giúp mọi người tìm được cái tâm an lạc Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã khuyên mọi người nên bình tĩnh suy xét mọi vấn đề, đừng quá nóng vội đưa ra quyết định khi ta chưa thực sự hiểu được vấn đề. Và thực tập thiền được coi như một biện pháp tích cực để giữ cho thân tâm được nhẹ nhõm và chuyển hóa những căng thẳng, lo âu trong đời sống hàng ngày.

Ở hai phần Cảm Thọ và Chi Giác của tác phẩm Muốn An Được An ,thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cho rằng cảm thọ xuất ở mỗi con người mọi lúc mọi khi thì buồn, khi thì sợ hãi, khi thì vui vẻ,.. Những trạng thái cảm xúc này luôn biết cách xâm chiếm và chế ngự tâm trí ta ,khiến cho ta bị chi phối. Điều đó như một cản trở khiến cho ta khó tìm đến được sự an lạc, hạnh phúc.

Muốn có hạnh phúc phải điều chỉnh được cái tâm

muon-an-duoc-an-thich-nhat-hanh-full

Một chân lý khá đơn giản là muốn có được hạnh phúc thì trước hết phải tự điều chỉnh được suy nghĩ và cảm xúc của chính mình. Vì mọi thứ đều do cái tâm ta quyết định chứ không phải điều gì khác. Việc điều khiển được cảm xúc không chỉ có ý nghĩa với bản thân ta mà còn có tác động rất lớn đến xã hội. Nếu như mỗi cá nhân từ những người bình thường nhất cho đến các nhà lãnh đạo, người nắm giữ quyền lực mà đều biết tiết chế được cảm xúc thì chắc chắn xã hội này sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều sẽ không có những cuộc chiến vô nghĩa nữa, sẽ không còn sự bất công giữa người với người nữa.

Ở phần cuối của tác phẩm Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã đưa ra lời khuyên rằng mọi người nên thực hành thiền tập trong đời sống hàng ngày. Thiền tập không có gì quá khó khăn mà chỉ đơn giản là làm chủ được từng hơi thở của mình, tập hít vào thở ra một cách thật từ từ. Khi ta làm được như vậy thì tâm trí ta sẽ không bị kéo vào quá khứ hay tương lai mà tâm trí ta luôn giữ ở hiện.

Muốn An Được An – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Tác phẩm Muốn An Được An mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhưng vẫn rất gần gũi với mọi người. Để rồi từ những nội dung này ta sẽ có cái nhìn khác về cuộc đời và về chính bản thân mình.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart