Những lời Phật dạy về cách chọn bạn mà chơi cần khắc cốt ghi tâm

Trong cuộc sống này không ai tự sống đơn độc một mình. Mỗi chúng ta đều cần có những người bạn. Nhưng làm thế nào để có nhưng người bạn tốt kết giao tri kỷ? Hãy cùng suy ngẫm những lời Phật dạy về tình bạn nhé!loi-phat-day-ve-tinh-ban

Phật dạy về tình bạn cao thượng

Phật dạy bạn bè gặp nhau là duyên

Cuộc đời này luôn có những khó khăn. Chính vì thế, sẽ vô cùng may mắn khi ta có những người bạn tốt luôn bên cạnh. Họ sẽ cùng ta vượt qua những đau thương ngay cả khi ta muốn chối bỏ cuộc đời này.

Tình bạn chính là không bao giờ rời bỏ nhau, cho dù trong đau khổ hay gian khó sẽ luôn nắm chặt tay nhau để cùng vượt qua. Tình bạn chính là luôn sẵn sàng lắng nghe nhau. Không ai tìm đến nhau vì giáo điều mà chỉ là để thấu hiểu nhau, chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuộc sống.

Bạn bè cũng giống như người yêu, phải có duyên thì mới gặp nhau và gắn bó với nhau. Và nếu đã hợp nhau và gắn bó với nhau thì dù thời gian trôi qua hay những biến cố khó khăn trong cuộc sống thì tình bạn vẫn luôn vẹn nguyên và tràn đầy.

Nếu như đã không có duyên với nhau thì không thể có được một tình bạn tốt đẹp. Cũng giống như trong tình yêu nên buông bỏ và hãy nhìn về phía trước sẽ tìm thấy được những người bạn tri kỷ như mình mong muốn.

Những câu nói hay Phật dạy về tình bạn

Bên cạnh tình yêu, tình thân thì tình bạn cũng là một trong những tình cảm thiêng liêng và vô cùng quý giá. Hãy cùng đọc và suy ngẫm về những câu nói hay Phật dạy về tình bạn nhé.

  • Tình bạn cũng giống như sự bất tử của linh hồn, quá tốt đẹp để tin được.
  • Nếu tình bạn là điểm yếu lớn nhất của bạn thì bạn chính là người mạnh mẽ nhất thế giới.
  • Bạn bè là những người hiếm hoi hỏi han bạn và rồi chờ để nghe câu trả lời.
  • Bạn tốt thì sẽ mãi mãi là bạn tốt. Bạn thân thì sẽ mãi mãi là bạn thân. Nhưng chắc gì bạn tốt đã chơi thân. Và chắc gì bạn thân đã chơi tốt.
  • Một người bạn tốt cũng giống như một ngày nắng đẹp, có thể lan tỏa ánh sáng tới khắp mọi nơi.

nhung-cau-noi-hay-phat-day

Những lời Phật dạy về tình bạn theo quan điểm Phật giáo

Tình bạn dưới góc nhìn Phật giáo

Trong cuộc sống này khi gặp được những người bạn hiền, bạn tốt sẽ là điều vô cùng quý giá. Chính vì thế, khi bạn gặp được một người bạn tốt thì hãy mở cánh cửa tâm hồn mình đón nhận những làn gió trong lành đó.

Còn theo quan điểm Phật giáo khi bạn gặp được thiện tri thức là chúng ta phải gieo nhân duyên phước báu từ nhiều kiếp trước. Trong kinh Hiền Nhân, Đức Phật dạy có bốn cách kết bạn đó là: kết bạn như hoa, kết bạn như cân, kết bạn như núi và kết bạn như đất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bốn cách kết bạn này nhé.

* Kết bạn như hoa: Đây là kiểu tình bạn chạy theo vật chất chỉ lợi dụng lẫn nhau. Khi giàu sang thì quen dựa dẫm nhưng khi nghèo khó thì sẽ bỏ mặc như người xa lạ.

* Kết bạn như cân: Đây chính là một kiểu tình bạn đòi hỏi phải có sự qua lại. Khi quyền lực, giàu có thì được trọng vọng, thăm hỏi. Nhưng khi bạn thất thế, sa cơ thì lại rất đỗi coi thường.

* Kết bạn như núi: Đây là một tình bạn có sự san sẻ và bồi đáp cho nhau. Khi giàu sang thì giúp đỡ nhau còn khi nghèo khó thì cùng nhau vượt qua.

* Kết bạn như đất: Đây chính là một tình bạn có sự nhẫn nhịn chia sẻ cho nhau.

Những lời Phật dạy hay nhất về tình bạn

Hãy trân trọng và giữ gìn những người bạn tốt mình đang có để chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống này. Sau đây là những lời Phật dạy hay nhất về tình bạn:

– Phước thay người nào có tài kết bạn, vì đó là một trong những quà tặng quý nhất của Thượng đế. Món quà này bao gồm nhiều điều hay, nhưng trên hết là khả năng vượt khỏi chính mình.

– Một trong những hạnh phúc lớn nhất ở đời này là tình bạn, và một trong những hạnh phúc của tình bạn là có một người để gửi gắm những tâm sự thầm kín.

– Có tình bạn là có được chiếc chìa khóa mở vào tâm hồn người khác.

– Không người nào có thể tự nhiên trưởng thành trên đời này và có một cuộc sống hoàn hảo mà không có ít nhất một người hiểu mình.

– Khó khăn là một phần của cuộc sống, và nếu bạn không chia sẻ nó, bạn sẽ không mang lạ cho người yêu mến bạn cơ may để yêu bạn nhiều hơn.

nhung-loi-phat-day-hay-nhat

Nghe lời Phật dạy về cách lựa chọn bạn bè

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của những mối quan hệ bạn bè. Tuy nhiên để có thể khẳng định được người như thế nào là một người bạn tốt thì hãy cùng nghe lời Phật dạy về cách lựa chọn bạn bè:

Phật nói về những người hứa hươu hứa vượn

Không ai ưa những người không biết giữ lời hứa. Có những người chỉ hứa để được sự tin tưởng và yêu quý. Chính vì thế để tránh những người bạn này thì hãy giảm bớt lời hoặc kiểm soát bạn bè, người thân.

Phật nói về những người ngồi lê đôi mách

Nữ giới thường có tính ngồi lê đôi mách. Tuy chỉ là những điều tâm sự chia sẻ nhưng đôi khi sẽ bị lạm dụng thành việc nói xấu sau lưng người khác. Đôi khi chúng ta không có ý xấu nhưng do không biết kiểm soát nội dung và mục đích dẫn đến ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của người khác.

Phật nói về những người xu nịnh

Đây chính là một tính từ thấy nhiều nhất trong xã hội hiện nay. Để tránh trở thành kiểu người này thì bạn không nên nghiêm trọng hóa lời khen hay tâng bốc người khác dể thỏa lòng hiếu thắng của mình.

Phật nói về những người chi li tính toán

Trong tình bạn thì sự sòng phẳng cũng rất quan trọng nhưng sòng phẳng đến mức chi li tính toán thì sẽ làm cho mối quan hệ biến thành sự trao đổi. Chính vì thế để có được một tình bạn đẹp thì chúng ta không nên quá so đo những thiệt hơn nhỏ nhặt.

Phật nói về những người lợi dụng

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì sự lợi dụng trong tình bạn rất phổ biến. Để tránh gặp phải những người bạn này thì hãy công khai việc mình nhờ bạn và từ chối rõ ràng những việc bạn không đủ khả năng hoặc thấy bạn có thể tự xoay sở được.

Sau đây, hãy cùng nghe bài thuyết giảng “Lời Phật dạy về tình bạn cao thượng” của thầy Thích Tâm Hòa để hiểu rõ hơn về tình bạn nhé.

Hãy hiểu rõ về những người bạn của mình và hãy lắng nghe suy ngẫm về những điều Phật dạy bạn sẽ có được một tình bạn tốt đẹp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart